Wild Honey and vanilla Madeleines |
ต้องบอกว่า การพักแบทเทอร์ในรอบแรก ห้ามข้ามนะคะ เพราะขั้นตอนนี้ จะทำให้แป้งละลายลงไปในแบทเทอร์ค่ะ และอีกอย่างการที่ใช้อุณหภูมิสูง มาเดอลีนสูตรนี้ ไม่ว่าปุ๊กจะลองใช้พิมพ์แบบไหน มันจะสุกในเวลา 8 นาทีหมดเลยค่ะ พอเลยจากนั้น มันจะเกรียม และไหม้แทน แปลกดีเหมือนกัน
สำหรับปุ๊ก การทานขนมแบบนี้ คงไม่มีอะไรดีกว่า การเสิร์ฟมันพร้อมกับ ชาร้อนสักแก้ว แล้วก็มีความสุขกับตอนบ่ายๆ ที่ผ่านไปอย่างช้าๆค่ะ
Wild Honey and vanilla Madeleines
Makes about 45-48 pieces (standard Madeleine pan)
300g ............................. ไข่
30g ................................ Wild honey (น้ำผึ้งป่า หรือ น้ำผึ้งแบบที่ชอบ)
1tsp ............................... Vanilla paste
1/4tsp ........................... เกลือ
230g .............................. น้ำตาลทราย
85g ................................. แป้งเค้ก
190g ............................... แป้งขนมปัง
15g .................................. ผงฟู
230g ............................... เนยจืด ละลาย และพักจนเย็น
ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด และผงฟูเข้าด้วยกัน
ตีไข่และน้ำผึ้ง จนเป็นฟองฟู แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป ตีจนขาวฟู ใส่วานิลลา และเกลือ ตีจนเข้ากัน
ตะล่อมแป้งลงไป โดยแบ่งเป็น 3-4 รอบ
ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้วพักไว้ ประมาณ 1 ชั่วโมง
ใส่เนยละลายลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน ปิดด้วยพลาสติก แล้วแช่เย็น ข้ามคืน หรือ 12 ชั่วโมง
เปิดเตาอบที่ 230 °C
ทาเนย และโรยแป้งที่พิมพ์มาเดอลีน (ทาให้ทั่วนะคะ เพราะมันติดมากๆๆๆๆๆๆค่ะ)
บีบ หรือตักแบทเทอร์ลงในพิมพ์
นำเข้าอบ ประมาณ 8 นาที หรือจนสีน้ำตาลสวย
Wild Honey and vanilla Madeleines |
Wild Honey and vanilla Madeleines: Best treat for my lazy afternoon
No comments:
Post a Comment