กลิ่นหอมๆของกาแฟ, พร้อมกับกลิ่นหอมของขนมปังที่เพิ่งอบ ไข่ที่เพิ่งทอดจากเตา หรือขนมอุ่นๆ เพียงแค่นี้ ก็เป็นการเริ่มวันใหม่ที่ดีมากๆเลย แต่ก็พอเข้าใจนะคะ ว่าสำหรับหลายๆคน การจะทานอาหารเช้าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะชีวิตที่วุ่นวายหลายอย่าง แต่วันนี้เอาไอเดียง่ายๆ ที่เราจะทำขนมเก็บไว้ทานในช่วงกลางอาทิตย์ได้ ^^.
เพียงแค่ใช้เวลาไม่มากนัก ในช่วงวันหยุด ก็สามารถจะมีมัฟฟินทำเองเอาไว้ทานในช่วงวันทำงานค่ะ โดยมัฟฟินสูตรนี้ ง่ายมาก แล้วยังไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรพิเศษด้วย เพียงแค่คน ตะล่อม แล้วก็อบ แค่นี้เอง ง่ายๆค่ะ เมื่ออบเสร็จแล้ว พักให้มัฟฟินเย็นสนิท แล้วห่อด้วยพลาสติกแร็ป แล้วใส่กล่องที่ปิดสนิท เก็บไว้ในช่องแช่แข็ง ก่อนที่จะเข้านอน เอาขนมออกจากช่องแข็ง วางไว้ในอุณหภูมิห้อง แล้วค่อยอุ่นในเตาติ้ง (oven toaster) ตอนเช้า แค่นี้เองค่ะ ง่ายๆใช่ไหมล่ะ
เพราะว่าเป็นมัฟฟิน เค้าจะไม่ริซเท่ากับเค้กเนย ซึ่งทำให้เหมาะกับการเสิร์ฟตอนเช้า และเพื่อให้เนื้ออกมานิ่ม การอุ่นก่อนเสิร์ฟ จะช่วยให้อร่อยขึ้นเยอะเลยค่ะ
ถ้าใครชอบ จะใช้น้ำตาลแบบอื่น เพื่อเพิ่มรสชาติ และหากคิดว่า มัฟฟิน 10 ชิ้นเยอะไป จะหารสูตรก็ได้ค่ะ เราก็จะได้มัฟฟิน 5 ชิ้น ซึ่งกำลังพอดี สำหรับวันจันทร์ถึงศุกร์พอดีเลยล่ะค่ะ
Banana Muffins
Makes 10
120g ............................... เนย*
100g ................................ น้ำตาลทราย
2 ...................................... ไข่
1/2tsp .............................. Vanilla extract
2 ...................................... กล้วยหอมสุก (ขนาดกลาง)
180g ................................ แป้งเค้ก
1tsp ................................. ผงฟู
*หากใช้เนยจืดให้ใส่เกลือเล็กน้อย
เปิดเตาอบที่ 170C.
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์มัฟฟิน 10 อัน
ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน
ตีเนยให้เนียน ใส่น้ำตาลลงไป แล้วตีจนเข้ากัน และสีอ่อนลง
ใส่ไข่ และวานิลลาลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
บด กล้วยหอม (140g)
แล้วใส่ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่ส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
แบ่งลงในถ้วยที่เตรียมไว้ แล้ววางกล้วยหอมลงด้านบน 1 ชิ้น
นำเข้าอบ 25-30 นาที หรือจนด้านบนไม่ยุบตัวลง เมื่อกดเบาๆ
เสิร์ฟอุ่นๆ พร้อมเครื่องดื่มที่ชอบ, ขอให้มีความสุขในตอนเช้าค่ะ !
Good morning! Banana Muffins
No comments:
Post a Comment