Wednesday, March 13, 2013

Strawberry Paris-Brest: Tangy sweet dessert

ได้มีโอกาสไปเชียงรายมาค่ะ แล้วก็ได้เจอเจ้าสตรอเบอรี่ลูกจิ๋วๆนี้ มันน่ารักมากๆเลยอะค่ะ พอเห็นก็ทำให้อยากทำขนมขึ้นมาเลย  

 ขนม Paris-Brest เป็นขนม แบบ traditional ของฝรั่งเศสนะคะ ที่ตั้งชื่อตาม การแข่งขันจักรยาน จาก Paris ไปจนถึงเมือง Brest ใน Brittany ค่ะ ตอนนี้ ก็มีคนเอามาทำหลายรูปแบบและรสชาติมากเลยนะคะ แต่หลักๆ ของขนมชนิดนี้ ก็คือ แป้งชูร์พาสตรี้ กับ บัตเตอร์ครีมค่ะ ดั่งนั้น เราสามารถเล่นสนุกกับมันได้เยอะเลยนะคะ  ^^.
ใส่ส่วนของบัตเตอร์ครีม ด้วยความที่อยากให้รสชาติ ของสตรอเบอรี่ชัดมากๆ ปุ๊กก็เลย เอา สตรอเบอรี่บดไปใส่แทนน้ำในการทำบัตเตอร์ครีมด้วย แล้วยังมีเหล้า creme de fraise มาช่วยเพิ่มกลิ่นและรสชาติอีก แต่สำหรับใครที่ไม่อยากจะใช้ เหล้า สามารถใส่นมแทนที่ลงไปได้นะคะ แต่อาจจะต้องเพิ่มใส่ส่วน ของ กลิ่น สตรอเบอรี่อีกนิดหน่อยค่ะ
ขนมชนิดนี้ สามารถเตรียมของล่วงหน้าได้ แล้ว ค่อยมาประกอบตอนก่อน เสิร์ฟก็ได้นะคะ ซึ่ง ช่วยให้ บัตเตอร์ครีมไม่แข็งเกินไปด้วย เนื้อสัมผัสจะดีกว่า เมื่อเอาไปแช่เย็นค่ะ การเอาสตรอเบอรี่ไปแช่ซ้อส ทำให้มันหวานขึ้น และนิ่มลงทำให้ จัดวางได้ง่ายขึ้นด้วยนะคะ  
รสชาติหวานอมเปรี้ยว ของ สตรอเบอรี่ไปได้ดีมากกับความ ริซของบัตเตอร์ครีม แนะนำให้เสิร์ฟพร้อมชาร้อนจะเข้ากันได้ดีมากๆเลยค่ะ




Strawberry Paris Brest
Makes 6 (10cm pastry)




Chox pastry
100g ............................... น้ำ
1g .................................... เกลือ
45g .................................. เนยจืด
60g .................................. แป้งเค้ก
100g ................................ ไข่

Egg wash
1 ....................................... ไข่ผสมกับน้ำ 1ช้อนโต๊ะ



Strawberry buttercream
130g ................................ น้ำตาลทราย
50g .................................. Strawberry puree
50g .................................. ไข่แดง
270g ................................ เนยจืด
60g .................................. Creme de fraise
2tsp ................................. Strawberry extract
.......................................... สีผสมอาหารสีแดง
.......................................... เกลือเล็กน้อย

Sauce a la fraise
150g ............................... Strawberry puree
20g ................................. น้ำตาลทราย
1/4tsp ............................ น้ำเลมอน

Filling and decoration
45-50ลูก......................... สตรอเบอรี่สด ลูกเล็ก
......................................... น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยด้านบน



เปิดเตาอบที่ 200°C
ร่อนแป้งแล้วพักไว้ 
วางกระดาษรองอบลงบนถาด แล้วทำเครื่องหมายไว้ เป็นวงกลมขนาด 10เซนติเมตร 6อัน 

ผสมน้ำ เนยจืด และ เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ยกออกจากเตาใส่แป้ง คนเร็ว ๆ จนแป้งจับกันเป็นก้อนล่อนไม่ติดหม้อ ลดไฟลงต่ำนำหม้อขึ้นตั้งไฟ คนประมาณ 3-4 นาที แล้วจึงนำลงจากเตาทิ้งให้อุ่น 


ใส่ไข่ในแป้งทีล่ะน้อย คนให้เข้ากันดี แป้งจะได้ที่เมื่อแววสวย และลองใช้นิ้วแตะแป้ง เมื่อดึงแป้งจะยืดออกจากกันโดยไม่เหนียวเกินไป



ใส่ไข่ในแป้งทีล่ะน้อย คนให้เข้ากันดี แป้งจะได้ที่เมื่อแววสวย และลองใช้นิ้วแตะแป้ง เมื่อดึงแป้งจะยืดออกจากกันโดยไม่เหนียวเกินไป
ตักแป้งใส่ถุงบีบ และใส่หัวบีบ รูปดาว บีบเป็นวงกลมลงบนถาดที่เตรียมไว้ แล้วโรยด้วยฟรีสดรายสตรอเบอรี่
นำเข้าอบประมาณ 35-40 นาที หรือจนเบา และอยู่ตัว 




ทำสตรอเบอรี่ซ้อส โดยใส่ สตรอเบอรี่บด และน้ำตาลลงในชามที่เข้าไมโครเวฟได้ แล้วนำเข้าไมโครเวฟ 2 นาที หรือ จนน้ำตาลละลาย พักจนเย็นสนิท
ตัดสตรอเบอรี่ เป็น 2 ส่วน แล้วแช่ลงในสตรอเบอรี่ซ้อส ประมาณ 2 ชั่วโมง 

1. ใส่น้ำตาลและน้ำลงในหม้อ น้ำขึ้นตั้งไฟปานกลาง
เมื่อน้ำเชื่อมอุณหภูมิประมาณ 100°C, ให้เริ่มตีไข่แดง

 2.เมื่อน้ำเชื่อมร้อนถึง 117°C
ค่อยๆเทน้ำเชื่อมลงในชามไข่แดง ตีด้วยความเร็วสูงจนน้ำเชื่อมหมด แล้ว ลดความเร็วลงเป็นปานกลาง ตีไปเรื่อยๆจนเย็น 
 ใส่เกลือ แล้วตีให้เข้ากัน ใส่เนยลงไปทีล่ะ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วตีที่ความเร็วสูง รอบละประมาณ 1-2 นาที จนเข้ากันดี 
ใส่  Creme de fraise, strawberry extract, และสีผสมอาหารสีแดงลงไป (หากใช้) ตีจนเข้ากัน 





สไลด์แป้งออกเป็นสองส่วน วางตรอเบอรี่ลงไป แล้วบีบครีมทับด้านบน
วางแป้งด้านบนทับลงไป
โรยด้วย น้ำตาลไอซิ่งก่อนเสิร์ฟ 


Strawberry Paris-Brest: Tangy sweet cute dessert 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly