Saturday, July 28, 2012

雪苺娘(ゆきいちご): Yuki Ichiko: Strawberry and cream Daifuku

 เหตุผลหนึ่งที่ทำให้ปุ๊กชอบ รีเควส์ ก็คือ ปุ๊กมีโอกาสได้ลองทำขนมใหม่ๆ หรือได้เห็นขนมที่ไม่รู้จักมาก่อน ด้วยเช่นกันค่ะ 

คราวนี้ คือ "雪苺娘(ゆきいちご): Yuki Ichiko: Strawberry and cream Daifuku". หลังจากได้เห็นหน้าตามัน ก็คิดเลยว่าต้องทำๆ แน่นอนค่ะ แต่ก็นะ การที่สูตรขนมบางสูตรต้องใช้ ส่วนผสมที่พิเศษออกไป ก็เป็นเหตุให้เราไม่สามารถทำได้ค่ะ เพราะคราวนี้ ปุ๊กปรับสูตรมาจาก เวปนี้  雪苺娘(ゆきいちご), โดยสูตรของเขาจะใช้แป้ง Shiratamako (白玉粉) ในการทำ แป้งไดฟุกุ ซึ่งแป้ง Shiratamako (白玉粉) นี้ ไม่ใช้ แป้งข้าวเหนียวทั่วๆไปนะคะ มันนำไปผ่านการผสม กับแป้งอื่นๆ และมาในรูปของแป้งที่เป็นก้อนๆ ไม่ได้เป็นผงแป้งแบบแป้งอื่นๆค่ะ ตอนแรกในใจก็คิดว่า จะซื้อแป้งแบบนี้มาใช้ดีไหมเหนอ แต่ อีกใจก็คิดว่า ถ้าหาของที่นำมาแทนได้ ก็น่าจะดี สำหรับคนที่หาซื้อแป้ง Shiratamako (白玉粉) ไม่ได้ค่ะ โชคดีที่ได้ไปเจอคำแนะนำจากเวป Justhungry.com. แต่ก็นะ ปุ๊กทำเสียไป 2 รอบค่ะ ก่อนที่จะได้อัตราส่วนของแป้งข้าวเหนียว และแป้งข้าวโพดที่กำลังดี 
ในที่สุดรอบนี้ก็ได้แล้วค่ะ แต่ปุ๊กว่าอีกส่วนที่สำคัญคือ การอุ่นมันในไมโครเวฟค่ะ เพราะหลังจาก สองรอบแรก เราจะค่อยๆอุ่นมันทีล่ะ 30 วินาที จนได้เนื้อแป้งที่เราต้องการ ซึ่ง ต้องยอมรับว่า เครื่องของเรา ไม่เหมือนกันนะคะ ดังนั้น ต้องดูเองด้วยนะคะ ว่าจะใช้ 3-4 รอบ ค่ะ
ปุ๊กคิดว่า ขนมแบบนี้ ใช้ สตรอเบอรี่ลูกเล็กๆจะดีที่สุดค่ะ เพราะขนาดจะออกมากำลังน่ารัก แล้วก็ห่อง่ายด้วย  ก็เลยคิดว่า สูตรที่ปุ๊กให้ไป เป็นไกด์นะคะ เพราะเอาเข้าจริง จะใช้ครีมมากน้อย หรือ ต้องทำแป้งไดฟุกุเพิ่มไหม คงขึ้นอยู่กับขนาดของสตรอเบอรี่ และความชอบด้วยค่ะ
PS. แบบว่าสารภาพว่า ชอบเนื้อขนมชนิดนี้ค่ะ นุ่มๆนิ่มๆ อร่อยมากเลย นี่ปุ๊กทานไป 2 ชิ้นแล้วสนะคะเนี่ยะ 555 แนะนำว่า เสิร์ฟพร้อมชาร้อน จะดีมากๆค่ะ 

雪苺娘(ゆきいちご) 
Yuki Ichiko: Strawberry and cream Daifuku
Make 8-9 pieces (depend in the size of your strawberry)

Daifuku dough
85g .................................. แป้งข้าวเหนียว
15g ................................... แป้งข้าวโพด(Corn starch)
70g .................................. น้ำตาลทราย
200g ................................ น้ำ


Whipped cream
150g ................................ Whipping cream
15g ................................... น้ำตาลไอซิ่ง


1recipe ............................ Soft sponge cake
8-9 ................................... สตรอเบอรี่ลูกเล็ก
.......................................... แป้งข้าวโพด (Corn starch) สำหรับโรยกันติด  
 ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวโพด และน้ำตาลเข้าด้วยกัน แล้วค่อยๆเทน้ำลงไป ผสมให้เข้ากัน
ปิดชามด้วยพลาสติกแร็ป แล้ว นำเข้าไมโครเวฟ 1นาที นำออกมาคนให้เข้ากัน 
ปิด ด้วยพลาสติกแร็ป แล้ว นำเข้าไมโครเวฟ 1นาที นำออกมาคนให้เข้ากัน 
ส่วนผสม จะข้นเหนียวมากขึ้น ให้เปลี่ยนมาใช้ พายยางคนแทนนะคะ
หลังจากนั้น นำเข้าไมโครเวฟอีก 30วินาที แล้วนำออกมาคนอีก ทำแบบนี้ อีก 2-3 ครั้ง จนกระทั่งส่วนผสมเหนียวมากค่ะ 
ปูกระดาษรองอบลงบนถาด แล้วโรยแป้งข้าวโพดลงไป 
เทไดฟุกุโดลงไป แล้วใช้ มือ แผ่แป้งออก โรยด้วย แป้งข้าวโพด ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ จนเย็นลง 
ตัดเค้กเป็นชิ้นกลม และตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่งจนตั้งยอด


ปูพลาสติกแร็ปลงบนปากถ้วย แล้วแผ่แป้ง ลงไปให้ใหญ่พอที่จะคลุมใส้ 
บีบครีมลงไป ตามด้วย สตรอเบอรี่ และเค้ก 
ห่อให้มิด แล้ววางลงบนจานที่ โรยแป้งข้าวโพดไว้ พักในตู้เย็นจนอยู่ตัว  
 雪苺娘(ゆきいちご): Yuki Ichiko: Strawberry and cream Daifuku

4 comments:

  1. น่ากินมากค่ะ แต่ตอนทำคงยุ่งยากมากนะคะ
    ขอบคุณที่แบ่งปันค่ะ

    ไม่ทราบจะเรียนถามได้มั้ยคะว่าใส่ไส้ด้วยไอศครีมได้มั้ยคะ คือเห็นว่าคล้ายกับขนมจากทางญี่ปุ่นที่ส่งมาขายที่นี่และใส้ของเค้าเป็นไอศครีมน่ะค่ะ...อร่อยมากๆ จนเพื่อนบางคนอยากจะลองทำดู

    ReplyDelete
  2. ^^
    จริงๆถ้าทำแป้งด้านนอกได้แล้ว จะใส่ใส้ด้วยอะไรก็ได้ค่ะ

    ReplyDelete
  3. รบกวนหน่อยค่ะ เคยทำแล้วทานไม่หมด พอเข้าวันที่2 แป้งมันออกแฉะๆอ่ะค่ะ ไม่ทราบว่ามีวิธีแก้ยังไงคะ

    ReplyDelete
  4. เนื่องจากความชื้นในอากาศอะค่ะ อาจจะใช้ น้ำตาลไอซิ่งตบๆหน่อย แล้วก็แนะนำให้แช่เย็นแบบไม่ใส่กล่องค่ะ แต่แบบนี้แป้งก็จะแห้งนะคะหากเก็บหลายวัน

    ReplyDelete

Printfriendly