Tuesday, May 28, 2013

Happy daily bake: Mixed berry Crostata

ทำขนม ทำอาหาร ก็เป็นสิ่งที่ปุ๊กสนใจที่สุดอยู่ดีค่ะ ก็นะไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็ยังคงใช้เวลาอยู่ในครัวเยอะมากๆ ตามเดิมค่ะ 
ถึงจะมาอยู่ที่ อังกฤษ เพราะพักอยู่ที่บ้านพี่สาว เลยไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ได้ทำอาหาร หรือทำขนม คงมีคนอยากถามนะคะว่า จริงๆแล้วมาทำอะไรที่อังกฤษละเนี่ยะ 555 ปุ๊กก็ตอบได้เลยค่ะ ว่าปุ๊กขอมาพักผ่อนแบบไม่ต้องคิดอะไรเลยไงค่ะ ไม่ต้องทำงาน ไม่ต้องมีอะไรให้รับผิดชอบ เป็นเวลาที่จะได้ relaxing ของจริงค่ะ 
วันนี้เลยเริ่มต้นการพักผ่อนด้วยการรื้อของในครัวของพี่สาวแล้วล่ะค่ะ อิอิ ก็นะ พอเห็นผลไม้สดเยอะๆ ก็อยากทำ ทาร์ตขึ้นมาค่ะ แต่เธอไม่มีพิมพ์ทาร์ตเลย ปุ๊กก็เลยต้องเปลี่ยนแผนเล็กน้อยค่ะ โดยทำเป็น ครอสตาตาแทน หรือ เรียกอีกอย่างว่า free form tart, เพราะมันไม่จำเป็นต้องใช้พิมพ์ในการทำค่ะ แล้วก็ง่ายมากๆด้วย เราสามารถจะทำแป้งเป็นทรงไหนก็ได้ตามใจค่ะ  
เราแค่วางผลไม้ลงไปตรงกลาง แล้วพับขอบแป้งขึ้นมา แค่นี้เราก็สามารถทำทาร์ตง่ายๆนี้ได้แล้วนะคะ แต่มีเรื่องที่ต้องเตือนคือ เมื่อบเสร็จ จำเป็นต้องพักขนมให้เย็นตัวลงก่อนตัดนะคะ เพื่อให้น้ำที่ออกมาจากผลไม้เซ็ตตัว ไม่งั้น ขนมจะแฉะได้ค่ะ หากตัดทันที
แนะนำให้เสิร์ฟพร้อมวิปปิ้งครีม หรือ clotted cream ของริซๆพวกนี้ จะทำให้รสชาติของทาร์ต ออกมาอร่อยมากๆค่ะ ^^.


Mixed berry Crostata 
Make 8 inches Crostata


120-130g ........................... แป้งอเนกประสงค์(A)
35g ...................................... น้ำตาลทราย (A)
1/8tsp ................................. เกลือ
75g ...................................... เนยจืด
1 .......................................... ไข่
1 .......................................... ไข่แดง
350g ................................... เบอรี่ (จะเป็นสตรอเบอรี่, บลูเบอรี่, ราสเบอรี่ อะรไก็ได้ค่ะ) 
2tsp .................................... น้ำเลมอน
2tsp .................................... แป้งอเนกประสงค์ (B)
1tbsp .................................. น้ำตาลทราย  (B)
1tbsp .................................. น้ำตาลทราย (C)

To serve
............................................. Clotted cream หรือ วิปปิ้งครีมตีกับน้ำตาล


 Make the dough: ผสมแป้ง (A), น้ำตาล (A), และเกลือเข้าด้วยกันในชาม ใส่เนยลงไป ใช้ปลายนิ้วผสมเนยให้เข้ากับแป้ง จนมีลักษณะเหมือน เกล็ดขนมปัง 
ใส่ไข่และไข่แดงลงไป ผสมให้เข้ากัน แป้งที่ได้จะนิ่มนะคะ (ปริมาณของแป้งที่ต้องใช้ อาจจะแตกต่างกันไปบ้าง, ลองดูว่า จะต้องใช้แค่ไหน แต่เราจะไม่ได้ต้องการโดที่แห้งแข็งนะคะ) 

ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้วแช่เย็น 30 นาที 
โรยแป้งที่โด แล้ววางลงบนกระดาษรองอบ ปิดด้านบนด้วยพลาสติกแร็ป แล้วรีดให้เป็นวงขนาด  9 นิ้ว แล้ววางลงบนถาดอบ นำเข้าแช่เย็นอีก10 นาที 
เปิดเตาอบที่  375°F.
นำโดออกจากถาดอบ แล้ววางกระดาษ รองอบอีกแผ่น ลงบนถาด
โรยแป้งลงบน กระดาแผ่นใหม่ เอาพลาสติกแร็ปออก แล้ว คว่ำโดลงบนกระดาษรองอบที่อยู่บนถาด แล้วดึงกระดาษรองอบแผ่นที่ติดอยู่กับโดออก
ผสม แป้ง (B) และน้ำตาล(B) เข้าด้วยกัน แล้ว โรยลงบนแป้ง ให้ทั่ว โดยเว้นไว้ 1นิ้วจากขอบ 
วางเบอรี่ลงไปบนแป้ง  ราดน้ำเลมอนให้ทั่ว แล้วพับขอบให้ทับผลไม้  จะได้ crostata. ขนาดประมาณ 8 นิ้ว โรยน้ำตาล  (C) ลงไป แล้วนำเข้าอบประมาณ 30- 35 นาที
นำออกจากเตา แล้วพักให้เย็นตัวลงก่อน ประมาณ 1ชั่วโมง ก่อนตัดเสิร์ฟพร้อม clotted cream หรือ วิปปิ้งครีมที่ตีพร้อมน้ำตาลเล็กน้อย 


Happy daily bake: Mixed berry Crostata 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails