Wednesday, January 4, 2012

Yeast Type Belgium Waffle: Soft and sweet treats !

ในที่สุดก็มาถึงไอเท็มสุดท้ายของ กระเช้าปีใหม่ซะทีนะคะ เอ้อ....ดีใจค่ะ ที่มีเวลาได้มานั่งพิมพ์ซะที แบบว่ามันให้ความรู้สึกเหมือนติดค้างอะไรอยู่อย่างงั้นแหน่ะ  

Yeast Type Belgium Waffle 
ตอนนี้เท่ากับว่า ปุ๊กมีสูตร Belgium Waffle อยู่ในบล็อก 2 สูตรแล้วนะคะ อีกสูตรที่พูดถึงคือ   Easy Belgium Waffle,ซึ่งเป็นสูตรที่ไม่ได้ใช้ยีสต์นะคะโดยสูตรนั้น ไม่ต้องนวด และไม่ต้องพักแป้งค่ะ แต่ก็อร่อยทั้งคู่ (ในความเห็นของปุ๊กนะ อิอิ) แต่อาจจะแตกต่างกันบ้างในเรื่องของเนื้อสัมผัส และกลิ่นค่ะ   
ตอนที่เลือกนำมาลงในกระเช้าด้วย ก็เพราะคิดว่า น่าจะไว้เสิร์ฟเป็นอาหารเช้าได้ เพราะรสชาติที่หวานนิดๆ ของขนมชนิดนี้ เข้ากันได้ดีกับเครื่องดื่มที่มีรสชาติเข้มๆ เช่นชา หรือ กาแฟได้ค่ะ 
คิดขึ้นมา เจ้า Belgium Waffle นี่ เป็นขนมที่ปุ๊กอยากทำได้เป็นอย่างแรกๆ ตอนเริ่มทำขนมเลยนะคะ (แบบว่า ห้ามถามนะว่านานแค่ไหนแล้ว ไม่อยากจะคิดค่ะ 555) แล้วก็ได้มาเจอสูตรนี้ ซึ่งทำได้ง่ายๆมากๆ ลองคิดดูนะคะ ว่า ในตอนนั้น ปุ๊กทำขนมปังยังไม่เป็น แต่ทำสูตรนี้ออกมาแล้วมีคนชมว่า อร่อย ก็ต้องยกความดีความชอบให้กับสูตรล่ะค่ะ ก็เลยเอาสูตรนี้มาฝากกัน หวังว่าทุกคนคงจะมีความสุขกับมันเช่นกันนะคะ
ไอเท็มนี้อยู่ใน New Year of the two of us: My gifts of Love!, ลองเข้าไปดูไอเท็มอื่นๆ และไอเดียได้นะคะ 



Yeast Type Belgium Waffle 
Make 10-12
150g .................................... แป้งขนมปัง
.............................................. เกลือเล็กน้อย

1½ tbsp .............................. น้ำตาลทราย
2tsp ..................................... Instant yeast
1 ........................................... ไข่
50ml .................................... นม
70g ....................................... เนยจืด ตัดเป็นชิ้นเล็ก
50g ....................................... Pearl sugar









ผสมนม และไข่เข้าด้วยกัน

ใส่แป้งผสมกับ Instant dried yeast และน้ำตาลลง ในชาม คนให้เข้ากันใส่ เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่ส่วนของของเหลว ลงไปในแป้ง

ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน นวดเล็กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน
นำก้อนแป้งออกจากชาม นวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อโดยดัน (อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ) (ดูรูป ที่นี่ค่ะ).
นวดจนโด ซับน้ำทั่ว


ใส่เนยลงไป แล้ว นวดจนแป้งนุ่ม, ยืดหยุ่นดี โดออกมาไม่เนียนเท่าไหร่ค่ะ  
แต่จะไม่ติดมือนะคะ
ปิดด้วยผ้าชื้นๆ พักแป้งไว้ 30 นาที


ผสม pearl sugar ลงไปแล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
แบ่งแป้งเป็น 30g ต่อก้อน แล้วพักประมาณ 30 นาที



เปิดเครื่องทำวาฟเฟิล แล้วใส่โดลงไป (ตั้งความร้อนตามเครื่องของแต่ล่ะคนนะคะ)
เมื่อสุก เสิร์ฟทันที 

Yeast Type Belgium Waffle 

Yeast Type Belgium Waffle: Soft and sweet treats !

9 comments:

  1. เพิ่งเจอ blog ของน้องปู๊ก ก็ตอนที่ได้เจ้า Creme de Marrons จากโรงแรม ลองหาดูใน Google ว่ามันคืออะไรหนอ ได้ทีเจอสูตรที่น้องให้จะลองทำดูนะคะ
    Jogrybird

    ReplyDelete
  2. ใช้หัวนวดขนมปังช่วยได้มั้ยครับ
    ลองใช้มือนวดแล้ว เหนียวติดหนึบหนับไปหมด นวดจนมือผื่นขึ้นแล้วครับ T T มันก็ยังไม่เกาะเปนก้อน...
    ยีสต์ที่ใช้ ใช้แบบไหนอะครับ พอดีไปซื้อแล้วเหนมีหลายแบบ...
    ก่อนผสมเนยลงไป ต้องทิ้งแป้งไว้นานมั้ยครับ พอดีลองผสมลงไปแล้วเข้ากันค่อนข้างยาก
    ขอบคุณมากครับ ^^

    ReplyDelete
  3. คุณPii
    ถ้ามันไม่จับตัวเป็นก้อนเลยก็เพิ่มแป้งได้นิดหน่อยนะคะ อาจจะเป็นเพราะแป้งของเราไม่เหมือนกัน เลยทำให้การซับน้ำไม่เท่ากันได้ค่ะ แล้วก็สามารถใช้เครื่องนวดก็ได้ค่ะ
    ตอนปุ๊กทำนี่ พอ แป้งเข้ากัน ก็ใส่เนยลงไปเลยค่ะ ไม่ได้พัก แต่สูตรนี้ เนยจะมาก นวดแล้วจะเหมือนไม่เข้ากันเท่าไหร่นะคะ เพียงแค่นวดจนไม่ติดมือ แป้งจะค่อยๆซับเนยเข้าไป ระหว่างพักก่อนขึ้นรูปด้วยค่ะ
    ส่วนยีสต์ที่ปุ๊กใช้ปุ๊กใช้รุ่นที่เหมาะกับขนมปังหวานค่ะ

    ReplyDelete
  4. ใช้น้ำตาลกรวดแทนได้ไหมคะ

    ReplyDelete
  5. น้ำตาลกรวดไม่น่าจะเหมาะค่ะ ใช้น้ำตาลก้อนสำหรับใส่ในกาแฟ ตัดเป็น ชิ้นเล็กจะดีกว่าค่ะ

    ReplyDelete
  6. ข้ามวันใส่ถุงยังนิ่มมั๊ยคะ

    ReplyDelete
  7. รบกวนสอบถามค่ะว่าสามารถทำโดเก็บไว้ช่วงกลางคืนแล้วนำมาอบตอนเช้าวันถัดไปได้มั้ยคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ได้ค่ะ แต่ให้ลดยีสต์ลงเป็น 1 ช้อนชา และพักในตู้เย็นนะคะ

      Delete

Printfriendly