ครั้งนี้ก็เลย เอาสูตรนี้มาฝากกัน เป็น ชีสเค้กที่ลดส่วนของชีสลงโดยใส่โยเกิร์ตชีสแทน (จริงๆคำว่า โยเกิร์ตชีสก็คือ โยเกิร์ตที่ เอาน้ำออกไป แล้วมีแต่ส่วนข้นๆอะค่ะ) ซึ่งเราก็จะได้ เค้กที่มีเนื้อใกล้เคียงกับชีสเค้กทั่วไป แต่จะริสน้อยกว่าค่ะ เค้กสูตรนี้ แนะนำให้เสิร์ฟพร้อมกับ เบอรี่ซ้อสค่ะ เพราะรสชาติจะไม่หวานมาก ซึ่งพอทานกับซ้อสก็จะมีรสชาติที่พอดีค่ะ
รอบนี้เลยเอาใจคนที่อยากทานชีสเค้ก แต่แอบกังวลเกี่ยวกับไขมันอยู่ ปุ๊กเองเป็นคนประเภทที่ชอบทานแต่ของ full fat ยังรู้สึกว่า ตัวเองต้องเพลาๆลงในบางครั้งค่ะ 555
หวังว่า จะชอบสูตรนี้กัยค่ะ เพราะถึงจะไขมันน้อยแต่ก็ไม่ได้แปลว่าอร่อยน้อยลงนะคะ
รอบนี้เลยเอาใจคนที่อยากทานชีสเค้ก แต่แอบกังวลเกี่ยวกับไขมันอยู่ ปุ๊กเองเป็นคนประเภทที่ชอบทานแต่ของ full fat ยังรู้สึกว่า ตัวเองต้องเพลาๆลงในบางครั้งค่ะ 555
หวังว่า จะชอบสูตรนี้กัยค่ะ เพราะถึงจะไขมันน้อยแต่ก็ไม่ได้แปลว่าอร่อยน้อยลงนะคะ
Yogurt cheesecake
Make 15 cm cake
100g .............................. ครีมชีส, นิ่ม
2 ..................................... ไข่
3tbsp ............................. แป้งเค้ก
80g ................................ น้ำตาลทราย
1/2tsp ........................... Vanilla bean paste (หรือ vanilla extract)
....................................... Easy strawberry sauce, สำหรับเสิร์ฟ
วางกระชอนลงบนชามผสม แล้วซ้อนผ้าขาวบาง 2 ชั้น (หรือ อย่างปุ๊กใช้ผ้าสะอาดๆ วางชั้นเดียวค่ะ) แล้วเทโยเกิร์ตลงบนผ้า ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้วแช่เย็น 6-8ชั่วโมงเพื่อเดรนน้ำออกค่ะเมื่อครบเวลา ตัdโยเกิร์ตออกมา เราจะใช้ประมาณ 200กรัมทิ้งน้ำไปเลยค่ะ
เปิดเตาอบที่ 170°C.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 15cm
ตีครีมชีส พร้อมโยเกิร์ต และน้ำตาล จนเข้ากัน ใส่ วานิลลาบีนเพส แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไปตีจนเข้ากัน
ใส่แป้งลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ 45-50 นาที
พักให้เย็นสนิท แล้วนำเข้าแช่เย็น 4 ชั่วโมง หรือจนเค้กเย็น
ตัดเป็นชิ้นเสิร์ฟพร้อม Easy strawberry sauce.
Yogurt cheesecake: Less fat, and still delicious!
เห็นแล้วหิวเลยค่ะ น่าทานที่สุด.. ขออนุญาตนำสูตรของคุณปุ๊ก ลองไปหัดทำเองนะคะ ขอขอบคุณค่า ^^
ReplyDeleteเวลาอบต้องรองน้ำไหมคะ
ReplyDeleteสูตรนี้อบไม่ต้องรองน้ำค่ะ
ReplyDelete