Friday, September 16, 2016

โรลไวท์ช็อกโกแลต, โรลนิ่มๆ อร่อยๆค่ะ

 โรยนิ่มๆ กับใส้อร่อยๆ คิดว่า น่าจะถูกใจหลายๆคนนะคะ 


 ช่วงนี้ฝนตกเกือบทุกวันเลย จริงๆ ปุ๊กชอบเวลาฝนตกนะคะ นั่งข้างๆ หน้าต่าง ฟังเสียงฝนไป อ่านหนังสือไป เป็นช่วงเวลาที่มีความสุขค่ะ แต่การที่มันตกทุกวัน ก็มีข้อเสีย เพราะปุ๊กไม่สามารถถ่ายวีดีโอได้เลย อย่างว่าค่ะ ปุ๊กไม่ได้มีสตูดิโอ แบบโปรอะไร แสงที่ใช้ก็เป็นแสงธรรมชาติเท่านั้น ซึ่งเวลาฝนตก จะมึดมาก จนไม่สามารถจะถ่ายได้เลย พอมันหยุดตกปุ๊บ ปุ๊กเลยรู้สึกดีใจ ที่จะมีโอกาสแบ่งสูตรอร่อยๆให้เพื่อนได้อีกนะคะ 
โรลสูตรนี้ทำไม่ยากค่ะ (อืม... สูตรในบล็อกปุ๊กส่วนใหญ่ก็ง่ายทั้งนั้นอะนะ 555) ครั้งนี้ จะเห็นว่าเป็นโรลที่มีลายสวยๆ อยู่ด้านบนด้วย แต่บอกเลยว่า ลายอันนี้ไม่ใช่แค่สวยนะคะ แต่เขายังมีรสชาติของกาแฟ ซึ่งเมื่อทานพร้อมกันไป รสชาตินี้ จะตัดกับความหวานของใส้ ทำให้เกิดความอร่อยได้เต็มๆค่ะ เพราะหน้าเค้ก คือด้านนอกของโรลเลย โรลเค้กแบบนี้ จึงมีสิ่งที่ต้องระวังอย่างนึง คือเมื่ออบเสร็จ ให้นำออกจากพิมพ์ทันทีค่ะ แล้วนำกระดาษไปปิดด้านบนไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ด้านของเค้ก แห้งลง ขณะที่เราพักให้เย็น 
สูตรนี้ ควรจะเตรียมตัวล่วงหน้า 1 วันนะคะ เพราะใส้จะได้มีเวลาเย็นตัวลง เพราะหากไม่เย็นจัด การจะตีให้ตั้งยอด จะค่อนข้างยากค่ะ 

Note: หากใครไม่อยากใช้กาแฟ จะใช้เป็นผงโกโก้ หรือสีน้ำตาลก็ได้นะคะ แต่ถ้าจะให้แนะนำ การใช้กาแฟ จะช่วยให้เราชาติอร่อยมากๆค่ะ



White chocolate rolls
Make 25 cm roll


ใส้
50 กรัม ............................... ไวท์ช็อกโกแลต
150 กรัม ............................. วิปปิ้งครีม
1/2 ช้อนชา ......................... วานิลลาบีนเพส (Vanilla bean paste)

เค้ก
ลาย
1 1/2 ช้อนโต๊ะ ................. กาแฟผงสำเร็จรูป
1 ช้อนชา ......................... น้ำร้อน
1 ฟอง ............................ ไข่แดง
ตัวเค้ก
4 ฟอง ............................  ไข่แดง
30 กรัม .......................... น้ำตาลทราย (A)
3 ฟอง ............................ ไข่ขาว
....................................... เกลือเล็กน้อย
30 กรัม ........................... น้ำตาลทราย (B)
60 กรัม ........................... แป้งเค้ก
30 กรัม ........................... เนยจืด, ละลาย และยังอุ่นอยู่




เตรียมใส้ไว้ล่วงหน้า 1 วัน


นำวิปปิ้งครีมไปอุ่นให้ร้อน แล้วเทลงในชามไวท์ช็อกโกแลต คนให้ละลาย
ใส่วานิลลาบีนเพส แล้วคนให้เข้ากัน
พักจนเย็นลง แล้วนำไปแช่เย็นข้ามคืน (หรือ 12 ชัวโมง) 

เปิดเตาอบไว้ที่  200C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด  25x25 เซนติเมตร


 ผสมกาแฟกับน้ำร้อน แล้วนำไปผสมกับไข่แดง


ใส่ลงในถุงบีบอันเล็ก, พักไว้


ตีไข่แดงกับน้ำตาลทราย (A) จนสีอ่อนลง และขึ้นเป็น 2 เท่า  


 ตีไข่ขาวกับเกลือ จนเป็นฟอง 
ค่อยๆใส่น้ำตาลทราย (B) ลงไป แล้วตีจนตั้งยอดแข็ง 


ตะล่อม 1/4 ของเมอแรงค์ลงในชามไข่แดง  


 แล้วตะล่อมกลับลงในชามเมอแรงค์ 


โดยแบ่งเป็น 2 รอบ


ร่อนแป้งลงในชาม แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 


ตะล่อมเนย (ละลาย และยังอุ่น) ลงไป


แบทเทอร์จะเนียนนะคะ


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วเกลี่ยให้เรียบ
บีบส่วนของลายลงไป แล้วใช้ไม้ลากให้เกิดเป็นลาย


นำไปเข้าเตาอบ แล้วลดไฟลงเป็น  180 C
อบนาน 12 นาที 


 นำออกจากเตา แล้วนำออกจากพิพม์ทันที
วางกระดาษรองอบอีกแผ่นลงไปเพื่อคลุมหน้าเค้กไว้ 
พักจนเย็นสนิท 


 ตีส่วนของใส่จนตั้งยอด


ทาลงบนเค้ก


ม้วน แล้วใช้ไม้บรรทัด ดันให้แน่น
นำไปแช่เย็นให้อยู่ตัวก่อนเสิร์ฟ 



White chocolate rolls: soft and sweet

2 comments:

  1. คุณปุ๊กมีวิปปิ้งครีมแนะนำไหมค่ะ อยากได้เนื้อสัมผัสเบาๆไม่เอียน ตีไม่ยากมากค่ะ เคยใช้ elle&vire ชอบค่ะ แต่หาซื้อยาก

    ReplyDelete
  2. น่าหม่ำอีกแล้ววว

    ReplyDelete

Printfriendly