Raspberry and meringue tart |
I'm ready to eat NOW!!!!!!!! |
ครั้งนี้ ก็เลยแทนที่ จะทำอะไร วุ่นวาย หลายขั้นตอน (แบบที่ชอบทำ โดยเฉพาะเวลาทำการบ้านฟาร์ม ^^) ก็เลยเป็นการทำขนมที่อยากทานมากๆแทนค่ะ ลองคิดตามกันนะคะ ว่า เคิร์ดสีแดงสด จะตัดกันแค่ไหน กับเมอแรงค์ฟูนุ่มสีขาวๆ สวยใช่ไหมละ สำหรับรสชาติ เรียกว่าเข้ากันได้ดีเลยค่ะ สำหรับเคิร์ดเปรี้ยวๆ กับ เมอแรงค์หวานๆ เขาเกิดมาคู่กันจริงๆ
ก็นะ ตอนถ้ายรูปก็มีลูกค้า มายืนรอพร้อมอุปกรณ์ในการกินค่ะ อิอิ หวังว่า ทุกคนคงจะมีความสุขกับทาร์ตสูตรนี้ เหมือน หลานสาวปุ๊กนะคะ
Raspberry and meringue tart
Makes 4 (11 cm tart pan)
- Raspberry curd
3 ................................... ไข่2 ................................... ไข่แดง
80g ............................... น้ำตาลทราย
140g ............................. ราสเบอรี่บด (raspberry puree )
30g ............................... น้ำเลมอน
....................................... เกลือเล็กน้อย
60g ............................... เนยจืด
....................................... สีผสมอาหารสีแดง
-Pâte Sablée
175g ................................ แป้งอเนกประสงค์
25g .................................. ผงอัลมอนด์
70g .................................. น้ำตาลไอซิ่ง
.......................................... เกลือเล็กน้อย
1/2tsp ............................. ผิวเลมอน
90g .................................. เนย
35g .................................. ไข่
-Meringue Italienne
60g .................................. ไข่ขาว
95g .................................. น้ำตาลทราย
40g .................................. น้ำ
Make Pâte Sablée:
ผสมแป้ง ผงอัลมอนด์, น้ำตาลไอซิ่ง ผิวเลมอนและเกลือเข้าด้วยกัน
ใส่เนยลงไป แล้วขยี้ให้เป็นเกล็ดเล็กๆ
ใส่ไข่ลงไป คนให้แฉะทั่วๆ แล้วเทออกจากชาม นวดด้วยการกดแป้งลงไป จนเนียน
แล้วห่อด้วยพลาสติกและนำไปแช่เย็น ประมาณ 30 นาที
เปิดเตาอบที่ 180°C
รีดแป้งPâte Sablée เป็นแผ่นหนาประมาณ 3mm thick, ตัดเป็นวงกลมขนาด 15 เซนติเมตร แล้ววางลงในพิมพ์ ตัดให้พอดี
นำเข้าอบโดยใช้ฟรอยวางแล้วเทเบกกิ้งบีนทับ (bake blind) ประมาณ 15 นาที แล้วนำเบกกิ้งบีนออก ก่อน นำเข้าไปอบต่อ อีก 10-15 นาที หรือ จนสีน้ำตาลทองสวย
ในขณะที่อบ Pâte Sablée, ให้เริ่มทำ raspberry curd.
ตีไข่, ไข่แดง, เกลือ และน้ำตาลเข้าด้วยกัน
นำน้ำเลมอน และราสเบอรี่บดไปต้ม เมื่อเดือด เทลงในส่วนของไข่ เทช้าๆ และคนตลอดเวลา
นำส่วนผสมที่ไปตั้งไฟอ่อน คนตลอดเวลา จนกระทั้งอุณหภูมิถึง 80°C.
นำลงจากเตา ใส่เนยลงไป คนให้เข้ากัน แล้วตามด้วยสีผสมอาหารสีแดง
เทเคิร์ดลงในแป้งทาร์ต ร้อนๆ
ทำItalian meringue ตามวิธีที่นี่.
ปาด Italian meringueลงบนเคิร์ด แล้ว ใช้ blowtorch พ่น จนสีน้ำตาลสวย
นำเข้าตู้เย็น แช่จนเย็น เพราะ ขนมจะอร่อยขึ้นเวลา เย็นๆหน่อยค่ะ ^^.
Raspberry and meringue tart |
Chicken Farm Baker's Project # 46
- let's bake your favorite tart: Raspberry and meringue tart
No comments:
Post a Comment