Wednesday, March 20, 2013

Strawberry cheesecake: My cake is sweet and so are you ^^

ชีสเค้ก เป็น ของโปรดอย่างนึงนะคะ นิ่ม เนียน แล้วก็ริซสุดๆ เรียกว่า เป็นขนมที่อดใจยากจริงๆ ค่ะ  

เมื่อ ใส่ผลไม้ลงไปในชีสเค้ก มันทำให้รสชาติของชีสเค้กน่าสนใจขึ้นมากเลยนะคะ และรสชาติของผลไม้สด ทำให้รู้สึกว่า ชีสเค้กหนักน้อยลงด้วยนะคะ 
ชีสเค้กสูตรนี้ทำง่ายๆ แล้วก็อร่อยมากด้วยค่ะ อิอิ สตรอเบอรี่ซ้อสไม่ได้ผสมลงไปจนเข้ากันกับเนื้อชีสเค้ก เลยทำให้ เราได้รับรู้ถึงรสชาติริซๆ ของตัวชีสเค้ก กับรสชาติที่สดใสของสตรอเบอรี่ไปได้พร้อมๆกันค่ะ
สิ่งที่สำคัญอย่างนึงของการทำชีสเค้กคือ ต้องระวังเรื่องการอบมากไปค่ะ เค้กจะค่อยสุก และอยู่ตัวขึ้นเมื่อเย็นตัวลง ดังนั้น หากเราอบจนอยู่ตัวเลยตั้งแต่ต้น เค้กจะแห้งและแตกค่ะ ต้องอบจนด้านนอกของเค้ก เริ่มอยู่ตัว แต่ดตรงกลางยังคงไหวอยู่นะึคะ อย่าลืมเชียว
เสิร์ฟเค้กริซๆแบบนี้ พร้อมชาร้อน และยิ้มกว้่างๆ คงทำให้มีความสุขทั้งคนทำ และคนได้รับค่ะ 


Strawberry cheesecake
Make 16 cm cake


Base
110g ................................ Digestive biscuits
50g .................................. เนยจืด, ละลาย
Strawberry sauce
100g ................................ สตรอเบอรี่สด
40g ................................... น้ำตาลทราย
1tbsp ................................ น้ำ
Cheese cake
300g ................................ ครีมชีส
50g .................................. น้ำตาลทราย
1 ....................................... ไข่
Topping
70g .................................. มาสคาร์โปเน่ชีส
50g .................................. น้ำตาลไอซิ่ง
70g .................................. วิปปิ้งครีม
50g .................................. สตรอเบอรี่สด

เปิดเตาอบที่ 170°C
เตรียม พิมพ์ถอดฐานได้ ขนาด 16 cm และพิมพ์สี่เหลี่ยมอีก 1 อันไว้ 
ใส่สตรอเบอรี่ลงในหม้อ พร้อมน้ำ และน้ำตาลทราย นำขึ้นตั้งไฟอ่อน จนสตรอเบอรี่นิ่ม และซ้อสข้นขึ้น พักจนเย็นสนิท 
ใส่บิสกิตลงในถุงพลาสติก แล้วทุบให้แหลก แล้วนำมาผสมกับเนยละลาย
เทลงในพิมพ์ แล้วกดลงไปให้แน่น นำเข้าแช่ตู้เย็น ประมาณ 20-30 นาที หรือ จนอยู่ตัว

ใส่ครีมชีสลงในชาม แล้ววางบนชามน้ำอุ่น ตีจนนิ่ม แล้วนำออกจากชามน้ำอุ่น
ผสมน้ำตาลลงไป ตามด้วยไข่ ตีให้เข้ากัน


 ใส่สตรอเบอรี่ซ้อสลงไป แล้วตะล่อมให้พอเข้ากัน และเป็นริ้ว 
ใช้อลูมิเนี่ยมฟรอยห่อพิมพ์เค้กไว้ แล้ววางลงในถาดสี่เหลี่ยม
เทแบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ แล้วเทน้ำร้อนลงไปในพิมพ์สี่เหลี่ยม
นำเข้าอบ 20-25 นาที หรือ จนขอบเริ่มอยู่ตัว แต่ตรงกลางยังไหวอยู่
พักจนเย็นสนิท 
ตีส่วนผสม สำหรับทอปปิ้งทั้งหมด จนตั้งยอดอ่อน แล้วปาดลงบนเค้ก
พักในตู้เย็น 1 คืน 
โรยด้านบนด้วยสตรอเบอรี่สด ก่อน เสิร์ฟ 


Strawberry cheesecake


Strawberry cheesecake: 
My cake is sweet and so are you ^^

No comments:

Post a Comment

Printfriendly