เพราะส่วนผสมหลัก ทั้ง 3 อย่าง คือ ครีมชีส, ไข่ และไวท์ช็อกโกแลต จะหนักพอๆกัน คือ ประมาณ 150 กรัมค่ะ แค่นี้เองสุดยอดเลยไหมคะ
ไม่มีอะไรยากสำหรับการทำเค้กสูตรนี้เลยค่ะ แต่ส่วนที่สำคัญจะอยู่ในตอนที่เราอบมากกว่า เพราะ เราจะอบจนเซ็ต แต่ไม่สนิทนะคะ เพราะเค้ก จะเซ็ตตัวจริงๆ เมื่อเราเอาออกมาพัก (เค้กจะหดตัวลงนะคะ ไม่ต้องตกใจ) แล้วแช่จนเย็นสนิทค่ะ และอีกอย่างที่สำคัญคือ เพราะเขาไม่มีแป้ง เนื้อจะออกมาคล้ายๆ คัสตาร์ด ซึ่งควรจะเอามีดไปอังไฟให้ร้อนก่อน แล้วค่อยนำมาตัดค่ะ ไม่งั้นจะตัดยากสักหน่อย
เสิร์ฟ พร้อมเครื่องดื่มร้อน ประเภทชา หรือกาแฟดำ ก็จะเข้ากันดีมากค่ะ เพราะจะตัดกับความริซของขนมได้ดีค่ะ
Flourless White Chocolate Soufflé Cheesecake
Make 15 cm cake
3 ............................... ไข่
150g ......................... ไวท์ช็อกโกแลต
150g ......................... ครีมชีส
1/2tsp ...................... Vanilla extract
เปิดเตาอบที่ 170C
วางผ้าเช็ดจานลงในถาดอบใบใหญ่
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์กลมขนาด 15cm ที่ถอดฐานได้ แล้วใช้อลูมิเนี่ยมฟรอยคลุมด้านนอกของพิมพ์ไว้ วางลงในถาดอบใบใหญ่
แยกไข่แดง และไข่ขาวออกจากกัน พักไว้
ละลายไวทฺช็อกโกแลต ในไมโครเวฟ, ที่กำลังไฟต่ำ ประมาณ 1-2 นาที คนจนละลาย
ตีครีมชีสให้นิ่ม แล้วใส่ไวท์ช็อกโกแลตลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่แดงลงไปในชาม ครีมชีส แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่วานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน
ตีไข่ขาวจนตั้งยอดแข็ง
ตะล่อมลงในชามครีมชีส จนเข้ากันดี
เทลงในพิมพ์กลมที่เตรียมไว้ แล้วเทน้ำร้อนลงในถาดอบใบใหญ่
นำเข้าอบ 17 นาที แล้วลดไฟลง เป็น 160c แล้วอบต่ออีก 15-20 นาที
พักให้เค้กเย็นสนิท แล้วแช่เย็นข้ามคืนก่อนเสิร์ฟ
ปล. เวลาจะตัดเค้ก ควรใช้มีดที่อังให้ร้อนก่อนตัด และทำความสะอาด หลังตัดทุกรอบค่ะ
Flourless White Chocolate Soufflé Cheesecake
No comments:
Post a Comment