แต่ที่ชอบที่สุดคงจะเป็น เลมอนเมอแรงค์ค่ะ เป็นรสชาติที่เข้ากันดีมาก เพราะความหวานของเมอแรงค์ (ที่มีรสคาราเมลแผงจากการเผาเล็กน้อย) เมื่อทานพร้อมกับของที่มีรสชาติเปรี้ยวอย่างเลมอน ก็ลงตัวสุดๆค่ะ เป็นคอมบิเนชั้น ที่มีการใช้ในขนมหลากหลายแบบนะคะ แต่วันนี้ ปุ๊กขอเอามาใช้ในชูร์ค่ะ จริงๆครั้งแรกที่ทานชูร์แบบนี้คือตอนไปอังกฤษรอบที่ผ่านมานะคะ แล้วก็ชอบมากค่ะ
แต่ให้บอกตรงๆ ว่าของที่ทาน จะหวานไปสำหรับความชอบของปุ๊กนะคะ เพราะปุ๊กชอบให้รสเปรี้ยวค่อนข้างชัดค่ะ (อันนี้เป็นความชอบส่วนบุคคลค่ะ) เพราะความเปรี้ยวชัดๆ เมื่อนำมาทานกับเมอแรงค์หวานๆ จะเข้ากันได้ดีนะคะ ^^.
ชูร์สูตรนี้ทำง่ายๆนะคะ มีส่วนประกอบแค่ 3 อย่างเองค่ะ คือ แป้งชูร์ ครีมเลมอน แล้วก็อิตาเลี่ยนเมอแรงค์ สามารถเตรียมแป้งชูร์ไว้ก่อนได้ แล้วค่อยทำใส้ในวันรุ่งขึ้น อย่าลืมเรื่องความอุ่นของเลมอนครีมนะคะ เพราะหากเลมอนครีมเย็น จะทำให้เมอแรงค์ไม่ติดกับครีมเต็มที่ จะทำให้เกิดอาการ weeping (หรือการที่เมอแรงค์คายน้ำเมื่อแช่เย็น ตรงระหว่างชั้นของครีมกับเมอแรงค์) ได้ง่ายๆนะคะ
ปุ๊กทานแบบไม่ต้องมีเครื่องดื่มได้เลย 555 อย่างว่านะคะ ของชอบ แต่หากจะเสิร์ฟ ชาจะเข้ากันได้ดี กับรสเปรี้ยวของขนมที่ทำจากเลมอนชิ้นนี้ค่ะ
Lemon Meringue Choux
Makes about 10 pieces
Choux pastry
90g ........................... น้ำ
40g ........................... เนยจืด
5g .............................น้ำตาลทราย
.................................. เกลือเล็กน้อย
50g .......................... แป้งเค้ก
2 .............................. ไข่ (อาจจะใช้มาก หรือน้อยกว่านี้นะคะ)
Lemon cream
88g ......................... ไข่
10g ......................... แป้งข้าวโพด (Corn starch)
72g ......................... น้ำตาลทราย
80g ........................ น้ำเลมอน
65g ........................ เนยจืด
............................... เกลือเล็กน้อย
Italian meringue
40g ....................... ไข่ขาว
75g ....................... น้ำตาลทราย
2tsp ...................... น้ำ
เปิดเตาอบไว้ที่ 200C.
วางกระดาษรองอบ หรือแผ่น silpat บนถาดอบ
ในเนย, น้ำ, น้ำตาลทราย, และเกลือลงในหม้อ
ตั้งบนไฟปานกลางจนเดือด
ร่อนแป้งเตรียมไว้ เมื่อส่วนผสมเดือด ยกหม้อลงจากเตา แล้วใส่แป้งลงไป คนให้เข้ากัน
นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ประมาณ 2-3 นาที
นำลงจากเตา แล้วตีด้วย hand mixer จนไม่ร้อนจัด
ใส่ไข่ลงไป ตีจนเข้ากัน (ค่อยๆใส่ลงไปนะคะ ^^).
เมื่อแบทเทอร์เนียน แววสวย เช็คดูค่ะ จะสามารถยืดได้ด้วยนิ้ว
ใส่ลงในถุงบีบ ที่ติดหัวบีบดาวขนาด 2.5cm ไว้ แล้วบีบเป็นชิ้นขนาด 12.5x 2.5 cm เว้นช่องว่างระหว่างชิ้นด้วยนะคะ
อบ 20 นาที แล้วลดไฟลงเป็น 180°C อบต่ออีก 15-20นาที หรือจนโปร่งเบา
ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นเนยลงไปในหม้อ คนให้เข้ากัน ด้วยตะกร้อมมือ
นำไปตั้งไฟอ่อน คนเรื่อยๆ จนข้น
นำลงจากเตา แล้วเทลงในชาม
วางเนยลงไปด้านบน
เมื่อเนยเริ่มละลาย ค่อยๆ คนเนยลงไป
คนจนเนียน
ใส่เลมอนครีมลงในถุงบีบ (ยังไม่ต้องตัดปลายถุงนะคะ)
ทำอิตาเลี่ยนเมอแรงค์ โดยทำตามวิธีนี้.
ใส่หัวบีบรูปดาวลงในถุงบีบ
แล้วใส่เมอแรงค์ลงไป
ตัดด้านบนของชูร์ที่อบไว้ออก
ตัดปลายถุงของถงเลมอนครีม แล้วบีบลงในแป้งชูร์
บีบอิตาเลี่ยนเมอแรงค์ลงไปด้านบนของเลมอนครีม
ใช้ blow torch เผาด้านบนของเมอแรงค์
* ถ้าเลมอนครีมไม่อุ่น ให้ใช้ blow torch อุ่นเลมอนครีมเล็กน้อย ก่อนบีบเมอแรงค์ลงไป เพื่อให้เมอแรงค์ติดกับเลมอนครีมดีขึ้นนะคะ
Lemon Meringue Choux: Lemon choux, my way
No comments:
Post a Comment