Tuesday, January 31, 2012

Crème brûlée for 2: Perfect dessert for our dinner.......

ก็เป็น Crème brûlée ที่พูดถึงไว้ตอนโพสรอบที่แล้วนะคะ ^^, สูตรที่ได้จากคุณ boyfriend,เช่นกันค่ะ อิอิ

Crème brûlée for 2: Perfect dessert for our dinner.......
แต่ถ้าใครยังไม่รู้จักเขา ก็ลองเข้าไปอ่านได้นะคะที่โพส , カレシ×レシピ Menu-1 ~カレシと作る、こねこねハンバーグ: Learning how to make Hamburger from my boyfriend! ค่ะ
จริงๆก็เคยทำแล้วนะคะ แต่พอมาเจอสูตรนี้ ก็เลยว่าอยากลองอีก เพราะว่า ทำออกมาได้ 2 ถ้วยพอดีเลยนะสิคะ เรียกว่า ลงตัวมากๆ หากจะทำไว้สำหรับดินเนอร์ของเรา 2 คนประมาณนั้นอะนะ อิอิ 
ตอนฟังว่าต้องใช้อะไรบ้างในสูตร ก็ยังคิดว่า อืม... น่าทานนะ แต่เอ๋.....ใส่วานิลลาตั้งฝักนึงจะเยอะไปหรือเปล่าหนอ พอคิดอย่างนั้น ก็เลยต้องลองลงมือทำซะเลยค่ะ เพราะมันเป็นทางเดียวที่เราจะได้คำตอบใช่ไหมเอ่ย 
Crème brûlée เนี่ยะว่าไปก็เป็นขนมที่ทำง่ายมากๆค่ะ สิ่งที่ต้องระวังอย่างเดียวคือ การอบ อย่าอบจนมันเซ็ตตัวหมดนะคะ เพราะถ้าทำแบบนั้น ขนมจะออกมาแข็งเกินไป ต้องเอาแค่ด้านข้างเซ็ต แล่ด้านในยังกระเพื่อมได้อยู่ค่ะ เพราะมันจะเซ็ตตัว เมื่อพักไว้ แล้วแช่เย็นค่ะ
สูตรนี้ ทำออกมาอร่อยมากเลยค่ะ เนื้อสัมผัสก็ดี นุ่ม ละลายมากๆ แล้วยังให้กลิ่นที่หอมสุดๆชวนฝันมากค่ะ เรียกว่า การใช้วานิลลาทั้งฝัก ไม่มากเกินไปจริงๆค่ะ
ลองทำกันดูค่ะ แล้วจะรู้ว่า ขนมง่ายๆ ก็ออกมาอร่อยสุดๆได้เหมือนกันนะ 
Adaptation from: "カレシ×レシピ Menu-1 ~カレシと作る、こねこねハンバーグととろ~りプリュレ~"

Crème brûlée for 2
Makes 2

150ml .............................. Whipping cream
25ml ................................. นมไม่พร่องมันเนย
1 ........................................ ฝักวานิลลา
30g .................................... น้ำตาลทราย
2 ........................................ ไข่แดง
............................................ น้ำตาลทรายสีรำ สำหรับโรยหน้า


เปิดเตาอบที่ 120°C 
วางถาดไว้บนชั้นบนสุดของเตาอบ เพื่อป้องกันความร้อนโดนหน้าขนมโดยตรงค่ะ
เตรียมถาดก้นลึกไว้ พร้อมวางผ้าเช็ดจานไว้ด้านใน ต้มน้ำรอไว้ 
ผสม นม และวิปปิ้งครีมเข้าด้วยกัน
ตีไข่แดง, น้ำตาลทราย และเมล็ดจากฝักวานิลลาเข้าด้วยกัน  
เทส่วนของครีมลงในชามไข่แดง ผสมให้เข้ากัน 
เทผ่านกระชอนลงในเหยือก


เทลงในถ้วยอบ (กว้างประมาณ 8 เซนติเมตร สูง 4 เซนติเมตร) แล้ววางถ้วยลงในถาดที่เตรียมไว้ เทน้ำร้อนลงไปจนสูงประมาณครึ่งถ้วย
นำเข้าอบ ประมาณ 40 นาที หรือจนขอบเริ่มอยู่ตัว แต่ด้านในยังไม่เซ็ต 
นำออกมาพัก แล้วคลุมด้วยพลาสติกแร็ป นำเข้าแช่เย็น ประมาณ 4 ชั่วโมง หรือได้ถึง 3 วัน 
โรยน้ำตาลทรายสีรำลงที่หน้าขนม แล้ว เป่าด้วย torch จนน้ำตาลละลาย และด้านหน้ากรอบ พักประมาณ 5 นาที ก่อนเสิร์ฟ 


Crème brûlée for 2: Perfect dessert for our dinner.......

No comments:

Post a Comment

Printfriendly