Tuesday, October 13, 2015

Candied Bacon Maple Ice Cream

ก็ได้ยินเกี่ยวกับไอศครีมเบคอนมานานแล้วนะคะ ในใจก็คิดทั้งอยากทำ และอยากลองทานค่ะ ก็นะ ฟังแล้วดูแปลกดีใช่ไหมล่ะ ไอศครีมเบคอน?


เมื่อเดือนที่แล้วก็มีโอกาสได้ลองทานของร้านนึงค่ะ แต่ไม่ถูกใจ คิดว่าน่าจะเพราะเราเองมีภาพของไอศครีมแบบนี้อยู่ในใจอยู่แล้ว พอทานแล้วมันไม่ตรงกับที่คิดไว้ ก็เลยไม่ชอบเท่านั้นเอง พอเป็นแบบนี้ เลยคิดว่า ถึงเวลาที่จะต้องทำเองแล้วล่ะค่ะ 
ทำไอศครีมไม่ได้ยากเลยนะคะ (โดยเฉพาะคนที่มีเครื่องทำไอศครีม) เราแค่ทำเบส ที่เหลือก็เป็นงานของเครื่องเท่านั้นเองค่ะ 
อย่างแรก ปุ๊กต้องทำเบสก่อนนะคะ ตัวปุ๊กเองชอบเบสที่มีไข่แดงค่ะ คิดว่ามันอร่อยสุดแล้ว ก็เริ่มจากอันนี้แล้วกัน อิอิ ด้วยความที่สูตรนี้มีน้ำเชื่อมเมเปิลอยู่เยอะนะคะ ดังนั้น ความหวานหลักๆ ก็มาจากตรงนั้นค่ะ น้ำตาลทราย ใส่ลงไปเล็กน้อย ก็แค่ให้ง่ายในการตีไข่แดงเท่านั้นเองนะคะ 
อีกส่วนที่ต้องทำคือ เบคอนเคลือบน้ำตาล ไม่ต้องทำอะไรยุ่งยากค่ะ เพียงแค่ทอดให้กรอบ แล้วคลุมด้วยน้ำตาลนิดหน่อยก็พอแล้ว การทอดเบคอนมีหลายวิธีนะคะ แต่ปุ๊กชอบวิธีที่ให้ไปที่สุดค่ะ เพียงแค่ใส่เบคอนลงไปพร้อมน้ำ แล้วนำไปตั้งไฟ เมื่อน้ำละเหยหมด น้ำมันก็จะออกมาไม่ต้องใช้น้ำมันเพิ่มเลยค่ะ บางคนก็ชอบใช้วิธีอบนะคะ แต่ปุ๊กว่า พออบแล้ว น้ำมันจะกระเด็นในเตาอบมากไป ไม่เหมาะกับคนขี้เกียจเช็ดเตาอบแบบปุ๊กค่ะ 555 
ตอนที่เสิร์ฟไอศครีมให้มาม้า เธอถาม 2 รอบเลยค่ะ ว่าไอศครีมเบคอนจริงๆเหรอ อิอิ ปุ๊กก็ต้องยืนยัน และบังคับให้ลองชิมค่ะ ผลลัพท์เหรอ ม้าชอบมากๆๆๆๆ บอกว่าอร่อยมากค่ะ ปลื้มสุดๆ ก็นะ ถ้าทำได้อยากให้ทุกคนได้ลองชิมก่อนที่จะลองทำ แต่ในเมื่อส่งไปให้ชิมไม่ได้ ก็ต้องให้ลองทำเองค่ะ จะได้รู้ว่าที่ปุ๊กบอกว่าอร่อย เป็นเรื่องจริงหรือเปล่า 555 



Candied Bacon Maple Ice Cream 


Maple syrup ice cream
500g ................................... วิปปิ้งครีม
300g ................................... นมไม่พร่องมันเนย
6 .......................................... ไข่แดง
2tbsp ................................... น้ำตาลทราย
180g .................................... น้ำเชื่อมเมเปิล (Maple syrup)
............................................. เกลือเล็กน้อย

Candied Bacon
300g .................................... เบคอน
2tbsp ................................... น้ำตาลทราย

ใส่วิปปิ้งครีมลงในชามใบใหญ่
ใส่ไข่แดง, น้ำตาลทราย และเกลือเล็กน้อย ลงในหม้อก้นหนา แล้วตีให้เข้ากัน 

ผสมนม และเมเปิลไซรัปเข้าด้วยกัน แล้วนำไปต้ม หรือ ใช้วิธี นำไปอุ่นในไมโครเวฟ 3-4 นาที 

 เทส่วนผสมร้อนๆ ลงในหม้อ, คนตลอดเวลา 

  นำไปต้มบนไฟอ่อน คนตลอดเวลา จนอุณหภูมิถึง  82C.

เทส่วนผสมผ่านกระชอนลงในชามวิปปิ้งครีม คนให้เข้ากัน 
พักจนเย็นสนิท แล้วปิดด้วยพลาสติกแร็ป แช่เย็นไว้ 12 ชั่วโมง

ใส่เบคอนลงในกระทะ พร้อมน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ นำไปตั้งไฟปานกลาง

ทอดจนกรอบ
นำออกจากกระทะ แล้วซับน้ำมัน ด้วยกระดาษ เก็บน้ำมันเบคอนไว้ 1 ช้อนโต๊ะ  

สับเป็นชิ้นเล็ก

ใส่ลงในกระทะ พร้อมน้ำมันเบคอน 1 ช้อนโต๊ะ 
นำไปตั้งไฟอ่อน
โรยน้ำตาลลงบนเบคอน 

ผัดจนน้ำตาลละลาย 
นำขึ้นจากกระทะ แล้วพักจนเย็นสนิท

นำเบสไอศครีมที่เตรียมไว้ใส่ลงในเครื่องทำไอศครีม ตามคำแนะนำของเครื่อง
เมื่อปั่นเสร็จ ตักใส่ลงในกล่างที่สามารถแช่ในช่องแช่แข็งได้ แล้วผสมกับเบคอนที่เคลือบน้ำตาลไว้
แช่จนแข็งตัว

Candied Bacon Maple Ice Cream 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly