Monday, September 23, 2013

Banana White Chocolate Blondie: My Sweet and delicious Blonie

กล้วยหอมเป็นผลไม้ที่ปุ๊กชอบมากอย่างนึงค่ะ ก็นิ่มๆหวานๆ เหมือนอาหารเด็กนะคะ อิอิ แล้วมันยังสามารถนำมาใส่ในชนมได้หลากหลายอีกต่างหาก 


ครั้งนี้ กล้วยจับมือมากับไวท์ช็อกโกแลต แล้วก็กลายร่างมาเป็น บลอนดี้หน้าตาน่ารักๆ และอร่อยสูตรนี้ล่ะค่ะ ครั้งนี้บลอนดี้ไม่ได้มีแค่ความหวานนะคะ เพราะ ยังมีรสชาติ ของถั่ววอลนัต และช็อกโกแลตชิพมาตัด ทำให้ลงตัวมากเลยทีเดียว 
สำหรับการทำขนมจากกล้วยหอม สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ กล้วยต้องสุกมากๆค่ะ ประมาณว่ายิ่งดำ ยิ่งดี อิอิ เพราะเมื่อกล้วยสุกเต็มที่ แป้งในเนื้อกล้วยจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาล ทำให้มีความหวานอร่อยค่ะ รอบนี้ แนะนำให้บดกล้วยให้ละเอียดหน่อยนะคะ จะช่วยให้เนื้อขนมดีขึ้นค่ะ 
สำหรับปุ๊กเอง เสิร์ฟพร้อมกับนมแก้วโตนี่สุดยอดที่สุดค่ะ แต่ถ้าใครไม่เชื่อต้องลองลงมือทำ แล้วเอามาทานพร้อมนม คิดว่า คงเห็นด้วยกันปุ๊กแน่นอนเลยค่ะ 


 Banana White Chocolate Blondie 
Makes 20cm blondie

100g .......................... เนย
200g ......................... ไวท์ช็อกโกแลต
220g ......................... น้ำตาลทราย
1 ................................ ไข่
250g .......................... กล้วยบด
1tsp ........................... Vanilla extract
200g ......................... แป้งอเนกประสงค์
1/4tsp ....................... ผงฟู
75g ............................ วอลนัต, สับ
90g ............................ ช็อกโกแลตชิพ

เปิดเตาอบที่ 180°C.
ปูกระดาษรองอบลงในพิมพ์ ขนาด  20cm 
ร่อนแป้งอเนกประสงค์ และผงฟูรวมกัน

ใส่เนย และไวท์ช็อกโกแลตลงในชามที่สามารถใช้ในไมโครเวฟได้ แล้วนำเข้าให้ความร้อน ประมาณ 1นาที แล้วนำออกมาคน หากยังละลายไม่หมด ให้นำเข้าไมโครเวฟอีก 30 วินาที - 1 นาที หรือจนละลายหมด
เทน้ำตาลลงไปแล้วคนให้เข้ากัน พักให้เย็นลงสักครู่ แล้วจึงใส่ไข่ และวานิลลาลงไป คนให้เข้ากัน ตามด้วยกล้วยบด 
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 
ใส่แป้งที่เหลือทั้งหมดพร้อมกับ วอลนัต และช็อกโกแลตชิพ คนให้เข้ากัน 
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ ประมาณ35-40 นาที หรือจนเมื่อกดลงเบาๆ ด้านหน้าของบลอนดี้ ไม่ยุบตัวลง



Banana White Chocolate Blondie: My Sweet and delicious Blonie

3 comments:

  1. ลองทำดูแล้วคะแต่เจอปัญหาคือช็อกชิฟละลายทำให้เนื้อขนมเปียกเหมือนแป้งไม่สุกคะ ขอคำแนะนำสำหรับการทำขนมเพื่อไม่ให้ช็อกชิฟละลายหน่อยคะ
    ขอบคุณมากคะ
    P&N

    ReplyDelete
  2. ลองทำดูแล้วคะ แต่พบปัญหาคือช็อกชิฟละลายทำให้เนื้อขนมเปียกเหมือนไม่สุกคะ ขอคำแนะนำด้วยคะ
    ขอบคุณมากคะ

    ReplyDelete
  3. เนื้อของขนมแบบนี้จะไม่แห้งสนิทนะคะ อาจจะเหมือนแฉะนิดๆอยู่แล้ว แต่เรื่องช็อกชิพละลาย ลองเอาช็อกโกแลตชิพไปแช่แข็งก่อนใช้อาจจะช่วยได้บ้างค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly