แต่เหมือนเดิมค่ะ เบาๆไม่ หนักๆเอา อิอิ แบบว่า รสชาติเต็มๆเท่านั้นที่เราต้องการใช่ไหมล่ะ เพราะถ้าคิดบางคนอาจจะคิดว่า แค่เค้กช็อกโกแลต กับฟรอสติ้งเนยถั่วก็คงพอแล้ว แต่ปุ๊กว่ามันไม่พอค่ะ เอาเป็นว่า เราใส่มันให้เต็มที่ทั้งรสชาติเข้มข้นของช็อกโกแลต และ เนยถั่วกันเลยดีกว่า เริ่มต้นง่ายๆด้วยเค้กช็อกโกแลตอร่อยๆ ที่ปุ๊กใช้น้ำตาลทรายแดงด้วย เพื่อให้เค้กนิ่ม และฉ่ำมากขึ้น (ในอุณหภูมิห้องนี่ เค้กนิ่มมากค่ะ แต่ยังไงถ้าแช่เย็น ก็จะอยู่ตัวแข็งขึ้นนะคะ)
แล้วก็ตัดตรง กลางของเค้กออก เพื่อจะได้ใส่ peanut butter milk chocolate ganache ลงไปได้ค่ะ เพื่อว่า เวลาทาน เราจะไม่ได้รสชาติของเนยถั่วแค่จาก ฟรอสติ้งด้านบน แต่จากกานาซตรงกลางด้วยไงคะ
สุดท้ายคือ เจ้าถั่วสับ ที่เป็นของที่ห้ามขาดเด็ดขาด ^^ แบบว่า เขาทำให้เค้กอร่อยขึ้นมากๆๆ ค่ะ โดยเฉพาะความเค็มของเขา ทำให้ทุกอย่างออกมาสมดุลมากๆ
ปุ๊กชอบรสชาติของเค้กมากเลยค่ะ แล้วปุ๊กก็คิดว่า ถ้าใครชอบเนยถั่วเหมือนกัน ก็คงชอบเค้กสูตรนี้ไม่แพ้กันค่ะ
Peanut butter chocolate cupcakes
Makes 6
Chocolate cupcake
50g ................................ เนยจืด
25g ................................ น้ำตาลทรายแดง
50g ................................ น้ำตาลทราย
........................................ เกลือ
1 ..................................... ไข่
65ml .............................. นมแบบไม่พร่องมันเนย
85g ................................. แป้งอเนกประสงค์
15g ................................. ผงโกโก้
1tsp ................................ ผงฟู
Peanut butter milk chocolate ganache
25g ................................. วิปปิ้งครีม
25g ................................. มิลล์ช็อกโกแลต
50g ................................. เนยถั่วแบบละเอียด
Peanut butter frosting
65g .................................. เนยถั่วแบบละเอียด, นิ่ม
50g .................................. เนยจืด, นิ่ม
65g .................................. ครีมชีส, นิ่ม
1/2tsp ............................. Vanilla extract
170g ................................ นำ้ตาลไอซิ่ง
1tsp-1tbsp ...................... นม
65g ................................... ถั่วอบแบบเค็ม, สับ
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์
ร่อนแป้ง ผงฟู และผงโกโก้ให้เข้ากัน
ตีเนย และน้ำตาลทั้ง 2 ชนิดให้เข้ากัน และสีอ่อนลง ใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งลงไป ตีให้เข้ากัน เทนมลงไปตีให้เข้ากัน แล้ว ตามด้วยแป้งที่เหลือ
ตักลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ 20-25 นาที หรือจนด้านบนไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ
นำออกมาพักบนตะแกรง
For the peanut butter milk chocolate ganache:
ใส่ช็อกโกแลตลงในชาม แล้วนำวิปปิ้งครีมไปอุ่นในไมโครเวฟ จนเกือบเดือด เทลงในชามช็อกโกแลต (หากช็อกโกแลตละลายไม่หมด ให้วางชาม บนชามน้ำร้อน อีกรอบ) อุ่นเนยถั่วโดยวางลงบนชามน้ำร้อน แล้วคนจนนิ่มมากๆ แล้วนำมาผสมกับช็อกโกแลต คนให้เข้ากัน
For the peanut butter frosting:
ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน โดยใส่นมลงไป แค่พอทำให้ส่วนผสมนิ่มลง
Note: ถ้าฟรอสติ้งนิ่มเกินไป ให้แช่เย็นก่อน ใช้งานค่ะ
Assemble:
ตัดตรงกลางของเค้กออก แล้วหยอดกานาชลงไป
บีบฟรอสติ้งลงด้านบน แล้วโรยด้วย ถั่วสับ
Peanut butter chocolate cupcakes
ขออนุญาติลองทำนะคะ ติดตามผลงานพี่ปุ้กมานาน ชอบทุกสูตรเลยค่ะ ^__^
ReplyDeleteขออนุญาตฝากร้านขายฝักวานิลลาจากมาดากัสการ์ค่ะ คุณภาพดี ราคาไม่แพง ใช้ทำขนมจะหอมมากๆค่ะ ^^ http://www.facebook.com/HommeVanille
ReplyDelete