สำหรับชื่อ "คอฟฟี่เค้ก" อาจจะทำให้ใครบางคนสับสนได้นะคะ เพราะตัวมันไม่ได้หมายความถึงเค้กรสกาแฟนะคะ แต่ชื่อที่ได้มาจากการที่ เรามักจะทานเค้กคู่กับกาแฟ ค่ะ โดยตัวมันมาในหลายรูปแบบนะคะ ไม่ว่าจะเป็นคอฟฟี่เค้กที่ทำโดยใช้ยิสต์ (เหมือนขนมปัง) หรือ แบบที่คล้ายเค้กเนย ส่วนใหญ่ก็จะมีใส้หรือ หน้าด้วย ซิ่งมีได้หลายแบบค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ถั่ว, ผลไม้สด หรือ ผลไม้แห้ง เอาเป็นว่า สามารถจะทำให้รสชาติหลากหลายได้จริงๆค่ะ
ปุ๊กเองชอบสูตรนี้ ตรงที่มันมีอะไรให้ทานเยอะมากในแต่ล่ะคำนะคะ จะมีความกรอบของน้ำตาล ความมันของถั่ว แล้วยังหวานจากลูกเกด ทานคู่กับชาร้อนๆนี่ เหมือนฝันเลยค่ะ อิอิ แต่ก็นะ ตอนนี้ปุ๊กได้ทานแล้ว ปุ๊กก็ไม่ต้องฝันแล้วค่ะ
Cinnamon and pecan coffee cake
Make 20cm cakes
Cake
225g ……………………… แป้งอเนกประสงค์
1/2tbsp …………………. ผงฟู
1/2tsp …………………… เกลือ
1/2tsp …………………… Vanilla extract
1/2cup …………………… นมแบบไม่พร่องมันเนย
115g ………………………. เนยจืด, นิ่ม
90g ………………………… น้ำตาลทราย
1 …………………………….. ไข่
Filling and topping
160g …………………………. น้ำตาลทรายสีรำ
1 1/2tbsp ………………….. แป้งอเนกประสงค์
1 1/2tbsp …………………… อบเชยป่น
3/4cup ………………………... ลูกเกด
110g …………………………… พีแคน, สับ
85g ………………………………เนยจืด, ละลาย
เปิดเตาอบที่ 180 °C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 20cm
ร่อน แป้งและ ผงฟูเข้าด้วยกัน
For topping and filling: ผสมน้ำตาลทรายสีรำ กับ อบเชยและแป้งอเนกประสงค์
ผสมพีแคนกับลูกเกดเข้าด้วยกัน
ตีเนยกับเกลือ และน้ำตาลจนฟูขาว ใส่ไข่ และวานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่ 1/3 ของแป้งลงไป ตีให้เข้ากัน ใส่ครึ่งส่วนของนมลงไป
ใส่ครึงส่วนของแป้งที่เหลือลงไป ตีให้เข้ากัน ใส่นมที่เหลือลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่เหลือลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ตักครึ่งส่วนของ แบทเทอร์ ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วโรยด้วยครึ่งส่วนของน้ำตาลอบเชย แล้วราด ครึ่งส่วนของเนยละลายลงไปโรยครึ่งส่วนของถั่ว และลูดเกดลงไป
ตักแบทเทอร์ที่เหลือลงไปแล้วโรย ด้วยน้ำตาลอบเชย แล้วราด เนยละลายลงไปโรย ถั่ว และลูดเกดลงไป
นำเข้าอบ 35-40 นาที หรือ จนเมื่อใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไปตรงกลางไม่มีเศษเค้กติดออกมา
Cinnamon and pecan coffee cake: Simple Homey cake
No comments:
Post a Comment