Wednesday, July 11, 2012

Wild Honey and vanilla Madeleines: Best treat for my lazy afternoon

ขนมแบบนี้ เป็นของโปรดของคุณพี่สาวปุ๊กค่ะ เรียกว่าจะบอกให้ทำเรื่อยๆ แต่ก็นะ เนื่องจากปุ๊กอยากทำอะไรเยอะแยะไปหมด ก็เลยไม่ค่อยได้ทำให้เธอทานไปซะงั้น 555  

Wild Honey and vanilla Madeleines 
พอคิดขึ้นมาก็ อืม...คงไม่ดีค่ะ ถ้าจะทำแบบนี้ เพราะเราควรจะทำให้คนในบ้านเรา มีความสุขก่อนเนาะ ก็เลยลองหาสูตรที่อยากลองมาทำมันซะเลยค่ะ สำหรับสูตรนี้ จะมีส่วนผสมของน้ำผึ้ง ซึ่งมีผลทำให้มาเดอลีนฉ่ำขึ้น แล้ว หากเลือกใช้ น้ำผึ้งที่มีกลิ่นแรง ก็ทำให้ขนมหอมน่าทานเพิ่มขึ้นไปอีกค่ะ ปุ๊กเอง เลือกใช้ น้ำผึ้งป่าค่ะ และ เพิ่ม วานิลลาเข้าไปด้วย แต่ก็ลองดูนะคะ สำหรับกลิ่นของน้ำผึ้งบางชนิด อาจจะไม่เหมาะกับวานิลลา ถ้าเป็นอย่างนั้น ก็ละวานิลลาไปเลยก็ได้ค่ะ 
ต้องบอกว่า การพักแบทเทอร์ในรอบแรก ห้ามข้ามนะคะ เพราะขั้นตอนนี้ จะทำให้แป้งละลายลงไปในแบทเทอร์ค่ะ และอีกอย่างการที่ใช้อุณหภูมิสูง มาเดอลีนสูตรนี้ ไม่ว่าปุ๊กจะลองใช้พิมพ์แบบไหน มันจะสุกในเวลา 8 นาทีหมดเลยค่ะ พอเลยจากนั้น มันจะเกรียม และไหม้แทน แปลกดีเหมือนกัน
สำหรับปุ๊ก การทานขนมแบบนี้ คงไม่มีอะไรดีกว่า การเสิร์ฟมันพร้อมกับ ชาร้อนสักแก้ว แล้วก็มีความสุขกับตอนบ่ายๆ ที่ผ่านไปอย่างช้าๆค่ะ 



Wild Honey and vanilla Madeleines 
Makes about 45-48 pieces (standard Madeleine pan)


 300g ............................. ไข่
30g ................................ Wild honey (น้ำผึ้งป่า หรือ น้ำผึ้งแบบที่ชอบ)
1tsp ............................... Vanilla paste
1/4tsp ........................... เกลือ
230g .............................. น้ำตาลทราย
85g ................................. แป้งเค้ก
190g ............................... แป้งขนมปัง
15g .................................. ผงฟู
230g ............................... เนยจืด ละลาย และพักจนเย็น


ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด และผงฟูเข้าด้วยกัน 
 ตีไข่และน้ำผึ้ง จนเป็นฟองฟู แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป ตีจนขาวฟู ใส่วานิลลา และเกลือ ตีจนเข้ากัน 
ตะล่อมแป้งลงไป โดยแบ่งเป็น 3-4 รอบ 
ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้วพักไว้ ประมาณ 1 ชั่วโมง 
ใส่เนยละลายลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน ปิดด้วยพลาสติก แล้วแช่เย็น ข้ามคืน หรือ 12 ชั่วโมง 
เปิดเตาอบที่ 230 °C
ทาเนย และโรยแป้งที่พิมพ์มาเดอลีน (ทาให้ทั่วนะคะ เพราะมันติดมากๆๆๆๆๆๆค่ะ)
บีบ หรือตักแบทเทอร์ลงในพิมพ์
นำเข้าอบ ประมาณ 8 นาที หรือจนสีน้ำตาลสวย 
Wild Honey and vanilla Madeleines 

Wild Honey and vanilla Madeleines: Best treat for my lazy afternoon

No comments:

Post a Comment

Printfriendly