Monday, February 15, 2016

Easy Stove top Pizza: no Oven needed!

 สูตรนี้เป็นหนึ่งในหลายๆ สูตรที่ปุ๊กอยากลองทำมานานมากแล้วนะคะ


พิซซาที่ทำบนเตา ( Stove top pizza) ! ทำยังไงเราถึงจะทำพิซซ่าได้ ถ้าเราไม่มีเตาอบ สูตรนี้คือคำตอบเลยค่ะ ไม่ใช่แค่นั้น ยังใช้เวลาทำน้อยมาก (ขออนุญาติไม่นับเวลาพักแป้งนะ) และการทำบนเตาไฟ ยังงสะดวกมากตรงที่เราไม่ต้องเปิดไฟเตาอบรอด้วย เพราะในการอบพิซซ๋า เราต้องใช้ความร้อนสูง และยังใช้เวลานานพอควรเลยในการอบ 
สังเกตุนะคะ ว่าสูตรนี้จะใช้แป้งอเนกประสงค์ในการทำ ซึ่งการใช้แป้งอเนกประสงค์ทำให้นวดง่าย แล้วยังรีดง่ายอีกด้วย สำหรับสูตรนี้ เราจะได้ พิซซ่า 2 ถาดเล็กนะคะ ซึ่งขนาดของแป้งหากน้อยกว่านี้จะนวดยากไปค่ะ เลยแนะนำว่า ถ้ายังไม่ทานอีกถาด ให้รีดแป้งเป็นขนาดที่ต้องการไว้ก่อน แล้วห่อให้สนิท ด้วยพลาสติกแร็ป และอลูมิเนียมฟรอย นำไปแช่ช่องแข็งไว้ แบบนี้ เราก็จะมีแป้งพิซซ๋าที่พร้อมใช้ได้ ในเวลาที่อยากทานขึ้นมานะคะ
สำหรับท็อปปิ้ง ปุ๊กไม่ได้ให้สูตรซ้อสนะคะ เพราะเอาเข้าจริง แบบกระป๋องก็สะดวกดีค่ะ (อืม... บางทีก็แค่ขี้เกียจนะคะ 555) สามารถจะใช้ของที่ชอบใส่ลงไปได้ตามใจนะคะ แต่ต้องระวังแค่ไม่ใส่มากไป จนแป้งแฉะค่ะ 
เอาล่ะค่ะ พร้อมจะมาทำพิซซ่าด้วยกันไหมคะ ถึงไม่มีเตาอบ เราก็มีพิซซ่าอร่อยๆ ทานที่บ้านได้นะ มาลองด้วยกันค่า



Easy Stove top Pizza
Make 2 (22cm pizza) 



135g ............................ แป้งอเนกประสงค์
1/4tsp .......................... ยีสต์ (Instant yeast)
1/2tsp .......................... น้ำตาลทราย (ปุ๊กใช้น้ำตาลทรายสีรำนะคะ)
1/4tsp .......................... เกลือ
95ml ............................ น้ำ
..................................... น้ำมันมะกอก
Topping
...................................... พาสต้าซ้อส (จะทำเองหรือใช้แบบกระป๋องก็ได้นะคะ ^^)
...................................... มอสซาเรลลาชีส (Mozzarella cheese) 
...................................... แฮม, ใส้กรอก, หรือตามชอบค่ะ (ปุ๊กใช้ Pancetta)




 


ใส่แป้ง, น้ำตาล และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน 
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน  


เทน้ำลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ด้วยพายยาง


 นำออกจากชาม แล้วนวดจนเนียน


แบ่งเป็น 2 ก้อน เท่าๆกัน แล้วทาน้ำมันมะกอกให้ทั่ว


ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้ว พักไว้ 1 ชั่วโมง
รีดให้เป็นแผ่นกลมขนาด 22 cm 


วางกระทะ ขนาด  22cm บนเตา ใช้ไฟปานกลาง
ทาด้วยน้ำมันมะกอก
วางโดที่รีดไว้ลงไป ทอด 4 นาที



กลับด้าน แล้วลดเป็นไฟอ่อน


ทาซ้อสลงบนแป้ง แล้ววางหน้าที่ต้องการลงไป 


ปิดฝาแล้วพักไว้  4 นาที



เสิร์ฟร้อนๆ ขอให้อร่อยกันนะคะ 






Easy Stove top Pizza: no Oven needed!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly