Thursday, March 7, 2013

Happy birthday my friend: Coffee whole wheat entremets

ปีนี้ มีโอกาสทำเค้กวันเกิดให้เพื่อนค่ะ ^^.

 เนื่องจาก อยากให้ออกมาพิเศษ ปุ๊กเลยใช้เวลาในการเลือกสูตรเยอะมากเลยค่ะ จนในที่สุดก็มาลงตัวที่สูตรนี้ เป็นเค้กกาแฟ ที่ทำจากจีนัวร์ โฮลวีทค่ะ 
เป็นเค้กที่รสชาติเข้มข้นมากๆเลยนะคะ แต่ละคำ จะได้รู้สึกถึงรสชาติของกาแฟเข้มๆ และ มิลล์ช็อกโกแลตหวานๆค่ะ โดยเฉพาะเนื้อเค้กก็ไม่ธรรมดาเลยค่ะ แบบมีอะไรให้เคี้ยวเพลินๆ ซึ่งเรื่องนี้ล่ะค่ะ ที่ทำให้ปุ๊กสติแตกตอนทำเสร็จ เลยต้องเตือนก่อนเลยว่า เค้กจำเป็นต้องพรมน้ำเชื่อมให้ชุ่มนะคะ แล้วควรพักเค้กข้ามคืนก่อนเสิร์ฟ เพื่อให้น้ำเชื่อมไปทำให้แป้งโฮลวีทนุ่มขึ้นค่ะ เพราะตอนแรกที่ปุ๊กทำเสร็จปุ๊กก็อยากชิม แต่พอชิมแล้ว ตกใจมาก ว่าทำไมเนื้อมันแย่จัง แต่เพื่อนรักก็บอกว่าให้เอามาเถอะ ปุ๊กก็ทำใจค่ะ ในที่สุดก็ยอมเอาไปให้เขา พอเธอชิมเธอรีบบอกเลยว่าให้ลองชิมอีกรอบ เพราะมันอร่อยมาก คือ ความแห้งหยาบได้หายไป แบบว่า อร่อยมากๆค่ะ 
ตอนนี้เลยแฮปปี้กับเค้กสูตรนี้ไปแล้วล่ะค่ะ ลองทำด้วยกันไหมคะ   ^^


Coffee whole wheat entremets
Makes 10x25cm  





Genoise au Cafe
250g .............................. ไข่
125g ............................... น้ำตาลทรายสีรำ
100g .............................. แป้งอเนกประสงค์
25g ................................. แป้ง โฮลวีท
62g ................................. อัลมอนด์บด
62g ................................. เนยจืด ละลาย
10g ................................. กาแฟผงสำเร็จรูป
10g ................................. เหล้า Rum

Coffee chocolate cream
70g ................................. Whipping cream (A)
3.7g ................................  กาแฟผงสำเร็จรูป
15g ................................. น้ำผึ้ง
150g ............................... Milk chocolate
190g ............................... Whipping cream (B)

Crème au beurre au cafe
100g ............................... น้ำตาลทรายสีรำ
35g .................................. น้ำ
40g .................................. ไข่แดง
200g ............................... เนยจืด
......................................... เกลือเล็กน้อย
7.5g ................................ กาแฟผงสำเร็จรูป
10g ................................. เหล้า Rum
25g ................................. เหล้ากาแฟ (Kahlúa)

Coffee syrup
150g .............................. Simple syrup
50g ................................ เหล้ากาแฟ (Kahlúa)

Milk chocolate glaze 
250g ............................... Whipping cream
35g ................................. Glucose syrup 
28g ................................. น้ำตาลทราย
15g ................................. ผงโกโก้
35g ................................. น้ำผึ้ง
7.5g ................................ เจลาตินแผ่น
100g ............................... Milk chocolate

Decoration
 ........................................ อัลมอนด์เคลือบช็อกโกแลต
......................................... Dark และ white chocolate  curls


เปิดเตาอบที่180°C. 
วางกระดาษรองอบลงในถาดขนาด  28m x40cm 
ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด และอัลมอนด์เข้าด้วยกัน
ผสมกาแฟผงสำเร็จรูปและ เหล้ารัมเข้าด้วยกัน คนให้ละลาย

ตีไข่จนสีอ่อนลง ค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป ตีจนข้นมาก  (Thick ribbon stage) ใส่ส่วนผสมของรัมและกาแฟลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
เทส่วนผสมประมาณ 1 ถ้วยลงในชามเนยละลาย ตะล่อมให้เข้ากัน 
ใส่ส่วนของแป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วตะล่อมส่วนของเนยลงไป
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำไปอบ 25-30 นาที 
พักจนเย็นสนิท

Make Coffee chocolate cream:
นำ whipping cream (A) ไปต้ม แล้วใส่กาแฟผงสำเร็จรูปลงไป แล้วเทส่วนผสมที่ได้ ลงในชามที่ใส่ช็อกโกแลตไว้ หากช็อกโกแลตละลายไม่หมด ให้วางลงบนชามน้ำร้อน แล้วคนจนช็อกโกแลตละลายหมด  

เมื่อช็อกโกแลตละลาย พักให้เย็นลงสักครู่ แล้วผสม  whipping cream (B). ลงไป แช่เย็นข้ามคืน 

Make Crème au beurre au cafe:
ทำ Crème au beurre ตามวิธี ที่นี่ 
ผสม เหล้ารัม และเหล้ากาแฟ กับกาแฟผงสำเร็จรูป
เทส่วนของกาแฟลงใน Crème au beurre ตีให้เข้ากัน 

Assemble the cake:
ตัดเค้ก เป็น 3 ชิ้น แล้ว สไลด์ให้ 2 ชิ้น หนา ประมาณ 0.7cm 


ตี Coffee chocolate creamจนตั้งยอด


วางเค้กชิ้นที่หนาที่สุดไว้บนกระดาษ แล้ว พรมด้วยน้ำเชื่อม แล้วปาด  Crème au beurre au cafe ลงบนเค้ก 
วางเค้กอีกชิ้นทับลงไป พรมด้วยน้ำเชื่อม แล้วปาด  Coffee chocolate cream ลงบนเค้ก
วางเค้กชิ้นลุดท้ายลงไป พรมด้วยน้ำเชื่อม แล้วปาด  Crème au beurre au cafe ลงบนเค้ก 
นำเข้าแช่ช่องแข็งจนอยู่ตัว

Make the Milk chocolate glaze: 
บลูมเจลาตินในน้ำเย็น 
ละลายช็อกโกแลต โดยใส่ลงในชาม แล้ววางชามลงบน ชามน้ำอุ่น (อย่าให้ก้นชามช็อกโกแลตโดยน้ำนะคะ)
ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงในหม้อ แล้วนำไปต้ม เมื่อเดือด นำลงจากเตา แล้วใส่เจลาตินลงไป คนให้เข้ากัน พักสักครู่ แล้ว ผสมให้เข้ากัน กับช็อกโกแลต 
เมื่อเค้กอยู่ตัวแล้ว ตัดริมให้เรียบ แล้ว ราดด้วย เกลส
ตกแต่งตามต้องการ 


Happy birthday my friend: Coffee whole wheat entremets

1 comment:

  1. hola, me gustaria subscribe a tus recetas pero no se como, he intentado pero no me sale, tu tienes subscribe?
    gracias
    aurelia

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails