Friday, March 15, 2013

White chocolate, cranberry cookies: To keep and to give

ว่าไป คุกกี้เป็นขนมที่ทำง่ายมากๆเลยนะคะ แล้วยังเป็น ขนมที่เราสามารถทำให้เป็นรสชาติต่างๆได้มากมายเลยค่ะ

สำหรับ คุกกี้แบบนิ่ม เพียงแค่ใส่ส่วนผสมอื่นๆ เข้าไป แช่ ช็อกโกแลตชนิดต่างๆ ผลไม้แห้ง หรือ เครื่องเทศ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเราค่ะ
ปุ๊กชอบทำคุกกี้นะคะ เพราะมันทำง่ายแล้วก็เร็วมากๆค่ะ คิดดูสิ เพียงใช้เวลาไม่ถึงชัวโมง ก็ได้ขนมอร่อยๆเต็มกล่องมาเก็บไว้ทานแล้วนะ รอบนี้ เป็นคุกกี้ที่มีส่วนผสมของไวท์ช็อกโกแลต แครนเบอรี่แห้ง และอบเชย โดยรสชาติหวานๆ ของไวท์ช็อกโกแลต เข้ากันได้ดีกับรสชาติหวานอมเปรี้ยว (และเฝื่อนนิด) ของแครนเบอรี่นะคะ ส่วนอบเชยทำให้คุกกี้ออกมาหอมเป็นพิเศษเลยค่ะ หากใครชอบจะใส่ถั่วลงไป ด้วยก็ได้นะคะ เช่นพีแคน จะเข้ากันได้ดีกับกลิ่นของคุกกี้มากเลยค่ะ 
จะเอาไว้ทานเองหรือแจก ก็คงทำให้มีความสุขได้ทั้ง 2 อย่างค่ะ  

White chocolate, cranberry cookies
Makes 16 pieces


135g ............................... เนยจืด
1/2tsp ............................ เกลือ
75g ................................. น้ำตาลทรายสีรำ
80g ................................. น้ำตาลทรายแดง
1 ...................................... ไข่
1/2tsp ............................ Vanilla extract
190g ............................... แป้งอเนกประสงค์
1/4tsp ............................ อบเชยป่น
1/2tsp ............................ เบกกิ้งโซดา
100g ............................... แครนเบอรี่แห้ง
60g ................................. ไวท์ช็อกโกแลต, สับ
*หากต้องการใส่ถั่ว ให้ใช้ แครนเบอรี่ แค่ 50g แล้วเพิ่มถั่วอีก 50g ค่ะ

เปิดเตาอบที่ 170°C
ร่อนแป้ง, อบเชยป่น และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน 
วางกระดาษรองอบลงบนถาด 2 ใบ


ตีเนย พร้อมกับน้ำตาลทั้ง 2 ชนิด และเกลือ จนสีอ่อนลง ใส่ไข่ และวานิลลาลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
เทแป้ง แครนเบอรี่แห้ง และไวท์ช็อกโกแลตลงไป ผสมให้เข้ากัน
ตัดลงบนถาด แล้ว นำเข้าอบ 13-15 นาที หรือ จนเป็นสีน้ำตาลทองสวย


White chocolate, cranberry cookies


 White chocolate, cranberry cookies: To keep and to give

2 comments:

  1. คุณปุ๊กค่ะ อร่อยมากเลยค่ะสูตรนี้ แต่ถ้าอยากปรับเป็นคุกกี้กรอบ ต้องทำยังไงบ้างคะ

    ReplyDelete
  2. ลองอบแห้งอีกรอบดูค่ะ ทำให้แห้งลง แต่คงไม่ถึงกับกรอบนะคะ

    ReplyDelete

Printfriendly