Thursday, May 30, 2013

Sticky monkey breads: Sweet and delicious!

ส่วนผสมที่ดี ทำให้อาหารอร่อยเป็นสิ่งที่ปุ๊กเชื่อมาเสมอนะคะ  
เพราะอย่างงี้ พอไปเจอ พีแคนอร่อยๆ ก็เลยอยากทำขนมที่ใช้พีแคนขึ้นมาทันทีเลยค่ะ ^^ โดยส่วนตัว เป็นคนที่ชอบทานพีแคนมากๆอยู่แล้วด้วยล่ะค่ะ เพราะเป็นถัวที่มีรสชาติมัน พร้อมกับติดขมนิดๆ (แบอร่อยนะคะ) ทำให้รสชาติ บาลานส์มากๆค่ะ
ถ้าใครจำได้ปุ๊กมี สูตร Monkey Breads อยู่ในบล็อกอีกสูตรนะคะ พร้อมกับเหตุผลว่าทำไมเราจึงเรียกมันว่า มังกี้เบรด (ลองเข้าไปอ่านได้ที่นี่ค่ะ ถ้าจำไม่ได้) ครั้งนี้ก็เป็นมังกี้เบรดเหมือนกัน แต่ต่างกันที่ เราใส่  sticky toffee ลงไป ทำให้มันกลายเป็น Sticky monkey breads นะคะ สูตรนี้สามารถทำได้ ในพิมพ์ทั้งขนาด 20 cm หรือ 22 cm ก็ได้ค่ะ ผลที่ได้จะออกมาต่างกันในเรื่องของความสูงของขนมปังนะคะ ลองเลือกดูตามชอบค่ะ เพราะอร่อยทั้งสองแบบ 
ปุ๊กชอบทานขนมปังสูตรนี้ พร้อมกับ  Latte อุ่นๆค่ะ ความขมของกาแฟ และความหวานนิดๆของนม เข้ากันดีมากๆ กับขนมปังหวานๆแบบนี้ เรียกว่า สำหรับปุ๊กแล้ว นี่เป็นสุดยอดของอาหารเช้าเลยนะคะ อิอิ  


 Sticky monkey breads
Make using 20 or 22 cm pan (อ่านโน้ตเกี่ยวกับขนาดของพิมพ์ในสูตรนะคะ)

Dough
1/2 cup  ............................... น้ำ
1/2 cup ................................ นมแบบไม่พร่องมันเนย
2 tsp ..................................... ยีสต์ (Instance yeast)
50 g ...................................... น้ำตาลทราย
60 g ...................................... เนยจืด, ละลาย
1 ............................................ ไข่แดง 
1 1/2 tsp .............................. Vanilla extract
390 g .................................... แป้งอเนกประสงค์
3/4 tsp ................................. เกลือ

Sticky toffee
120 g .................................... พีแคน
115 g .................................... เนยจืด (A)
215 g ................................... น้ำตาลทรายแดง
3/4 cup ............................... วิปปิ้งครีม 
1 tsp .................................... Vanilla extract
1tsp ..................................... น้ำเลมอน
1/8 tsp ................................ เกลือ
Rolling
65g ...................................... เนยจืด (B)
50 -70 g .............................. น้ำตาลทราย


ผสมเนยละลาย, ไข่แดงกับน้ำ เข้าด้วยกัน
ใส่แป้งผสมกับน้ำตาล, Instant dried yeastลง ในชาม คนให้เข้ากันใส่ เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่ส่วนของของเหลว ลงไปในแป้ง
ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน นวดเล็กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน 

นำก้อนแป้งออกจากชาม นวดประมาณ 2 นาทีให้แป้งเริ่มจับเป็นก้อนและยืดหยุ่นขึ้น
นวดโดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อโดยดัน (อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 5-10 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ หรือ แล้วแต่สูตรค่ะ)
นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี 
ดูวิธีนวดแป้งได้จากที่นี่นะคะ   ใส่แป้งลงในชามคลุมด้วยผ้าชื้น พักไว้จนขึ้น 2 เท่า หรือประมาณ 1 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิด้วยนะคะ)

 หลังจากพักรอบแรกแล้ว ปิดด้วยพลาสติก นำเข้าแช่เย็น ประมาณ 4 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ หรือ ข้ามคืนตามสะดวกค่ะ
อบถั่วพีแคนที่อุณหภูมิ 180°C. เป็นเวลา 8 นาที หรือจนเริ่มหอม แล้วนำออกมาสับหยาบๆ
ใส่เนย (A) ลงในหม้อ แล้วตั้งไฟจนละลาย แล้วใส่น้ำตาล และวิปปิ้งครีมลงไป ต้มจนเหนียว ประมาณ  4-6 นาที
ใส่น้ำเลมอน เกลือ วานิลลา และถั่วลงไปในหม้อ คนให้เข้ากัน นำลงจากเตา แล้วพักจนเย็นสนิท
Assemble:
วางกระดาษลงในพิมพ์ และด้านข้างของพิมพ์ด้วย 
เท 1/2 ถ้วย ของ sticky toffee ลงไป แล้วนำเข้าแช่เย็น 30 นาที
นำโดออกจากตู้เย็น แล้วตัดเป็นชิ้นประมาณ 2.5 cm แล้วปั้นเป็นก้อนกลม 
ละลายเนย 65 g (เนย (B)) แล้วจุ่มโดแต่ล่ะก้อนลงในเนย ก่อนที่จะนำไปคลุกกับน้ำตาล แล้ววางลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เมื่อวางเต็มชั้นแรก เท sticky toffee อีก 1/2 ลงไป (เราจะเก็บอีก 1 cup เอาไว้ราดเมื่อขนมปังอบเสร็จค่ะ) ทำแบบเดิมกับโดที่เหลือ แล้ววางลงไปในพิมพ์
พักจนโดพองเกือบ 2เท่า

เปิดเตาอบรอไว้ที่  180°C.
นำเข้าอบประมาณ 35-45 นาที หรือ จนเมื่อใช้เทอร์โมมิเตอรืเช็ค อุณหภูมิในขนมปังจะอยู่ที่  80 °C. หากด้านบนของขนมปังมีสีเข้มเมื่ออบอยู่ ให้ใช้ อลูมิเนียมฟรอยปิดด้านบนไว้ 
นำออกจากเตา แล้วราด  sticky toffee ที่เหลือลงด้านบน แล้วพักจนเย็นสนิท ก่อนทาน
Note: ถ้าใช้พิมพ์ขนาด 20 cm ขนมปังจะออกมาสูงนะคะ ดังนั้น ด้านข้างของพิมพ์จะต้องสูงประมาณ 8 cm ค่ะ หากพิมพ์ที่ใช้ไม่สูงพอให้ใช้ กระดาษอบทำเป็นขอบขึ้นมาแทนนะะค  และเวลาอบ จะอยู่ที่ประมาณ 55 นาที


Sticky monkey breads: Sweet and delicious! 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly