เมื่อวานเป็นวันเกิดของคุณพี่สาวค่ะ ^^, แล้วก็คงเป็นหน้าที่ของคนอื่นไปไม่ได้นอกจากปุ๊กที่จะทำเค้กวันเกิดให้เธอล่ะคะ่
ปุ๊กก็เลยถามเธอนะคะว่าอยากได้เค้กแบบไหน (จริงๆรู้คำตอบอยู่แล้วล่ะ 555 คงหนีไม่พ้น บัตเตอร์ครีม และคราเมล) ก็ตามนั้นเลยค่ะ แต่ปุ๊กเองคิดว่า คาราเมลกับบัตเตอร์ครีม อาจจะหวาน และริซไป ก็เลย บอกไปว่า คงจะเพิ่มพวก เบอรี่ลงไปด้วยน่าจะโอเคขึ้น ซึ่งเธอก็เห็นด้วยนะคะ
รอบนี้ ปุ๊กใช้เป็น วานิลลา คาราเมลครีม แทนคาราเมลซ้อสที่ใช้ตามปรกตินะคะ คาราเมลครีมอันนี้ ออกมาไม่ริซเกินไป แล้ว เมื่อลองทานเปล่าๆ (ซึ่งปุ๊กทานไปเยอะมากกกกกก 555) ก็จะรู้สึกถึงเมล็ดวานิลลา ที่จะกรุบๆ อร่อยมากๆเลยล่ะค่ะ
สำหรับตัวเค้ก เป็นเค้กบัตเตอร์ ที่ปุ๊กเพิ่มแยมสตรอเบอรี่ ลงไปในเนื้อเค้ก เพื่อให้รสชาติทั้งหมดของเค้กนั้นไปด้วยกันนะคะ โดย นำคาราเมลครีมมาราดด้านบน ก่อนอบ ซึ่งจะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ล่ะคนค่ะ
สำหรับบัตเตอร์ครีมที่นำมาใช้ ปุ๊กเลือกที่จะใช้เป็น creme au beurre เพราะมันจะมีเนื้อค่อนข้างนิ่มนะคะ ซึ่งเมื่ออยู่ในอุณหภูมิห้อง จะนิ่มแบบกำลังดีค่ะ พอทานพร้อมกับ เบอรี่สด จะอร่อยกำลังดีทีเดียว ต้องบอกก่อนเลยว่า เบอรี่ด้านบน ไม่ได้ใช้เพียงแต่ตกแต่งนะคะ รสชาติของเขาสำคัญต่อขนมเค้กเลยล่ะค่ะ เพราะ ความสด หวาน เปรี้ยวนิดๆ ทำให้รสชาติของบัตเตอร์ครีม หวานน้อยลง และน่าสนใจมากขึ้นค่ะ
สุดท้ายก็คงไม่มีอะไร จะเขียนมากกว่า "Happy Birthday Sis! Thank you for being my lovely sister." นะคะ
Strawberry Caramel Cake
Makes 4 (5x10cm loaf)
Cake
50g .................................. เนยจืด, นิ่ม
70g .................................. น้ำตาลทราย
1 ....................................... ไข่
.......................................... เกลือเล็กน้อย
60ml ................................ วิปปิ้งครีม
100g ................................ แป้งเค้ก
1tsp .................................. ผงฟู
½tsp ................................ Vanilla bean paste
50 ....................................... แยมสตรอเบอรี่
............................................. Vanilla caramel cream
Vanilla Caramel cream
200g ................................ น้ำตาลทราย
1 ....................................... ฝักวานิลลา กรีดตรงกลางฝัก
80ml ................................ น้ำ
.......................................... เกลือเล็กน้อย
100ml .............................. น้ำร้อน
20g ................................... เนยจืด, นิ่ม
100ml .............................. วิปปิ้งครีม
Crème au beurre caramel
90g ................................ น้ำตาลทราย
25g ................................ น้ำ
1 ..................................... ไข่
125g ............................... เนยจืด
......................................... เกลือเล็กน้อย
40g ................................ Vanilla caramel cream
Decoration
........................................ เบอรี่สด
Make the vanilla caramel cream
ใส่น้ำตาล น้ำ และฝักวานิลลา ลงในหม้อ ใส่วิปปิ้งครีมลงในหม้ออีกใบ (หรือถ้วยที่ใช้ในไมโครเวฟได้) นำหม้อที่ใส่น้ำตาลขึ้นตั้งไฟปานกลาง จนน้ำตาลละลาย และเป็นสีน้ำตาลอ่อน ในขณะเดียวกัน ให้อุ่นครีมผสมกับเกลือโดย น้ำขึ้นตั้งไฟอ่อน หรือ นำเข้าอุ่นในไมโครเวฟ
เมื่อน้ำตาลได้ที่ ใส่น้ำร้อนลงไป ระวังน้ำตาลกระเด็นด้วยนะคะ แล้วตามด้วยเนย และครีมอุ่น คนให้เข้ากันลดไฟลง แล้วตั้งให้เดือดต่อไปอีก 5 นาที แล้วเทลงในชามอีกใบ พักจนเย็น นำฝักวานิลลาออกจาก คาราเมลครีม ก่อนใช้
ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน
ตีเนย, เกลือ และน้ำตาล เข้าด้วยกัน จนสีอ่อนลง ใส่ vanilla bean paste แล้วตีให้เข้ากันจนเนยดูฟูขึ้น
ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ผสมครึ่งนึงของวิปปิ้งครีมลงในแยมสตรอเบอรี่ คนให้เข้ากัน
แบ่่งแป้งเป็น 3 ส่วน ใส่1/3 ของแป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน ตามด้วย วิปปิ้งครีมตะล่อมให้เข้ากัน ใส่แป้งอีก 1/3 ส่วน ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วตามด้วย ส่วนผสมของแยมกับวิปปิ้งครีม ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วตามด้วยแป้งที่เหลือ
ตักลงในพิมพ์ แล้ว ราด วานิลลา คาราเมลครีมลงด้านบน ใช้ ไม้ลากให้เป็นลาย
นำเข้าอบ 20-25 นาที หรือจนเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ
พักจนเย็นสนิทก่อนตกแต่ง
Make the Buttercream:
บีบครีมลงด้านบนของเค้ก แล้ว ตกแต่งด้านบน ด้วยเบอรี่สด
Strawberry Caramel Cake: Happy birthday to you.
What is vanilla bean paste?
ReplyDeletelook very yummy.I'll make one.