Wednesday, January 2, 2013

Petits beurre pecan: Simple delicious home made cookies

ช่วงนี้อยู่ในโหมดขี้เกียจสุดๆค่ะ ว่าไป ช่วงวันหยุดเราก็ต้องพักผ่อน ใช่ไหมเอ่ย

แต่เพราะพักมากไป (แบบว่าไม่ทำอะไรเลย นอกจาก นอน กับเล่นเกมค่ะ 555) เริ่มรู้สึกว่า ชักจะคิดถึงเตาอบขึ้นมากแล้วสิ แต่ก็ยังไม่อยากทำอะไรมากไปนะคะ ขอทำของง่ายๆก็แล้วกัน นึกขึ้นมาได้ว่า ตัวเองซื้อ  cookie stamper "Petits Beurre" มานานๆๆๆๆ มากแล้ว แต่ยังไม่ได้ทำสักที ก็เอาล่ะ วันนี้จะลงมือทำแล้วค่ะ คุกกี้ Petits beurre, (ลองเข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมของคุกกี้ชนิดนี้ ที่นี่ -เป็นภาษาฝรั่งเศสนะคะ). Le Petit Beurre (หรือแปลได้ว่า "little butter") คือ คุกกี้ สี่เหลี่ยม ที่คิดค้นขึ้นในปี 1886โดย Louis Lefèvre-Utile, ผู้ก่อตั้งบริษัท  LU company ใน Nantes ค่ะ 
ว่าไป เนื้อสัมผัสของคุกกี้สูตรนี้ จะไม่เหมือนคุกกี้เนยทั่วไปนะคะ เนื่องจาก ขั้นตอนของการผสม โดยการเทเนยละลายไปพร้อมกับน้ำ ผลลัพท์ที่ได้เลยเป็นคุกกี้ที่เนื้อแน่นๆ กว่าคุกกี้ทั่วไปค่ะ แนะนำให้ตัดให้ได้มากที่สุดในการรีดตั้งแต่แรกนะคะ จะได้ไม่ต้องรีด หลายๆรอบค่ะ
เสิร์ฟพร้อมกาแฟ หรือชา โดยเนื่องจากความแน่นของเนื้อคุกกี้ สามารถนำไปจุ่มในเครื่องดื่มก่อนทานได้ด้วยค่ะ 



Petits beurre pecan
Makes 25 pieces

50g ................................ ถั่วพี่แคน
100g .............................. น้ำตาลทราย
100g .............................. เนยเค็ม
63g ................................. น้ำเปล่า
250g .............................. แป้งอเนกประสงค์
2g ................................... ผงฟู


สับพี่แคนจนละเอียด
ใส่น้ำตาลทราย, เนย และน้ำลงในหม้อ นำไปตั้งไฟอ่อน จนละลาย
นำลงจากเตาพักให้เย็น
ร่อนแป้ง และผงฟูลงในชามผสม
เทส่วนของเนยละลายลงไป ผสมให้เข้ากัน 
ห่อด้วยพลาสติก แล้วแช่เย็น 2 ชั่วโมง 

เปิดเตาอบที่ 180 °C
วางกระดาษรองอบลงบนถาด
รีดแป้งให้บางประมาณ 5mm. 
กดคุกกี้ออกมา แล้ววางลงบนถาด
นำเข้าอบ15-17 นาที จนสีน้ำตาลสวย 

Petits beurre pecan: Simple delicious home made cookies

No comments:

Post a Comment

Printfriendly