Monday, May 23, 2016

Coffee Meringues: So Simply but very delicious

 คุกกี้ง่ายๆ แบบนี้ กลับเป็นของที่ไม่ได้ง่าย สำหรับบางคนนะคะ เพราะปุ๊กจะได้ยินหลายๆคน บ่นเรื่องการตีเมอแรงค์ค่ะ ว่าทำไมตีไม่ได้สักที




ซึ่งการตีเมอแรงค์เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากนะคะ ในการทำขนม ไม่ว่าจะเป็นหารทำชิฟฟอนเค้ก, เค้กฟองน้ำบางสูตร หรือ อื่นๆค่ะ ดังนั้น การเรียนรู้ที่จะตีเมอแรงค์เป็นเรื่องสำคัญค่ะ ^^
สิ่งที่สำคัญที่สุดในการตีเมอแรงค์ คือ ความสะอาดของชาม และที่ตีค่ะ ต้องเช็คให้ดี ว่า ไม่มีคราบมันติด เพราะไขมัน จะทำให้เรา ตีไข่ขาวไม่ขึ้น (ขอไม่พูดเรื่องวิทยาศาสตร์นะคะ ^^) และหากมีน้ำตาลในสูตรเป็นจำนวนมาก ให้ค่อยๆใส่น้ำตาลลงไปทีล่ะน้อยแทนการเทลงไปทั้งหมดตั้งแต่แรกค่ะ
เมื่อต้องอบ ให้จำไว้ว่า หลักการคือไม่ได้อบให้สุกนะคะ แต่เป็นการอบให้แห้งค่ะ จะสังเกตุว่า สูตรส่วนใหญ่ จะใช้อุณหภูมิต่ำ และเวลานาน นอนจากนั้น เมื่ออบตามเวลา และปิดเตาแล้ว เราจะต้องปล่อยให้เมอแรงค์เย็นตัวลง (พร้อมกับเตา) เพื่อให้เค้าแห้งสนิทค่ะ 
การเก็บก็สำคัญเช่นกันค่ะ การใส่ในกล่องที่ปิดสนิท เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะเมอแรงค์จะแฉะหากโดยความชื้นในอากาศ ถ้าทำได้แบบนี้ เราสามารถจะมีคุกกี้อร่อยๆ เอาไว้ทานได้เป็นอาทิตย์ทีเดียวค่ะ 
เป็นไงเอ่ย มีความมั่นใจขึ้นหรือยังคะ ถ้าอย่างงั้น มาลองทำกันเลยค่ะ 




Coffee Meringues
Makes 12 pieces 


3 ................................ ไข่ขาว
................................... เกลือเล็กน้อย
1/8tsp ........................ ครีมออฟ ทาร์ทาร์
150g .......................... น้ำตาลทราย
2tsp ........................... Kahlua (เหล้ากาแฟ) หรือน้ำเปล่า
1tbsp ......................... กาแฟผงสำเร็จรูป
................................... อัลมอนด์สับ(ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)








เปิดเตาอบไว้ที่ 150C
วางกระดาษรองอบลงบนถาด


 ผสมเหล้ากาแฟ และกาแฟผงสำเร็จรูปเข้าด้วยกัน
พักไว้ขณะตีไข่


ปุ๊กใช้ซันไลต์ เลมอนเทอร์โบล้างชามเพื่อขจัดคราบมันค่ะ  ^^.


  เช็คให้แน่ใจว่า ชามไม่มีคราบมันนะคะ 


ใส่ไข่ขาว, เกลือ และครีมออฟทาร์ทาร์ลงในชาม

 ตีจนเป็นฟอง แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป 


ตีจนตั้งยอดแข็ง และแววสวย


ใส่ส่วนของกาแฟที่ผสมไว้ลงไป


ตะล่อมแค่ 3-4 ครั้ง (ไม่ต้องให้เข้ากันค่ะ เดี๋ยวเค้าจะเข้ากันเอง) 


บีบลงบนถาดที่เตรียมไว้ แล้วโรยอัลมอนด์ลงไป
นำเข้าเตา แล้วลดไฟเป็น  120C.
อบ 1.30 ชั่วโมง


ปิดไฟเตา 
ปล่อยให้เมอแรงค์เย็นตัวลงในเตาอบ 
เมื่อเย็น นำออกมา แล้วใส่ลงในกล่องที่แน่น อากาศผ่านไม่ได้ 


Coffee Meringues: So Simply but very delicious

2 comments:

  1. ควรใช้ความเร็วในการตีสูงหรือกลางคะ และตีประมาณกี่นาทีถึงจะได้เมอแรงค์สวยๆแบบนี้คะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ปุ๊กมักจะตีที่ความเร็วปานกลาง แล้วค่อยลดลงตอนใกล้ๆจะได้ที่นะคะ
      แต่เรื่องเวลาตี จะแนะนำยากค่ะ เพราะเครื่องตีของแต่ล่ะคนแรงไม่เท่ากัน

      Delete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails