ก็มันมีเวลาที่เราอยากทานขนมก็จริง แต่ก็ไม่อยากขยับตัวใช่ไหมล่ะ โดยส่วนตัว ปุ๊กชอบทาน digestive biscuit, อยู่แล้ว พอคิดว่า เอามันมาแปลงร่างเป็นขนมอย่างอื่นก็เลย มั่นใจค่ะว่ามันต้องอร่อยแน่เลย อิอิ
สำหรับทรัฟเฟิลสูตรนี้ ง่ายๆๆๆๆๆ สุดๆค่ะ โดยเบสของมันคือ digestive biscuit อร่อยๆ นั่นเอง ^^ แค่บดมัน แล้วก็เอาไปผสมกับส่วนผสมอื่นๆ ก็เสร็จแล้วค่ะ แต่เห็นง่ายอย่างงี้ อย่าคิดว่าธรรมดานะคะ ออกมาอร่อยมากเลยทีเดียว เพราะเวลาทานจะรู้สึกได้ถึงเนื้อสัมผัสกรุบๆ ของบิสกิต พร้อมกับกลิ่นหอมๆ ของเหล้าที่เราเลือกใช้ค่ะ เราสามารถเปลี่ยนรสชาติ ของ ทรัฟเฟิลได้ โดยการใช้เหล้าที่ต่างออกไป เช่นทำเป็น มอคค่าโดยใช้เหล้า Kahlúa, หรือหากใครไม่อยากใส่เหล้า จะใช้ เอ็กแทร็กกลิ่นผลไม้ก็ได้เช่นกันค่ะ
สำหรับเปอร์เซ็นต์ของช็อกโกแลต ถ้าใช้ เปอร์เซ็นต์สูงขึ้น ทรัฟเฟิลจะแห้งและอยู่ตัวกว่าเปอร์เซ็นต์ต่ำนะคะ (เช่น 70% อาจจะต้องลด บิสกิตลงเหลือ60-65 กรัมค่ะ) แต่ก็จะได้รสชาติที่เข้มข้นขึ้น เรียกว่าทำได้ตามใจเราค่ะ
Easy Chocolate Truffles
Makes 9
70g ..................................... Digestive biscuits, บด
40g ...................................... Dark chocolate (64%)
1/2tbsp ............................... น้ำผึ้ง
1/2tbsp ............................... ผงโกโก้
25g ....................................... เนย
1tbsp .................................... เหล้าตามชอบ (ปุ๊กใช้ Cointreau)
"Key ingredient ^^" |
ใส่ดาร์กช็อกโกแลต, เนย, น้ำผึ้ง และผงโกโก้ลงในชามที่สามาีรถใช้ในไมโครเวฟได้
นำเข้าไมโครเวฟ 30 วินาที แล้วนำออกมาคนจนช็อกโกแลตละลาย และส่วนผสมเข้ากันดี
ใส่บิสกิตบด ลงไป พร้อมกับเหล้าตามชอบคนให้เข้ากัน
พักไว้ในตู้เย็น 5 นาที
แบ่งเป็น 9 ชิ้น แล้วปั้นเป็นลูก แช่เย็น 10 นาที แล้วนำมาคลุกกับผงโกโก้ หลังจากนั้น แช่เย็น จนอยู่ตัว
Quick Fix Desserts: Easy Chocolate Truffles
ทำง่ายมากๆ
ReplyDeleteขอยืมสูตรนะคับ
ลองทำดูแล้วคะ ดูข้างนอกดูแข็ง แต่กัดไปแล้วก็นิ่ม
ReplyDeleteอร่อยดีคะ
ทำตามแล้วชอบมากค่ะ ทำง่ายมาก เลยกลายเป็นทำกินเล่นประจำเลยค่ะ ขอบคุณนะคะ :D
ReplyDelete