Wednesday, November 6, 2013

Home Made Mos Burger style burger: Rice burger with Teriyaki pork filling

ปุ๊กชอบทานข้าวนอกบ้านนะคะ เพราะมีอาหารให้เลือกมากมาย แล้วบางทียังได้ลองอะไรใหม่ๆด้วย แต่ก็นะ บางครั้งก็อยากทาน แต่ไม่อยากออกจากบ้านก็มีเหมือนกันค่ะ  


การพยายามทำอาหาร แบบเดียวกับที่ทานในร้าน ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะ แต่ก็ไม่ยากเกินกว่าจะลองทำนะคะ ครั้งนี้ เนื่องจาก เจ้าหลานชายปุ๊กชอบทาน เบอเกอร์ข้าวของ Mos Burger, ปุ๊กก็เลยคิดจะลองทำมันดูค่ะ 
เพราะส่วนประกอบ มีแค่ เบอเกอร์ที่ทำจากข้าว กับใส้ ดูแล้วน่าจะทำเองได้ที่บ้านนะคะ ^^ แต่ที่เป็น คีย์ก็คือ ข้าวค่ะ หากจะให้ง่าย ใช้ข้าวญี่ปุ่นจะดีมาก เพราะความเหนียวของข้าวทำให้เบอเกอร์ติดกันได้ง่าย แต่หากใช้ข้าวสวยธรรมดา ก็ยังทำได้นะคะ แต่อาจจะต้องกดมากๆ เพื่อให้มันติดกันค่ะ สำหรับใส้ ปุ๊กเลือกทำเป็น หมูผัดซ้อสเทริยากิแบบง่ายๆ (จะเปลี่ยนเป็นเนื้อแบบอื่นก็ได้นะคะ เป็นไก่ก็ไม่เลวค่ะ) เจ้าหลานชายชอบมากๆเลยล่ะค่ะ แต่ไม่ยอมให้ปุ๊กถ่ายรูปตอนทานมาลง 555 ปุ๊กก็มีความสุขมากๆค่ะ การได้ทำอาหารให้คนที่เรารัก แล้วนั่งดูเขาทานอย่างงี้เป็นความสุขของปุ๊กจริงๆ 
ปุ๊กสนุกกับการได้ลองทำ เบอเกอร์ข้าวแบบ Mos Burger มากๆค่ะ แต่หากใคร อยากทาน แต่ไม่อยากลงมือทำ มีเวปไซต์ ที่รับสั่งอาหาร ที่ชื่อ Foodpanda, (อันนี้ของประเทศไทยค่ะ) ที่สามารถสั่งอาหารจากร้าน (เช่น Mos burger, Ootoya และอื่นๆ) ลองเข้าไปดูได้ค่ะ เพราะการอยู่บ้าน ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะขาดของอร่อยนะคะ 




 Home Made Mos Burger
Serves 2



Rice burger 
330g ............................. ข้าวสวย
2tbsp ............................. แป้งอเนกประสงค์
1-2tbsp .......................... น้ำเปล่า (อันนี้อาจจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับความแห้งของข้าว)
......................................... น้ำมันสำหรับทอดข้าว

Teriyaki pork Filling
100g .............................. หมูหั่นเป็นชิ้นบางๆ 
1/2 ................................. หอมใญ่, ซอย
1tbsp .............................. มิริน
1tbsp .............................. โชยุ (Japanese soy sauce)
1tbsp .............................. เหล้าสาเก
......................................... น้ำมันสำหรับผัด

For serving
......................................... มายองเนส
......................................... ผักสลัด


 คลุกข้าวกับแป้งเข้าด้วยกัน หากข้าวแห้งและไม่ค่อยติดกัน ให้ใส่น้ำลงไปเล็กน้อย
กดลงในพิมพ์ขนาด 10cm จะได้เบอร์เกอร์ ข้าว 4 ชิ้นค่ะ


ตั้งกระทะที่ไฟป่นกลาง ใส่น้ำมันลงไป นำข้าวลงไปทอด จนเป็นสีน้ำตาล ทั้ง 2 ด้านนำออกจากเตา พักไว้

ผสมมิริน โชยุ และเหล้าสาเกเข้าด้วยกัน 
เทน้ำมันลงในกระทะที่ตั้งไฟปานกลาง นำหอมใหญ่ลงไปผัดจนนิ่ม แล้วใส่หมู และเครื่องปรุงลงไป ผัดจนหมูสุก 
ประกอบร่าง
วางเบอเกอร์ข้าวหนึ่งแผ่นลงบนจาน วางผักสลัดลงไป แล้วบีบมายองเนสลงไปเล็กน้อย
ตักหมูผัดซ้อสเทอริยากิวางลงบนผัก แล้วบีบมายองเนสลงไปเล็กน้อย
วางผักสลัดลงไป แล้วทับด้วยเบอเกอร์ข้าวอีกหนึ่งแผ่นกดให้ติดกันเล็กน้อย แล้ว เสิร์ฟทันที 



Home Made Mos Burger style burger:
 Rice burger with Teriyaki pork filling

2 comments:

  1. แป้งที่ผสมลงไปจะสุกหรือคะ

    ReplyDelete
  2. สุกค่ะ เพราะใช้เวลาทอดนานพอสมควรค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly