วันนี้เลยทำขนมง่ายๆอย่างมัฟฟิน เรียกว่า วิธีทำง่าย และใช้อุปกรณ์น้อยด้วยค่ะ ใช้ชามแค่ 2 ใบก็พอแล้ว โดยชามใบแรก เราจะใส่ของแห้งลงไป และใบที่สองเอาไว้ใส่ส่วนผสมที่เป็นของเหลว สุดท้ายก็แค่เทมันผสมกัน (แค่พอเข้ากัน) แค่นี้เองค่ะ
บางคนจะพบว่า มัฟฟินทำแล้วออกมา เหนียว สามารถเกิดขึ้นจากการผสมได้นะคะ คือ เราผสมแค่ให้ทุกอย่างเปียกๆ แต่ไม่ถึงกับต้องทำให้ส่วนผสม ออกมาเนียนเข้ากันหมด (เพราะถ้าทำแบบนั้น จะคล้ายกับการนวดขนมปังค่ะ กลูเต็นมากไป) ไม่ต้องห่วงนะคะว่ามันไม่เข้ากัน แล้วจะทานได้ไง มันจะค่อยๆเข้ากันเองตอนอบค่ะ
อ้อ สำหรับคนที่ไม่เคยทำมาก่อน ต้องบอกไว้ว่าเนื้อของมัฟฟิน แบบนี้ ไม่เหมือนกับคัพเค้กนะคะ คือจะมีความหนึบเล็กน้อย ปุ๊กว่าเคี้ยวเพลินดีค่ะ
อืม... นี่นั่งพิมพ์ไปก็ทานหมดไปชิ้นนึงแล้ว ว่าไป ไปหยิบมาทานอีกชิ้นก็น่าจะดีค่ะ 555
Cranberry and pecan muffins
Makes 8
150g ............................ แป้งอเนกประสงค์85g ............................... น้ำตาลทราย
30g ............................... อัลมอนด์บด
12g ................................ ผงฟู
100g ............................. แครนเบอรี่แห้ง
50g ............................... พี่แคน, สับ
....................................... เกลือเล็กน้อย
1..................................... ไข่
160g ............................. วิปปิ้งครีม
....................................... Pearl sugar
เปิดเตาอบที่ 170 °C
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์มัฟฟิน
ใส่แป้ง น้ำตาลทราย อัลมอนด์บด ผงฟู เกลือ แครนเบอรี่ และครึ่งนึงของพีแคนลงไป
คนให้เข้ากัน
ผสมไข่ และวิปปิ้งครีมในชามอีกใบ
เทส่วนของไข่ลงในชามแป้ง ตะล่อม ให้พอเข้ากัน
ตักแบทเทอร์ ลงในถ้วยที่เตรียมไว้
โรยด้านบนด้วยถั่วที่เหลือ และ pearl sugar.
นำเข้าอบ 23-27 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้แทงลงไปไม่มีเศษแป้งแฉะๆติดออกมา
Easy Baking: Cranberry and pecan muffins
No comments:
Post a Comment