และเพราะปริมาณของน้ำตาลที่เยอะมาก ทำให้ด้านบนของเค้ก จะเป็นสีน้ำตาลเมื่ออบนะคะ( น้ำตาลกลายเป็นคาราเมลไปค่ะ) แต่เนื้อของเค้กจะนุ่มมากๆ เป็นลักษณะเฉพาะตัวของขนมเค้ก แบบนี้ค่ะ ว่าไปเคยทำเมื่อนานๆๆๆๆ มาแล้ว พอมีคนมาขอสูตรเลยคิดว่า น่าจะลองทำอีกสักรอบค่ะ ^^.
วิธีทำเริ่มต้นจากการ ตีไข่บนน้ำร้อน ซึ่งจะทำให้ได้ฟองอากาศเล็กๆนะคะ (จะทำให้เนื้อเค้ก สวยขึ้นค่ะ) แต่ถึงเค้กจะใช้เวลาอบนานมาก ในเตา แต่เค้กก็ไม่แห้งนะคะ เพราะ ในช่วงครึ่งหลังของการอบ เราจะอบโดยการใช้ วิธีแบบ Bain-marie (water bath) เค้กจึงยังคงมีเนื้อที่ฉ่ำอยู่ค่ะ
ปุ๊กว่า น้ำผึ้งที่จะใช้ในเค้ก สำคัญมากเหมือนกันนะคะ เพราะกลิ่นของมัน จะเป็นกลิ่นหลักของเค้กเลยล่ะค่ะ เวลาอบนี่ หอมไปทั้งครัวเลยทีเดียว ^^ ปุ๊กใช้ Langnese wild flower honey (ชอบกลิ่นของมันมากๆนะคะ ค่อนข้างแรงทีเดียว อิอิ) แต่ ก็สามารถเลือกได้ตามใจค่ะ
เค้กแบบนี้ รสชาติหวานนำค่ะ เสิ์ฟพร้อมกับชาเข้มๆ จะดีมาก (สำหรับปุ๊กนะคะ) แต่อย่าคิดว่า จะลดน้ำตาลนะคะ ถ้าไม่ชอบหวาน เลือกสูตรอื่นไปเลยน่าจะดีกว่าค่ะ
PS. สามารถอ่านเกี่ยวกับ คาสเทล่า ได้จาก Wikipedia, ที่นี่ค่ะ.
Japanese Castella
Makes 18x18 cm cake
120g ................................ แป้งเค้ก
3 ...................................... ไข่
180g ................................ น้ำตาลทราย
2tbsp ............................... น้ำผึ้ง
2tbsp ............................... นม
2 1/2 tbsp ....................... น้ำมันพืช (ปุ๊กใช้ rice barn oilค่ะ)
เปิดเตาอบที่ 180°C
ปูกระดาษรองอบลงบนพิมพ์ขนาด 18cm แล้ววางพิมพ์ลงในพิมพ์ขนาด 23cm
ร่อนแป้ง 2 รอบ แล้วพักไว้
ผสมนมกับน้ำมันไว้ด้วยกัน
ใส่ไข่ลงในชาม แล้วนำไปวางบนหม้อที่มีน้ำเดือดอ่อนๆอยู่ ตีตลอดเวลา จนอุณหภูมิ ถึง60°C
นำลงจากหม้อน้ำร้อน แล้ว ค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป (แบ่งประมาณ 3 รอบ)
ผสมน้ำผึ้งลงไป แล้วตะล่อม นม และน้ำมันลงไป (สามารถใช้ พายยางได้นะคะ)
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ 20 นาที
ลดไฟลง เหลือ 160°C แล้วเทน้ำร้อนลงในพิมพ์ 23cm ที่รองอยู่
นำเข้าไปอบต่อ อีก 30-40 นาที
Japanese Castella: Lovely tea time treat!
very good.. thank for recipe...
ReplyDelete