Friday, January 11, 2013

Sweet sticky rice with mango macarons: Macarons Khao Neeo Mamuang

 ปุ๊กชอบเล่นสนุกกับอาหารนะคะ ปล่อยจินตานาการไป โดยไม่ต้องใช้เหตุผลอะไรเลย ดีมากๆค่ะ ^^, 

ก็นะ ปุ๊กเชื่อว่า สำหรับอาหารแล้ว คงไม่มีคำว่าถูกผิดหรอกค่ะ มันก็แค่เราชอบหรือ ไม่ชอบ  "DELICIOUS หรือ ความอร่อย" ก็ต่างกันไป ตามความพอใจของแต่ละคน ดังนั้น หากเราชอบอะไรก็บอกไปเลยค่ะ อย่าคิดอะไรมาก เพราะนั่นคือ สิ่งที่ทำให้เรามีความสุขเนาะ ^^.
ครั้งนี้ ปุ๊กพยายามจะเอาของโปรดของคุณแม่ มารวมกับเจ้ามาคารองค่ะ ด้วยความที่มาม้า ชอบทาน ข้าวเหนียวมะม่วงมากๆ พอได้ มะม่วงแห้ง (Freeze-dried Mango) มาก็เลยคิดอยากจะลองทำมันขึ้นมาค่ะ เลยกลายมาเป็น มาคารองข้าวเหนียวมะม่วงอย่างที่เห็นค่ะ 
สำหรับข้าวเหนียวมูล ถ้าซื้อเอาก็ง่ายดีค่ะ แต่จะทำเองก็ไม่ได้ยากอะไร (ปุ๊กเอาวิธีมาฝากตาม ลิงค์นี้ ได้เลยนะคะ)
ปัญหาอย่างเดียวคือ มาคารอง สูตรนี้ ไม่สามารถประกอบแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นได้นะคะ เพราะข้าวเหนียวจะ แข็ง และมะม่วง จะดำลงค่ะ ดังนั้น แนะนำว่า ให้ใส่ข้าวเหนียวมูลไว้ในกล่อง และปอกมะม่วง ตอนที่พร้อมเสิร์ฟ มาคารองจะรสชาติดีที่สุดค่ะ 
เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องดื่มที่ชอบ  ^^ ปุ๊กคิดว่า ค็อทเทลที่ทำจาก  Malibu (เหล้ามะพร้าว) ก็เป็นทางเลือกที่ดีค่ะ  



Sweet sticky rice with mango macarons: 
Macarons Khao Neeo Mamuang
Makes about 25-30 pairs


Mango Macarons

70g .................................. อัลมอนด์บด
98g .................................. น้ำตาลไอซิ่ง
3g ..................................... มะม่วงแห้ง (Freeze-dried Mango)
50g ................................... ไข่ขาว
15g .................................... น้ำตาลทราย
........................................... cream of tartar เล็กน้อย
1g ...................................... ไข่ขาวผง

........................................... สีเหลือง (optional)
Filling
........................................... มะม่วงสุก
........................................... ข้าวเหนียวมูล (ซื้อ หรือทำเองก็ได้นะคะ ลอ งดูวิธีทำ ที่นี่ ค่ะ




ผสม icing sugar, มะม่วงแห้ง (Freeze-dried Mango) และ อัลมอนด์  ลงใน food processor แล้ว process จนกระทั่งส่วนผสม ละเอียดเป็นผงแป้ง (ประมาณ 3-5 นาที)





ตีไข่ขาว,จนตั้งยอดอ่อน แล้วใส่น้ำตาล ตีจน ตั้งยอดแข็ง ใส่สี หากต้องการ
 ร่อน1ใน 3ของอัลมอนด์ลงในเมอแรงค์ ตะล่อม แล้วใส่อัลมอนด์ที่เหลือลงไป โดยแบ่งเป็น 2 รอบ ตะล่อมให้เข้ากัน



ตักส่วนผสมลงในถุงบีบ ที่ติดด้วยหัวพิมพ์ขนาด 1/2นิ้วไว้

บีบเป็น วงขนาด 3.5 cm) ลงบนถาดที่ปูด้วย กระดาษรองอบ
พอบีบเสร็จแล้วให้ใช้มือจับถาดยกขึ้นแล้วระแทกลงไปกับเคาเตอร์ค่ะ (ฟังแล้วดูโหดร้ายมากค่ะ แต่นี่จะช่วยให้อากาศออกจากตัว macarons ค่ะ) พักไว้ประมาณ 1 ชัวโมง หลังจากหนึ่งชัวโมง หน้าจะแห้งลงค่ะ แล้วก็พร้อมที่จะอบค่ะ
เปิดเตาอบที่ 170°C อบประมาณ 12 นาที(เวลาอบอาจจะเป็น 12-15 นาทีได้ค่ะขึ้นอยู่กับเตาของแต่ล่ะคน) หรือจนอยู่ตัวค่ะ นำออกจากเตา พักไว้ให้จนเย็น แล้วจึงเอาออกจากถาดค่ะ
ตะล่อมให้เข้ากัน



To serve:
วาง ข้าวเหนียว ลงบนมาคารอง แล้ววางมะม่วงทับลงไป ปิดด้วยมาคารองอีกอัน เสิร์ฟทันที 

Note: หลังจากประกอบแล้ว ไม่ควรแช่เย็นนะคะ เพราะข้าวเหนียวจะแข็ง และมะม่วงจะดำลง ควรจะประกอบเมื่อต้องการเสิร์ฟค่ะ 


Sweet sticky rice with mango macarons: 
Macarons Khao Neeo Mamuang

No comments:

Post a Comment

Printfriendly