วันนี้ นึกอยากทำขนมที่ชอบทานมากๆตั้งแต่สมัยเด็กๆ (โอเคค่ะ มันนานมากๆๆๆๆๆ มาแล้วนะ) โดนนัทคลุกน้ำตาลไงคะ ขนมที่ทำง่ายสุดๆ ไม่ต้องใช้ยีสต์, ไม่ต้องนวด, ไม่ต้องรอแป้งขึ้น แค่ผสม ตัด แล้วก็ทอด ง่ายดีไหม
เพราะมันง่ายขนาดนี้ ปุ๊กก็เลยไม่มีทริคอะไรจะบอกนะคะ 555 เพียงแค่ถ้าใครอยากได้กลิ่นวานิลลา ก็สามารถจะใส่วานิลลาเอ็กแทร็กลงไป หรือจะใช้น้ำตาลวานิลลาคลุกแทนน้ำตาลทรายธรรมดา แค่นั้นเองค่ะ
ปุ๊กบอกอุณหภูมิของน้ำมันมาให้ด้วย เพราะช่วยได้เยอะ เวลาที่อยากทอดให้ออกมาสวย แต่ถ้าไม่มีเทอร์โมมิเตอร์ให้กะเอาก็ได้นะคะ เอาให้น้ำมันไม่ต้องร้อนจัดค่ะ เพราะสีของเขาขึ้นเร็วเหมือนกัน เมื่อทอดเสร็จให้เอาลงชามน้ำตาลเลยนะคะ จะทำให้น้ำตาลติดได้ดีและทั่ว แต่ถ้าใครไม่อยากได้น้ำตาลเพิ่ม เสิร์ฟแบบไม่คลุกก็ได้ค่ะ
ปุ๊กชอบเสิร์ฟแบบอุ่นๆนะคะ แต่เย็นก็อร่อยดีค่ะ อ้าว ไม่เชื่อกันเหรอ งั้นทางเดียวที่จะทดสอบได้ ก็ต้องลองทำ และลองทานเท่านั้นเนาะ อิอิ ลองเลยค่า
Sugar Donuts
Make 5-6 donuts (and holes)
1 ........................... ไข่
150g ..................... แป้งอเนกประสงค์
1 1/2ช้อนชา ........... ผงฟู
20g ....................... เนยละลาย
2tbsp .................... นม
50g ....................... น้ำตาลทราย
1tsp ...................... น้ำเลมอน, หรือน้ำมะนาว
.............................. น้ำตาลทราย สำหรับคลุกโดนัท
ผสมไข่, น้ำตาลทราย, นม, น้ำเลมอน, เนยละลาย เข้าด้วยกัน
ร่อนแป้ง และผงฟูลงในชาม
ใช้พายยางคลุกให้เข้ากัน
ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้ว นำไปแช่เย็น 1 ชั่วโมง
โรยแป้งลงบนโต๊ะ แล้ววางโดลงไป
โรยแป้งลงบนโด แล้วรีดให้เป็นแผ่น หนาประมาณ 1 เซนติเมตร
ตัดเป็นชิ้น แล้วปั้น แป้งที่เหลือ ตัดจนใช้แป้งหมด
นำลงไปทอดในน้ำมัน ที่ร้อน ประมาณ 160C
ทอดจนเป็นสีน้ำตาลทองสวย
คลุกกับน้ำตาลในขณะที่ร้อนอยู่
เสิร์ฟทันที ขอให้มีความสุขกับขนมนะคะ
Sugar Donuts: Delicious treat from my kitchen!
No comments:
Post a Comment