Friday, January 18, 2013

イチゴのショートケーキ: Japanese Strawberry shortcake, your way

เป็นเค้กที่เป็นของโปรดของหลายๆคนนะคะ โดยที่ตัวของมันเอง เรียกว่า เรียบง่ายมากๆค่ะ เพราะมีส่วนประกอบหลักๆ เพียงแค่ 3 อย่างเองคือ  Chantilly cream, sponge cake และสตรอเบอรี่ แต่ เค้กก็อร่อยมากเลยนะคะ  

จริงๆแล้วในกลุ่มของเค้กฟองน้ำ จะมีให้เลือกได้หลายแบบเลยค่ะ ปุ๊กก็คิดนะคะว่าเราเองคงไม่จำเป็นจะต้องติดอยู่กับสูตรแค่สูตรเดียว ไม่ว่าจะเป็น. Simple Genoise  แบบที่ไม่ใช้เนยเลย หรือ soft sponge cake, หรือ จะเป็น butter rich sponge แม้กระทั่ง ชิฟฟอนเค้ก ก็ยังสามารถนำมาทำเป็น Japanese Strawberry shortcake ได้ อย่าถามปุ๊กนะคะว่า แบบไหนถูกแบบไหนผิด เพราะสำหรับปุ๊กไม่มีอะค่ะ มีแค่ว่า เราชอบทานหรือเปล่าเท่านั้นเอง อิอิ
สำหรับรอบนี้ ปุ๊กอยากจะลองอะไรสนุกๆค่ะ จากที่ทุกครั้งจะใช้ soft sponge cake ก็เลยเปลี่ยนไปใช้ สปันจ์แบบเนยเยอะแทนค่ะ คิดว่า ลองเปลี่ยนเนื้อเค้ก ก็น่าสนใจไป อีกแบบนะคะ ส่วนหนึ่งคือ พี่สาวปุ๊กเขาชอบเค้กเนื้อแบบนี้มากกว่า classic Genoise. อะค่ะ ปุ๊กทำชิ้นเล็กมากๆค่ะ อิอิ ใช้พิมพ์  10x10 cm เอง แล้วก็เสิร์ฟได้ ประมาณ 2 คน แต่ ถ้าใครจะทำใหญ่กว่านี้ก็ไม่ยากนะคะ เพราะ หลักๆคือChantilly cream ซึ่งก็คือ วิปปิ้งครีมผสมกับ ไอซิ่ง โดยจะใช้ ไอซิ่งอยู่ที่ 10% ของน้ำหนักวิปปิ้งครีมค่ะ  (ex: ใช้ ไอซิ่ง10g ต่อวิปปิ้งครีม 100g ). 


イチゴのショートケーキ: Japanese Strawberry shortcake
serves 2 (using 10x10 cm square mold)


1recipe ...................................... Yellow Sponge Cake (หรือเค้ก ฟองน้ำแบบอื่นตามชอบค่ะ)

Chantilly cream
180g .......................................... Whipping cream
18g ............................................. น้ำตาลไอซิ่ง

Cointreau syrup
1tsp ............................................ Cointreau
20g ............................................. Simple syrup

..................................................... สตรอเบอรี่สด

ตีวิปปิ้งครีม กับน้ำตาลไอซิ่งจนตั้งยอด
ตัดเค้กเป็นชิ้นตามต้องการ เราจะใช้ 2 ชิ้นนะคะ
วางเค้กชิ้นนึงไว้ในพิมพ์ พรมน้ำเชื่อมลงไป
ทา Chantilly cream ลงไปบางๆ แล้ววางสตรอเบอรี่ลงไป
คลุมทับด้วย 2/3 ของครีมที่มีอยู่
วางเค้กอีกชิ้นลงไป พรมน้ำเชื่อมให้ทั่ว
เทครีมที่เหลือลงไป แล้วนำเข้าแช่เย็น ประมาณ 1-2 ชั่วโมงหรือจนอยู่ตัว 
นำออกจากพิมพ์ แล้ว ตัดขอบให้เรียบร้อย
ตัดเป็นชิ้น แล้วตกแต่งด้วยสตรอเบอรี่สด 

イチゴのショートケーキ: Japanese Strawberry shortcake, your way

7 comments:

  1. รบกวนถามนิดนึงค่ะคุณปุ๊ก ไม่ทราบว่าถ้าไม่ใส่เหล้าในน้ำเช่ือม จะมีผลต่อเค็กหรือไม่อย่างไรคะ เพราะลูกๆยังเด็กมากค่ะ

    ReplyDelete
  2. ไม่มีผลค่ะ ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ

    ReplyDelete
  3. ขอบคุณมาก ๆ เลย ค่ะคุณปุ๊ก หาคำตอบเรื่องผลของเหล้าที่มีต่อเค็กไม่ได้เลย อยากทำสูตรนี้มาก แต่ยังไม่กล้าทำ กลัวขนมเสียเพราะไม่ใส่เหล้า

    ReplyDelete
  4. ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ คุณปุ๊ก
    อยากทำสูตรนี้มาก แต่ติดตรงเหล้าค่ะ แล้วก็หาคำตอบไม่ได้เลยว่ามีผลต่อขนมหรือไม่

    ReplyDelete
  5. ทำมา 2 ครั้งแล้วค่ะ ครั้งแรก เป็นเนื้อ สปองค์ ครั้งที่ 2 เป็นเนื้อชิฟฟ่อนค่ะ อร่อยทั้ง 2 แบบ ทานกันทั้งบ้าน มีคุณแม่อายุ 79 เด็ก ๆ อีก 4 คน และคนในครอบครัวอีกหลายคน ทุกคนบอกว่าอร่อยค่ะ รสชาตดีมาก ๆ สำหรับเนื้อเค็ก สังเกตได้ว่า เด็กและผู้สูงอายุชอบชิฟฟ่อน ส่วนสามีและผู้ใหญ่ชอบ สปองค์ แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ ชอบรสชาต ขอบคุณคุณปุ๊กมาก ๆ ค่ะ ที่เอื้อเฟื้อสูตร และให้ความรู้ในการทำขนม ทำให้ครอบครัวมีโอกาสทานค็กที่ทำเองร่วมกัน ทุกคนรู้สึกมีความสุข อบอุ่นใจกันมาก ทำให้มีกำลังใจในการทำขนมทานเองค่ะ

    ReplyDelete
  6. hello, :) i'm Daniela from Romania
    i'm so sorry that i don't undrstand the entire recipe
    can you translate in english?
    Pleeeeeeease?
    thank you !

    ReplyDelete
  7. Hi, Daniela Ghita
    You can read this recipe in English here:
    http://dailydelicious.blogspot.com/2013/01/japanese-strawberry-shortcake-your-way.html

    ReplyDelete

Printfriendly