Thursday, May 1, 2014

Peanut crisps: Portable peanut butter (for me)

ถ้าใครชอบเนยถั่วแบบหยาบ ก็น่าจะชอบคุกกี้สูตรนี้นะคะ  

 เพราะในความรู้สึกของปุ๊กคุกกี้สูตรนี้ ให้ความรู้สึกเหมือนทาน เนยถั่วแบบหยาบ ในแบบกรอบๆค่ะ โดยคุกกี้สูตรนี้ง่ายมากๆค่ะ เพียงแค่ผสมส่วนผสมเข้าด้วยกัน แค่นั้นก็เสร็จแล้ว หลายๆคนคงสังเกตุว่า ปุ๊กทำแต่ของง่ายตลอดเลยนะคะ ช่วงหลังๆนี่ ชีวิตวุ่นวายจริงๆค่ะ ยิ่งตอนนี้ปุ๊กปรับปรุงบางส่วนของบ้านอยู่ เลยมีชีวิตอยู่แบบ เดี๋ยวแพ๊คของ เดี๋ยวหาของ (ไม่เจอ 555) อุปกรณ์ทำขนม และอาหาร กระจัดกระจายมาก (หนำซ้ำ ยังต้องไปล้างจานนอกบ้านอีกต่างหาก เพราะช่วงนี้ ไม่มีครัวแบบปรกติค่ะ ลองคิดดูสิคะ ว่ารันทดแค่ไหน แงๆๆ) ก็นะ เป็นช่วงที่ไม่ได้สะดวกอะไรเลยในการใช้ชีวิต แต่คิดว่า จะพยายามปรับตัวให้เข้ากับ สถานะการณ์ให้ได้ค่ะ ยังคิดว่า หรือจะเริ่มด้วยการ ไปอบขนมในห้องนอน สักเดือน 2 เดือน อิอิ แต่ถึงอยากจะทำจริงๆก็ทำไม่ได้อีกค่ะ เพราะห้องนอนก็ไม่ได้ใหญ่อะไร แถมเต็มไปด้วยหนังสือ แล้วยังอุปกรณ์ทำขนมบ้างอย่างที่กลัวมันจะหายระหว่างทำบ้าน เลยต้องเอาไปเก็บไว้ด้วยอีกต่างหาก เอ้อๆๆๆๆ  คงเริ่มคิดว่า ปุ๊กนี่ถ้าจะบ้า แต่ก็กว่าจะหาซื้อบางอย่างได้ มันไม่ใช่ง่ายๆนะคะ เสียเวลาเก็บน่าจะง่ายกว่าซื้อใหม่ค่ะ ดังนั้น ในช่วงเวลาแบบนี้ คงไม่มีอะไรที่จะดีไปกว่า อาหารที่ทำให้รู้สึกดี เพื่อให้มีความอดทนกับสถานการณ์ รอบๆตัว สำหรับปุ๊กแล้ว เนยถั่วเป็น อาหาร ประเภท comfort food อย่างหนึ่งค่ะ พอได้ทำ ได้อบ ค่อยสูตรกลิ่นหอมๆของมัน แล้วสุดท้าย ได้นั่งลงทานคุกกี้ช้าๆ ก็คงเป็นเวลาดีๆ ของปุ๊กอีกสักช่วงนึง (ถึงแม้ว่าตอนนี้ จะเหมือนอยู่ในสนามรบก็ตามค่ะ 555)



Peanut crisps
Makes 16 cookies

 150g ............................. แป้งอเนกประสงค์
1/4tsp ........................... เกลือ
1/4tsp ........................... เบกกิ้งโซดา
115g ............................... เนยจืด
150g .............................. น้ำตาลทรายแดง
90g ................................ น้ำตาลทราย
1 ..................................... ไข่
1tsp ............................... Vanilla extract
150g .............................. ถั่วลิสงอบเกลือ

เปิดเตาอบที่ 180°C
ปูกระดาษรองอบลงในถาดอบ 2 ใบ 
ร่อนแป้งและเบกกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน 


ตีเนย จนนิ่ม แล้วใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิดลงไป ตีให้เข้ากัน 
ใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน แล้วใส่วานิลลา ตีให้เข้ากัน 
ใส่แป้งและถั่วลิสงลงไป  
ตะล่อมให้เข้ากัน 
ใช้สกู๊ปตักลงบนถาด ให้ห่างกัน ประมาณ 3 นิ้ว (คุกกี้จะแผ่ออกเมื่ออบ) 
นำเข้าอบ ประมาณ 13-15 นาที (อบให้ออกมากรอบขึ้นจะใช้เวลาประมาณ 15 นาที).
Note: หากต้องการใช้คุกกี้มีขนาดเท่าๆกัน เมื่ออบเสร็จ ใช้ที่ตัดคุกกี้ตัดขอบออกค่ะ  ^^.


Peanut crisps: Portable peanut butter (for me)

2 comments:

  1. อันนี้เป็นคุ้กกี้กรอบใช่มั้ยค่ะ

    ReplyDelete
  2. ใช่ค่ะ แต่หากอยากให้กรอบแห้งอาจจะต้องอบแห้งอีกรอบนะคะ

    ReplyDelete

Printfriendly