Wednesday, May 18, 2016

โรลชิฟฟอนชาเขียว

 พอคุณพี่สาวปุ๊กมาหาที่บ้าน ก็บอกเป็นคำแรกเลยค่ะ ว่า "เค้าอยากกินเค้กที่มีบัตเตอร์ครีมเยอะๆ" อืม... ฟังแล้วดูเหมือนง่ายนะคะ


 แต่ลองคิดดูสิคะ ว่า บัตเตอร์ครีมเนี่ยะ ถ้ามาเยอะๆ มันเลี่ยนนะ ถ้าไม่อยากให้เลี่ยน มีทางเดียวคือต้องหารสชาติที่เหมาะสมมาผสมกับมันค่ะ แต่ช่วงก่อนหน้านี้ ปุ๊กเพิ่งทำเค้กกาแฟไป ก็เลยไม่อยากจะทำเป็นกาแฟแล้ว คิดไปคิดมา ก็มาได้คำตอบตอนเปิดช่องแช่แข็งค่ะ เพราะในนั้นมีคำตอบอยู่หลายกระปุกเอย 555 อะไรนะเหรอ ก็ชาเขียวไงคะ อุตสาห์ซื้อมาเยอะมาก รู้สึกว่าต้องใช้มันบ่อยกว่านี้นะ (ปล. จำกันได้ไหมเอ่ย ที่ปุ๊กเคยบอกไว้ ว่าถ้าอยากให้ชาเขียวสีสวยนาน ให้แช่ในช่องแช่แข็งนะคะ) 
สำหรับปริมาณที่ใช้เอาเข้าจริง ก็ขึ้นอยู่กับชนิด และรสชาติของชาเขียวที่แต่ล่ะคนมีนะคะ ของปุ๊กใช้ในปริมาณตามสูตรที่ให้ไปก็ได้สีสวย และรสขมกำลังดี แต่สามารถปรับตามความชอบได้ค่ะ โดย ในส่วนของเค้ก หากเพิ่มชาเขียว ให้ลดส่วนของแป้งลง (เช่น หากใช้ชาเขียวเป็น 15g ให้ใช้แป้ง 65g แทนนะคะ) แต่ในส่วนของบัตเตอร์ครีมไม่ต้องปรับอะไรค่ะ 
ตอนทำขนมเค้กรอบนี้รู้สึกดีมากที่มีวีดีโอ 555 เพราะตอนที่เอาเค้กออกจากเตา รู้สึกว่าเขียนแล้วกลัวจะเข้าใจยาก (แต่ก็พยายามแล้วนะ) ถ้าอ่านแล้วงง ให้ดูจากวีดีโอนะคะ
สำหรับบัตเตอร์ครีมสูตรนี้ ภูมิในนำเสนอมากๆ เพราะง่ายสุดๆ แล้วก็อร่อยด้วย สามารถจะนำไปใช้กับสูตรอื่นๆได้นะคะ โดยหากจะทำเป็นวานิลลา ก็ง่ายๆค่ะ แต่ล่ะชาเขียว แล้ว ใส่วิปปิ้งครีมทั้งหมดลงในชาม โดยไม่ต้องอุ่นก่อนเลย หลังจากนั้น ก็เติมวานิลลาลงไปตามชอบ แค่นี้เอง
คุณพี่สาวให้คะแนนเต็มนะคะ สำหรับสูตรนี้ หลังว่าทุกๆคนจะชอบเช่นกันค่ะ 




Green tea Chiffon roll with easy buttercream
Make 30 cm roll cake 



Green tea chiffon cake
70g .......................... แป้งเค้ก
10g ........................... ผงชาเขียว (Matcha)
70g ........................... น้ำตาลทราย
.................................. เกลือเล็กน้อย
3 ............................... ไข่แดง (เบอร์ใหญ่)
3 ............................... ไข่ขาว (เบอร์ใหญ่)
60ml ......................... น้ำเปล่า
30ml ......................... น้ำมันรำข้าวคิง

Green tea buttercream
50g ........................... วิปปิ้งครีม (A)
5g ............................. ผงชาเขียว (Matcha)
150g ......................... เนย, นิ่ม (หากใช้เนยจืดให้ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย) 
130g ......................... นมข้นหวาน
100g .......................... วิปปิ้งครีม (B)



 



เปิดเตาอบที่ 180C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 30x30cm 
ร่อนแป้งและผงชาเขียวเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้


ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ 


ใส่ไข่ลงในชาม พร้อมน้ำตาล และเกลือ
ตีให้เข้ากัน 


 ใส่น้ำมันรำข้าวลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


 ใส่น้ำลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


 ใส่ส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป 


แล้วตีให้เข้ากัน 


ตีไข่ขาวจนตั้งยอด 


 ตะล่อมลงในส่วนของไข่แดง โดยแบ่งเป็น 2-3 รอบ


ตะล่อมจนเข้ากันดี


 เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


นำเข้าอบ ประมาณ 12-15 นาที


วางกระดาษรองอบแผ่นใหม่ลงบนเค้ก กลับด้านเค้ก
ดึงกระดาษแผ่นเก่า (ที่ติดอยู่กับเค้ก) ออก แล้ววางแผ่นใหม่ลงไป
กลับด้านอีกรอบ
ม้วนให้เป็นแท่ง (ม้วนกระดาษไปพร้อมๆกันเลยนะคะ)
พักให้เย็นสนิทก่อนใช้
Note: ถ้าอ่านแล้วงง ลองดูในวีดีโอนะคะ ^^


นำวิปปิ้งครีม  (A) ไปอุ่นจนร้อน แล้วร่อนผงชาเขียวลงไป
คนให้เข้ากัน พักให้เย็นก่อนใช้ 


ตีเนยให้นิ่ม, แล้วใส่นมข้นหวาน และวิปปิ้งครีม(B) ลงไป
ตีให้เข้ากัน 



เทส่วนผสมของชาเขียวลงไป 


ตีให้เข้ากัน 


คลี่เค้กออก
ทาบัตเตอร์ครีมลงไป



แล้วม้วนเค้ก
ห่อเค้กด้วยกระดาษ แล้วดันด้วยไม้บรรทัดให้แน่น 


นำไปแช่ตู้เย็นจนพร้อมเสิร์ฟ


Green tea Chiffon roll with easy buttercream

2 comments:

  1. สวัสดีค่ะ บัตเตอร์ครีมสูตรนี้ ลองทำแล้วอร่อยมากค่ะ ดูวิธีทำตามวิดีโอแล้ว โดยการเอาเนยมาคนจนนิ่ม แล้วใส่นมข้นหวาน วิปครีมคนให้เข้ากันและตามด้วยวิปส่วนที่ผสมชาเขียว ขั้นตอนหลังใส่วิปที่ผสมชาเขียว ต้องตีจนขึ้นฟูเลยใช่รึเปล่าคะ เพราะลองทำแล้ว บัตเตอร์ครีมละลายง่ายมากเลย ถ้าจะลองใส่เจลาตินเพิ่มเพื่อให้อยู่ตัวควรใส่กี่แผ่นดีค่ะ หรือถ้าลองตีเนยให้ขึ้นฟูก่อนแล้วใส่นมข้นหวานจะทำให้เนื้อครีมที่ได้ละลายง่ายกว่าเดิมรึเปล่าคะ รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. บัตเตอร์ครีมละลายง่ายน่าจะเป็นที่อุณหภูมิมากกว่านะคะ

      Delete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails