Monday, October 19, 2015

Fudge Brownies: You ask for it!

 ปุ๊กมีสูตรบราวนี่ในบล็อกหลายสูตรเลยนะคะ แล้วก็คิดว่า ที่ลงไป ก็เพราะอร่อยค่ะ 555 แต่พอมีคนถามถึงสูตร ฟัดจ์บราวนี่  (fudge brownie) ก็นะ ยังไม่ได้โพสค่ะ 

ด้วยความที่ฟัดจ์บราวนี่ เป็นบราวนี่ที่มีส่วนของแป้งน้อยนะคะ เนื้อสัมผัสที่ได้ จึงแน่น แล้วก็ริซ ครั้งนี้ ปุ๊กไม่ได้ใส่ถั่ว หรือช็อกโกแลตชิพลงไปในสูตรเลย เพราะอยากจะให้เป็นสูตรที่เป็นเบสิคจริงๆ สำหรับใครที่อยากจะใส่เพิ่ม สามารถจะใส่ถั่วหรือ ช็อกโกแลตชิพ ประมาณ 60-70g ลงไปได้นะคะ 
เราวสามารถจะอบบราวนี้ ให้ออกมาตามใจเราได้ แต่หลักที่สำคัญที่คือ อบนานเกินไปค่ะ เพราะเนื้อของบราวนี่จะแห้ง ปุ๊กมันจะเอาออกมาวางบนน้ำแข็งเคมี ( ice replacement) ทันทีหลังจากอบเสร็จ เพื่อจะให้บราวนี่เย็นตัวลงเร็วขึ้น และไม่แห้งเกินไปค่ะ หากใครต้องการให้ตัดออกมาคมสวย แนะนำให้นำไปแช่เย็นก่อนที่จะตัดค่ะ จะตัดง่ายขึ้นเยอะเลย
ปุ๊กเองคงไม่ต้องให้คำแนะนำอะไรสำหรับการทานบราวนี่นะคะ 555 ก็นะ แต่ล่ะคนก็คงมีวิธีทานแบบที่ชอบกันอยู่แล้ว 

Note: สำหรับสูตรนี้ ปุ๊กใช้ โกลเด้นไซรัป เพื่อทำให้บราวนี่ ออกมาฉ่ำ แต่หากไม่มีจะใช้เป็นน้ำผึ้ง หรือคอร์นไซรัป ก็ได้เช่นกันค่ะ  



Fudge Brownies
Make 18x18 cm brownies 




80g ............................... เนยจืด
130g ............................. ดาร์กช็อกโกแลต (ปุ๊กใช้  57% ค่ะ)
160 g............................. น้ำตาลทราย
25g ............................... โกลเด้นไซรัป (Golden syrup)
...................................... เกลือเล็กน้อย
2 ................................... ไข่
50g ............................... แป้งอเนกประสงค์
17g ............................... ผงโกโก้

เปิดเตาอบที่  180C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18x18 cm 




ใส่ช็อกโกแลต และเนยลงในชาม แล้วนำไปวางบนหม้อที่มีน้ำเดือดอ่อนๆอยู่
คนจนละลาย
นำลงจากเตา แล้วใส่น้ำตาล, เกลือ ลงไป แล้วคนให้ละลาย
ใส่โกลเด้นไซรัปลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 
พักไว้ 5 นาที
ใส่ไข่ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 
ใส่แป้ง และผงโกโก้ลงไป คนให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 20-25 นาที



Fudge Brownies: You ask for it! 

7 comments:

  1. สีบราวนี่จะอ่อนจะเข้มขึ้นอยู่กับเปอร์เซนของช็อคโกแลตด้วยหรือเปล่าคะ
    ถ้าเปอร์เซนน้อยสีจะอ่อน เปอร์เซนมากสีจะเข้มใช่ไหมคะ

    ReplyDelete
  2. ถ้าไม่มี golden syrup ใช้อะไรแทนได้บ้างอ่ะคะ

    ReplyDelete
  3. เปอร์เซ็นของช็อกโกแลต และสีของโกโก้มีผลกับสีของบราวนี่ที่ได้นะคะ

    ส่วนหากไม่มีโกลเด้นไซรัปใส่น้ำผึ้งหรือคอร์นไซรัปแทนได้ค่ะ

    ReplyDelete
  4. ลองทำสูตรนี้แล้วรสชาดอร่อยมากค่ะ แต่เนื้อที่อบมาแห้งไปนิดถ้าอยากทำให้ฉ่ำและหนึบกว่านี้อีกนิดต้องทำอย่างไรค่ะ หรือเป็นเพราะอบนานไป ใช้เวลาอบ 25 นาทีค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. จริงๆ บราวนี่ จะขึ้นอยู่กับความชอบด้วยค่ะ ถ้าอยากให้ฉ่ำกว่านี้ ก็อบน้อยลงได้ค่ะ

      Delete
  5. สามรถลดน้ำตาลได้ไหมค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ถ้าลดน้ำตาล อาจจะต้องปรับส่วนผสมอื่นๆ เพิ่มนิดหน่อย เพื่อไม่ให้บราวนี่แห้งไปค่ะ

      Delete

Printfriendly