ว่าไป ปุ๊กว่ามันใกล้เคียงกับ Namachocolate (生チョコ) แต่จะแน่นกว่า แล้วก็มีอะไรให้เคี้ยวเยอะกว่าอะค่ะ ที่สำคัญที่สุดคือ การที่มันไม่ต้องเทมเพอริ่ง เป็นช็อกโกแลต แบบที่ใครๆก็ทำได้ค่ะ แต่ที่สำคัญคือ ต้องเริ่มต้น โดยการ แช่ลูกพรุ่นไว้ในเหล้า ล่วงหน้า 1 วันนะคะ เพื่อให้รสชาติ ของเหล้าเข้าไปในพรุ่นได้เต็มที่ แต่เพราะมีเหล้าเยอะพอตัว สูตรนี้ ไม่แนะนำสำหรับเด็กนะคะ ยกเว้นว่า จะแช่พรุนในน้ำส้มแทนค่ะ ^^
สำหรับช็อกโกแลตที่จะใช้ ว่าไปขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ล่ะคนค่ะ รอบนี้ปุ๊กใช้เป็น ดาร์กช็อก กับมิลล์ช็อก อย่างล่ะครึ่งค่ะ เพราะกลัวว่าคุณพี่สาวจะทานไม่ได้ และอีกอย่างคือ ตัวพรุนจะมีรสขมจากเหล้าอยู่แล้วด้วย ปุ๊กเลยไม่อยากให้ออกมาขมเกินไปค่ะ
อีกอย่างที่ไม่ควรละเลยคือ การเอาเปลือกของฮาเซลนัทออก ซึ่งทำได้ไม่ยากนะคะ โดยเมื่ออบแล้ว นำมาถูกับผ้า เปลือกก็จะหลุดแล้วค่ะ เปลือกของฮาเซลนัทมีรสขม หากไม่เอาออก ก็จะทำให้ช็อกโกแลตของเราเสียรสชาติได้นะคะ
ช็อกโกแลตแบบนี้ ออกมาอร่อยมากๆค่ะ แต่ ถ้าใส่กล่องเอาไปให้ใคร อย่าลืมเขียนคำเตือนไปด้วยนะคะ ว่า this chocolate is additive (and can put you in dreamy stage by the alcohol, ^^).
Prune and hazelnut chocolate squares
Makes 12 pieces
40g ................................ ลูกพรุน แบบไม่มีเมล็ด, สับเป็นชิ้นเล็ก
25g ................................ Brandy (ปุ๊กใช้ V.S.A.P Cognac)
45g ................................ ฮาเซลนัท อบและสับ
25g ................................ Whipping cream
120g .............................. ดาร์กช็อกโกแลต (ปุ๊กใช้ milk chocolate กับ 68% dark chocolate อย่างล่ะครึ่งค่ะ)
ผสมพรุนกับฮาเซลนัท
ปูกระดาษรองอบ ลงในพิมพ์ ขนาด 14.5X8.8 cm 2 อัน
ใส่ช็อกโกแลต และ วิปปิ้งครีมลงในชาม แล้ววางบนชามน้ำร้อน คนจนละลาย
ใส่พรุน และฮาเซลนัทลงไป
เทลงในพิมพ์ แข่เย็น ประมาณ 2 ชั่วโมง จนอยู่ตัว
Prune and hazelnut chocolate squares: Delicious chocolate for grown up!
Miammmmm.. Je fonds! lol Je teste bientôt et je te tiens au courant :)
ReplyDelete