Friday, September 9, 2011

Almond Twists: A twist of happy baking!

ปุ๊กมีเหตุผลในการทำขนม และอาหารทุกวันล่ะค่ะ ^^, แต่ก็กลายเป็นว่า สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ปุ๊กลุกขึ้นมาทำก็คือ ปุ๊ก อยากลองสูตรใหม่ๆนี่ล่ะค่ะ  และมันก็สนุกมากๆเลย อิอิ แต่ไม่ใช่แค่ปุ๊กคนเดียวนะคะที่สนุกที่ได้ลองสูตรใหม่ๆ แต่คนในบ้านก็มีความสุขที่จะได้ลองทานอะไรที่แปลกใหม่จากเดิมด้วยค่ะ 

คราวนี้ เป็นคิวของหนังสือใหม่อีกเล่มค่ะ คือ  "Nordic Bakery Cookbook "โดย Miisa Mink เป็นตำราอาหาร ที่มาจากร้านดังชื่อเดียวกัน 
ว่าไปแล้วตอนนี้ มีตำราอาหารจากร้านเบเกอรี่ดังๆเยอะจริงๆเลยค่ะ บางเล่มก็ดีเกินคาด แต่บางเล่มก็ธรรมดาเกินไป 5555 ก็นะ แล้วแต่ความชอบของแต่ล่ะคนค่ะ สำหรับปุ๊กแล้ว เล่มนี้ถือว่า ผ่านนะคะ อาจจะเพราะตัวร้านเอง ไม่ได้เป็น เบเกอรี่ที่ธรรมดาทั่วไป แต่จะเน้นขนมอบสไตล์  Scandinavia ดังนั้น สูตรบางสูตร ถือว่าใหม่และแปลกตาสำหรับปุ๊กเลยค่ะ จึงน่าสนใจ และรูปถ่ายในเล่มก็สวยพอควร โดยหากใครต้องการจะดูด้านในของหนังสือก็ลองเข้าไปดู ที่นี่ ได้นะคะ  
สูตรส่วนใหญ่ก็จะเน้นพวก cardamom และ rye, และขนมในเล่ม ก็จะเป็น สไตล์บ้านๆหน่อยค่ะ ซึ่งก็ทำให้สามารถทำตามได้ง่ายๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ อะไรพิเศษค่ะ 
ปุ๊กเอง คราวนี้ ยังคงเลือกที่จะลองทำขนมปังจากสูตรในเล่มนี้ เพราะเท่าที่ผ่านมา เวลาลองทำสูตรจากหนังสือจากแถบนี้ ( Scandinavia cookbooks ซึ่ีงปุ๊กมีอยู่ประมาณ 5 เล่มค่ะ),ก็พบว่า ขนมปังจะออกมาอร่อยมากค่ะ รอบนี้เลือกที่จะทำ"Almond Twists". ขนมปังที่หอมๆจาก กลิ่นของ cardamom (แต่หากว่าไม่มีหรือ ไม่ชอบ ก็ไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ) และใส่อัลมอนด์ที่หวานมันมาเป็นใส้ค่ะ  
โด นวดง่ายมากๆค่ะ และยังไม่ได้พักแป้งนานด้วย ปุ๊กเองคิดว่า ตอนที่ขึ้นรูปแป้งยิ่งสนุกนะคะ ^^. 
ดังนั้น หากใครชอบเล่นกับอาหาร (ผู้ใหญ่อาจจะห้าม แต่ปุ๊กไม่ห้ามนะ 555) นวดขนมปัง เป็นเวลาที่จะเล่นสนุกได้ค่ะ และเมื่อขนมปังอบเสร็จ เมื่อคุณได้อังมือของคุณกับขนมปังที่หอมๆ อุ่นๆ คูณจะยิ่งเข้าใจความหมายของคำว่า ความสุขได้ดีเลยค่ะ 


Adaptation from: "Nordic Bakery Cookbook " By Miisa Mink



 Almond twists
Make 12-15 pieces 

250 ml ............................ นม, อุ่น
1 ....................................... ไข่
85g ................................... น้ำตาลทราย
1tsp .................................. เกลือ
2 tsp ................................. Cardamom seeds, ทุบให้แหลก
7g ...................................... Instant yeast
500g ................................. แป้งขนมปัง
75g .................................... เนยจืด, นิ่ม
20g .................................... Flaked almond
Filling and glazing
25g .................................... อัลมอนด์บด
25g .................................... น้ำตาลทราย
50g .................................... เนยจืด, นิ่ม
1.......................................... ไข่, ตีพอแหลก

 อุ่นนมโดยต้มให้อุณหภูมิ ประมาณ 45 องศาซี (หรือพอจับแล้วอุ่นกว่ามือเราเล็กน้อย) 
ใส่ไข่ลงในชาม แล้วตีด้วยตะกร้อมือ เทนมอุ่นๆลงไปในไข่ โดยตีตลอดเวลา 
ใส่น้ำตาล, เกลือ และ  cardamomลงไป คนให้เข้ากัน 
ผสมยีสต์ และแป้งเข้าด้วยกัน
ค่อยๆเทแป้งลงไปในไข่ แล้วตีด้วยตะกร้อมือ ใส่แป้งลงไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมเริ่มเหนียว เปลี่ยนเป็นช้อนไม้แทน ตีให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไป แล้ว นวดจนเข้ากันดี
นวดต่ออีก ประมาณ 10 นาที จนเนียน และไม่ติดมือ ปั้นเป็นก้อนกลม
พักแป้งไว้ในชามแล้วปิดด้วยผ้า พักไว้ 1 ชั่วโมง หรือจนขึ้นเป็น 2 เท่า
 ระหว่างนั้น เตรียมใส้ โดยผสมน้ำตาล และผงอัลมอนด์เข้าด้วยกัน
เปิดเตาอบที่  200°C (400°F) Gas 6. เตรียมไว้
กดแป้งลง แล้วรีดให้เป็นแผ่นขนาด  30 x 50 cm. 
ทาเนยที่ครึ่งนึงของแป้ง (ประมาณ 30 x 25 cm ของด้านนึงค่ะ) แล้วโรยด้วยอัลมอนด์ และน้ำตาล แล้วจึงพับแป้งอีกด้านทับลงไป กดให้พออยู่ ตอนนี้ แป้งจะมีขนาด  30 x 25 cm ค่ะ
ตัดเป็นชิ้นกว้าง 2 cm
จับปลายของโดทั้ง2ด้านไว้ แล้วบิดไปคนล่ะทาง แล้วม้วนให้เป็นขด กดแป้งลงให้ติดกันที่ด้านล่าง 
วางลงในถาดที่วางกระดาษรองอบไว้ ปิดด้วยผ้า พักไว้ 10นาที 
ทาด้วยไข่ แล้วโรยด้วยอัลมอนด์ นำเข้าอบ ประมาณ 10-15 นาที หรือจนสีเหลืองสวย

Almond Twists: A twist of happy baking!

4 comments:

  1. ขอถามคุณปุ๊กเรื่องการใช้เนยน่ะค่ะ เราสามารถผสมเนยกับแป้งหลังจากที่เราผสมของแห้งได้มั้ยคะ ก่อนนวดน่ะ่เ เห็รคุณปุ๊กใส่เนยแล้วนวด ลองทำตามพบว่ามันแฉะมากเลย การใสเนยกับแป้งกับการใส่เนยแล้วนวดมันให้ผลต่างกันหรือเปล่าคะ

    ReplyDelete
  2. เพราะเนยเป็นไขมัน เวลาที่ใส่ลงไป เขาจะไปขวางการสร้างกลูเต็น ในเนื้อขนมปังค่ะ เลยแนะนำให้นวดแป้งในเข้าที่ก่อนแล้วค่อยใส่เนย เพื่อว่า แป้งจะได้มีการพัฒนากลูเต็นก่อนส่วนหนึ่งแล้วค่ะ หากใส่เนยไปเลยก็ได้นะคะ (ให้ใช้เนยนิ่ม) แต่เนื้อขนมจะออกมาร่วนกว่าค่ะ

    ReplyDelete
  3. เข้าใจแล้วค่ะ ขอบคุณนะคะ

    ReplyDelete

Printfriendly