Monday, January 14, 2013

Tart au fraise pistache: Strawberry and pistachio tart


ด้วยความที่ทำขนมทุกวันๆ ท่าทางปุ๊กจะเริ่มทำขนมมากไป เพราะหลังๆ เริ่มทำขนมในความฝันด้วยค่ะ 555 

สงสัยอยู่ว่า น่าจะมาจากการที่ พอปุ๊กไม่ทำขนมก็จะอ่านตำราอาหาร หรือ วาดรูปขนมที่อยากจะทำ (หลังๆ มีชีวิตแบบ มือนึงถือดินสอสี อีกมือนึงถือ ตะกร้อมือค่ะ อิอิ) ด้วยความที่คิดถึงแต่เรื่องขนมตลอดเวลา ก็เลยถึงขั้นฝันถึงด้วยกระมั้งคะ แต่ก็ไม่แน่นะ สักวันอาจจะได้สูตรดีๆ มาจากในฝันก็ได้ 555 ว่างั้นไหมคะ แต่สำหรับวันนี้ ขนมไม่ได้มาจากความฝันนะคะ แต่มาจากการที่ มี สตรอเบอรี่อยู่ในตู้เย็นอะค่ะ ก็เลย หาสูตรมาทำสักหน่อยค่ะ 
ทาร์ตสูตรนี้ทำง่ายมากๆนะคะ ทั้ง  Pâte sucre และ Crème d'amande à la pistache ใช้เวลาทำสั้นมากๆค่ะ (น้อยกว่าทำเค้กอีกนะ) แต่พอทำเสร็จแล้ว ขนมออกมาน่ารักสุดๆเลยล่ะค่ะ ว่าไปแล้ว สามารถใช้ ราสเบอรี่แทนก็ได้นะคะ เพราะพิสตาชิโอเข้ากันได้ดี กับพวก เบอรี่ค่ะ 
ต้องสารภาพเลยว่า ปุ๊กกินเจ้าทาร์ตนี้แบบไม่มีผลไม้ไปด้วย อิอิ ก็แค่แป้งกับCrème d'amande à la pistache มันก็อร่อยมากๆแล้วค่ะ อิอิ แต่อย่าเพิ่งเชื่อค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าปุ๊กพูดจริงไหม มีแค่วิธีเดียวคือ ต้องเข้าครัวแล้วทำตามสูตรนี้ค่ะ  ^^.
เสิร์ฟ พร้อมกับชา หรือ กาแฟร้อน สำหรับยามบ่าย ที่แสนสุขนะคะ 



Tart au fraise pistache: Strawberry and pistachio tart
Make 6 (using 8cm tart ring)



Pâte sucre
125g ....................................... แป้งเค้ก
0.5g ........................................ ผงฟู
75g ......................................... เนย
47g ......................................... น้ำตาลไอซิ่ง
25g ......................................... ไข่
20g ......................................... อัลมอนด์บด
1/8tsp .................................... Vanilla extract

Crème d'amande à la pistache
53g ........................................ เนย
53g ........................................ น้ำตาลไอซิ่ง
30g ....................................... อัลมอนด์บด
25g ........................................ พิสตาชิโอบด
53g ........................................ ไข่
3g .......................................... เหล้ารัม
5g .......................................... แป้งเค้ก

Topping
................................................ สตรอเบอรี่สด
................................................ แยมสตรอเบอรี่
................................................ พิสตาชิโอสับ


 ตีเนย จนนิ่ม แล้วใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป ตามด้วยวานิลลา และไข่ ผสมให้ให้เข้ากัน

ใส่อัลมอนด์บด. แป้ง และผงฟู ลงไป ผสมให้เข้ากัน จนเข้ากันดี

ห่อด้วยพลาสติก แล้วแช่เย็น 30 นาที

เปิดเตาอบที่ 180 °C




ห่อด้วยพลาสติก แล้วแช่เย็น 30 นาที

เปิดเตาอบที่ 180 °C

รีดให้บาง 4mm ตัดแล้ววางลงในพิมพ์วง


ผสมส่วนผสมสำหรับ Crème d'amande à la pistache เข้าด้วยกัน 
บีบลงบนแป้งทาร์ตที่เตรียมไว้
นำเข้าอบประมาณ  20-25นาที หรือจนเป็นสีทองสวย  พักจนเย็นสนิท
ทาด้านบนด้วย แยม แล้วตกแต่งด้วย สตรอเบอรี่ และพิสตาชิโอสับ


 Tart au fraise pistache: Strawberry and pistachio tart

1 comment:

Printfriendly