ครั้งนี้เป็นขนมแบบไม่อบนะคะ ที่ทำง่ายมากๆด้วย ซึ่งเริ่มจากการใช้คุกกี้สุดโปรดของปุ๊กก็คือ โอรีโอค่ะ จะใช้แบบที่เป็นใส้ครีม หรือ ใส้ช็อกโกแลตก็ได้นะคะ ตามใจค่ะ (ปุ๊กใช้อย่างล่ะครึ่ง) เพราะเราใช้คุกกี้พร้อมใส้ เบสก็จะมีรสชาติหวานๆ ของเขาเองด้วยนะคะ ที่ต้องระวังคือ อย่ากดแน่นเกินไปนะคะ กดแค่พอให้เรียบลงก็พอค่ะ ไม่งั้นเวลาทานจะไม่อร่อย (เพราะจะตักยากค่ะ)
ส่วนมูสไวท์ช็อกโกแลต ปุ๊กเลือกสูตรง่ายๆมาให้กันนะคะ เป็นสูตรที่ใช้แค่วิปปิ้งครีม ไม่ต้องทำเบสคัสตาร์ดค่ะ สังเกตุนะคะ ว่าในส่วนของมูส จะใช้เจลาตินไม่มากนัก เพราะว่าตัวช็อกโกแลตเอง เขาจะแข็งตัวอยู่แล้วค่ะ มูสตอนยังไม่เซ็ตตัว จะค่อนข้างใสนะคะ ใส่ถุงบีบ แล้วแบ่งเอา จะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ แต่หาก ไม่มีถุงบีบ ก็สามารถใส่ลงในถุงซิปล็อก แล้วตัดปลายออกด้านนึงก็ใช้ได้เหมือนกัน
ปุ๊กเอง ชอบรสชาติเปรี้ยวของมิซเบอรี่นะคะ เพราะพอทานพร้อมเจลลี่หวานๆ ก็เข้ากันดีค่ะ แต่มันเป็นขนมของเรานิ ถ้าใครอยากจะเปลี่ยนเป็นผลไม้ แบบอื่น หรือจะเปลี่ยนจาก สตรอเบอรี่บด ไปเป็นราสเบอรี่ก็ได้ค่ะ ตามใจเลย (ถ้าใจราสเบอรี่เจลลี่จะออกเปรี้ยวขึ้น อร่อยดีเหมือนกันค่ะ)
เนื่องจากตู้เย็นของเรา ค่อนข้างเย็นนะคะ แนะนำให้เอาออกมาพักสัก 10 นาที ก่อนเสิร์ฟ จะทำให้ได้เนื้อสัมผัสที่นิ่มนวลขึ้นเยอะเลยค่ะ เวลาทาน ^^
White chocolate mousse with mixed berry jelly
Makes 5
Base
100g ............................. คุกกี้โอรีโอ พร้อมใส้ (จะใช้แบบใส้ครีม หรือช็อกโกแลตก็ได้ค่ะ)
30g ............................... เนยละลาย
White chocolate mousse
150g ............................. ไวท์ช็อกโกแลต
125g ............................. วิปปิ้งครีม (A)
2g ................................. เจลาตินแผ่น
125g ............................. วิปปิ้งครีม (B)
1tsp .............................. น้ำตาลไอซิ่ง
Mixed berry jelly
70g ............................... สตรอเบอรี่บด
56g ............................... น้ำตาลทราย
3g ................................. เจลาตินแผ่น
80g ............................... เบอรี่แช่แข็งหลายๆอย่าง
ใส่คุกกี้ลงในถุงซิป แล้วบุให้แหลกด้วยไม้นวดแป้ง
ผสมกับเนยละลาย
แบ่งลงในถ้วย (ปุ๊กใช้ประมาณ 25-28g/ ถ้วย).
กดแค่พอให้เรียบ แล้วนำไปแช่ตู้เย็น ระหว่างทำมูส
บลูมเจลาติน โดยแช่ลงในน้ำเย็น (ที่ใส่น้ำแข็ง) อย่างต่ำ 5 นาที
ละลายช็อกโกแลต โดยวางชามลงบนหม้อน้ำร้อน (หรือ ละลายในไมโครเวฟ ก็ได้ค่ะ)
นำวิปปิ้งครีม (A) ไปอุ่นในไมโครเวฟ แล้วใส่เจลาตินที่บลูมไว้ลงไป (บีบน้ำออกก่อนจะใส่ลงไปนะคะ)
คนให้เข้ากัน
เทส่วนของครีมลงในชามช็อกโกแลต แล้วคนให้เข้ากัน
พักจนเย็นลงก่อนใช้
ตีวิปปิ้งครีม (B) กับน้ำตาลไอซิ่ง
ตีจนตั้งยอดออ่น
เทครึ่งส่วนของไวท์ช็อกโกแลตลงในชามวิปปิ้งครีม แล้วคนให้เข้ากัน
เทล่วนผสมกลับลงในชามไวท์ช็อกโกแลต แล้ว ตะล่อมให้เข้ากัน
เทลงในถุงบีบ
แบ่งลงในถ้วยที่เตรียมไว้ แล้วแช่เย็น ระหว่างที่ทำเจลลี่
บลูมเจลาติน โดยแช่ลงในน้ำเย็น (ที่ใส่น้ำแข็ง) อย่างต่ำ 5 นาที
ผสมสตรอเบอรี่บด กับน้ำตาลทราย แล้วนำไปอุ่นในไมโครเวฟ
ผสมเจลาตินที่บลูมไว้ลงไป (บีบน้ำออกก่อนใส่ลงไปนะคะ)
คนให้ละลาย
พักจนเย็นลง
ผสมเบอรี่ลงไป
แล้วตักลงในถ้วยที่เตรียมไว้
แช่เย็น อย่างต่ำ 3 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ
For your sweet Valentine's No.3:
White chocolate mousse with mixed berry jelly
No comments:
Post a Comment