Sunday, May 12, 2013

Fried Tofu with Stir fry Shimeji mushroom

บอกแล้วค่ะว่า เริ่มกลับมาทำอาหาร ว่าไปมันก็สนุกจริงๆนะคะ ถึงจะมีความแตกต่างจาก การทำขนมอยู่หลายอย่าง แต่ที่แน่ๆคือ เราต้องการของอร่อยๆ จากมันทั้งคู่ค่ะ 

เต้าหู้เป็นอะไรที่ปุ๊กชอบมากเลยค่ะ (แบบว่า ชอบอาหารนิ่มๆอะค่ะ) มีวิธีทำอาหารจากเต้าหู้มากมาย แต่ในวันนี้ ปุ๊กจะเอามันไปทอด แล้วก็ราดด้วย เห็ดชิเมจิผัดค่ะ
โดยการที่เราเอา เต้าหู้ไปให้ความร้อนในไมโครเวฟก่อน จะทำให้ เต้าหู้แห้งลงนะคะ (น้ำหายไปเยอะพอควรค่ะ) ซึ่งจะทำให้ เต้าหู้ไม่แตกง่าย เมื่อเราเอาไปทอดด้วยนะคะ จริงๆ สามารถเสิร์ฟ จานนี้ แบบไม่มีข้าวก็ได้ค่ะ แบบเป็นอาหารจานเดียวไปเลย แต่หากจะเสิร์ฟแบบไม่มีข้าว แนะนำว่า ให้ละเกลือในส่วนของส่วนผสมออกไปนะคะ ไม่งั้น จะเค็มไปค่ะ 
แต่สำหรับปุ๊กแล้วจานนี้ ทานพร้อมกับข้าวด้วยดีที่สุดค่ะ เพราะ ข้าวร้อนๆ นิ่มๆ ทานพร้อมกับกับข้าวอร่อยๆ นี่เรียกว่า ทำให้รู้สึกดีที่สุดค่ะ ว่าไปแล้ว นี่คงเป็นความหมายของอาหารที่ทำทานที่บ้านเนาะคะ 

 Tofu with Stir fry Shimeji mushrooms 
Serve 2

 300g ............................. เต้าหู้อ่อน
........................................ เกลือเล็กน้อย 
........................................ แป้งอเนกประสงค์ สำหรับคลุกเต้าหู้ก่อนทอด
........................................ น้ำมันพืชสำหรับทอดเต้าหู้
130g .............................. เห็ดชิเมจิ (Shimeji) ตัดรากออก 
- 1/4 .............................. หอมญี่ปุ่น หั่นเป็นชิ้นยาว 3 เซนติเมตร
1 1/2 tbsp...................... น้ำมันงา
75g ................................. หมูสับ
1tbsp ............................. งาดำ
........................................ ผักชีสำหรับโรยหน้า 
เครื่องปรุง
1/4tsp ........................... ขิงสับละเอียด
1 1/2tbsp ...................... โชยุ (ซีอิ้วญี่ปุ่น)
2tsp ............................... น้ำส้มสายชูที่ทำจากข้าว
1 1/2tsp ........................ น้ำตาลทราย
1/8tsp ........................... เกลือ



ห่อเต้าหู้ด้วย กระดาษทิซซู่แผ่นใหญ่ แล้ววางลงในจานที่สามารถใช้ในไมโครเวฟได้ 
นำเข้าไมโครเวฟ ให้ความร้อน 3 นาที นำออกมา แล้วเปลี่ยน ห่อด้วยกระดาษใหม่ แล้วพักไว้ ครึ่งชั่วโมง เพื่อให้เต้าหู้แห้งลง 
ตัดเป็น 2 ชิ้น แล้วโรยเกลือเล็กน้อย และคลุกแป้ง
นำไปทอดในกระทะจนเป็นสีทองหมดทุกด้าน แล้วใส่ลงในชาม พักไว้ 
ผสมส่วนเครื่องปรุงเข้าด้วยกัน
ใส่น้ำมันงาลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่หมูลงไป ผัดจนสีเริ่มเปลี่ยน ใส่หอมญี่ปุ่น เห็ด เครื่องปรุง และงาลงไป ผัดประมาณ 1-2 นาที แล้วแบ่งเทใส่ถ้วยที่ใส่เต้าหู้ไว้ โรยด้วยผักชี แล้วเสิร์ฟทันที

Fried Tofu with Stir fry Shimeji mushroom 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly