Tuesday, January 18, 2011

Aspiring Bakers #3: My Favorite CNY Cookie (Jan 2011) Chinese almond cookies

เนื่องจากปุ๊กเป็นคนบ้า เรื่องทำขนมมากนะคะ ดังนั้น อะไรก็ตามที่เกี่ยวกับขนมเนี่ยะ ทำให้ปุ๊กรู้สึกสนุกได้ตลอดเลยค่ะ คราวนี้ เนื่องจากปุ๊กเห็น อีเว้นท์นี้   Aspiring Bakers #3: My Favorite CNY Cookie (Jan 2011) ที่บล็อกของคุณ Jess (j3sskitch3n), ก็เลยอยากเข้าร่วมกับเขาค่ะ สำหรับปีนี้ ตรุษจีนจะอยู่ในวันที่ 3 การเตรียมตัวสำหรับเทศกาลนี้ จึงน่าจะดีค่ะ  ^^

บอกกันตรงๆเลย ปุ๊กนะ ไม่รู้หรอกค่ะว่า CNY cookie คืออะไร 555 ไม่เคยทำด้วยซ้ำ สรุปง่ายคือ แค่อยากลองเท่านั้นล่ะ เพราะถึงที่บ้านจะมีกิจกรรมมากมาย (ไหว้เจ้าแล้วก็ กินๆๆๆๆๆๆๆๆๆ) แต่ไม่เคยมีคุกกี้มาเป็นส่วนประกอบเลยนะ จริงๆ
ก็เลยเอาง่ายๆ ลองหาดูในอินเตอร์เน็ตนี่ล่ะค่ะ ว่าที่เขาเรียกกันว่า  CNY cookies เนี่ยะมันคืออะไรกันหนอ ^^" เท่าที่ดูๆ ที่เหมือนกันแน่ๆคือ มันดูออกสีทองๆสวยทุกแบบค่ะ อิอิ (แบบว่า ถ้าใครรู้ก็ช่วยบอกหน่อยนะคะ ว่า วิธีการจะแยกว่า อันไหนสามารถเป็น  CNY cookies ได้ อันไหนไม่ได้ มันมีกฏเกณฑ์ อะไรบ้างอะ^^).
ก็นะหลังจากงุนงงและสับสนพอประมาณ ปุ๊กก็คิดว่า ปุ๊กเลือก เอาอะไรที่มันชัวร์หน่อยก็แล้วกัน 555 เอาคุกกี้แบบจีนๆ ที่แน่ใจได้ว่า มันคือ  CNY cookies แน่ๆค่ะ
สำหรับสูตรของ คุกกี้อัลมอนด์แบบจีน มีเยอะ มากๆเลยค่ะ ทั้งแบบยุ่งยาก แล้วก็แบบธรรมดา อิอิ คือ สำหรับบางสูตรแล้ว จะแนะนำว่า ถ้าจะอร่อยต้องใช้ มันหมู แต่ก็นะจะทำแบบนั้นก็ดูจะเหนื่อยเกินค่ะ ทำอะไรแบบง่ายกว่านั้นหน่อยดีไหมล่ะ   ^^". 
สุดท้าย ปุ๊กก็ไปเจอสูตรนี้ค่ะ จากหนังสือเล่มเก่าๆๆๆของปุ๊ก ที่ชื่อว่า :The Food of China (ช่วงนี้ รู้สึกดีกะตัวเองขึ้นมาหน่อยนะคะ เอาหนังสือเก่าๆมาใช้เรื่อย อิอิ) สำหรับสูตรนี้ เป็นสูตรคุกกี้แบบง่ายๆค่ะ แค่ตีเนยน้ำตาล อะไรแบบนั้นเอง แต่ ผลลัพท์ที่ได้ในคราวแรก ยังไม่ถูกใจ 100% ค่ะ เพราะว่า คุกกี้ออกมาหนึบไปหน่อย (น่าจะเพราะถั่วเยอะอะค่ะ) ปุ๊กก็เลยลองเอาไป อบแห้งอีกรอบ ที่อุณหภูมิ150°C คราวนี้ ก็เลยออกมาเป็นคุกกี้ ที่กรอบขึ้น แล้วก็หอมมันค่ะ ^^ เรียกว่า เข้ากันได้ดีมากๆเลยกับชาจีนนะคะ 
ที่สำคัญที่สุดคือ ปุ๊กว่ามันน่าจะเหมาะสมกับการเป็นของขวัญในวันตรุษจีนนะคะ แล้วก็น่าจะเรียกว่า CNY cookie ได้แน่นอนค่ะ 555
Ps. Thank you so much Jess for  helping me with my blog and hosting this delicious event, ^^ I will join your Aspiring Bakers event again if I can manage my self, haha.
Adaptation from : The Food of China 



Chinese almond cookies
Makes about 27
125g ................................ เนยจืดนิ่ม
170g ................................ น้ำตาลทราย
1 ....................................... ไข่
200g ................................ แป้งอเนกประสงค์
½tsp ............................... ผงฟู
½tsp ............................... เกลือ
½tsp ............................... Almond extract
150g ................................ อัลมอนด์บด
1 ....................................... ไข่, สำหรับทาหน้าคุกกี้ 
25-27 .............................. อัลมอนด์แบบลอกเปลือก 


เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180°C
วางกระดาษรองอบ หรือ แผ่นซิลิโคน ไว้บนถาด 
ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน, พักไว้


ตีเนย น้ำตาล และเกลือเข้าด้วย จนขาว (ประมาณ 2-3 นาทีค่ะ) ใส่  almond extract, ไข่ ตีให้เข้ากัน 
ใส่แป้งและ อัลมอนด์บดลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 
 ใช้มือกดโดให้เข้ากัน แล้วใช้ สกูป เบอร์ #50 แล้วปั้นเป็นก้อนกลม 
กดด้วยช้อนตวง แล้ววางอัลมอนด์ลอกเปลือกลงไป 
ทาด้วยไข่ แล้วนำเข้าอบ ประมาณ 12-14 นาที หรือจนคุกกี้เป็นสีเหลืองทอง
นำออกมาพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท
ลดความร้อนในเตาเป็น 150°C
ทาคุกกี้ด้วยไข่อีกรอบ แล้วนำเข้าอบ ประมาณ 10-15 นาที จนเป็นสีน้ำตาลทองสวย แล้วนำออกมาพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท แล้วจึงเก็บใส่กล่องที่ปิดสนิท วางไว้ใกล้ตัว จะทำให้มีความสุขมากๆค่ะ^^. 
Aspiring Bakers #3: 
My Favorite CNY Cookie (Jan 2011) 
Chinese almond cookies

6 comments:

  1. คุณปุ๊กนี่ อร่อยรายวันจริงๆ ตูนดูทุกวันเลยค่ะ ฮ่าๆๆๆ

    ReplyDelete
  2. ลิตเติ้ลเกิร์ลJanuary 24, 2011 at 2:00 PM

    คุณปุ๊ก อันนี้มันเป็นคุกกี้แบบกรอบหรือแบบนิ่มอะคะ
    กำลังหาสูตรทำคุกกี้แจกตรุษจีนอยู่เลยคะ อยากได้แบบกรอบอะ ทำแบบนิ่มเดี๋ยวคนรับเข้าใจผิดว่า เป็นคุกกี้เก็บไว้นานเลยนิ่ม ไม่ยากเสี่ยง

    ReplyDelete
  3. หากอบแบบที่บอกไปก็จะกรอบค่ะ

    ReplyDelete
  4. สวัสดีค่ะ คุณปุ้ก
    จะใช้เนยธรรมดาแทนเนยจืดได้ไหมค่ะ

    tys sweet:)ค่ะ

    ReplyDelete
  5. คุณปุ้กค่ะ
    หากใช้เนยธรรมดาแทนเนยจืดได้ไหมค่ะ
    ขอบคุนมากๆๆค่ะ

    tys sweet:)ค่ะ

    ReplyDelete
  6. ใช้ได้ค่ะ ถ้าใช้เนยเค็มให้ละเกลือในสูตรไปนะคะ

    ReplyDelete

Printfriendly