Sunday, October 4, 2015

Macaroni and Broccoli gratin

เจ้าหลานสาวปุ๊กชอบกินชีสมากๆค่ะ, อย่างว่านะคะ เด็กๆ มักจะชอบทานอะไรแบบนี้ (ผู้ใหญ่หลายๆคนก็ชอบเหมือนกันอะนะ อิอิ) ปุ๊กก็ชอบค่ะ แล้วมักจะใส่มันลงไปในอาหารหลายๆสูตรเท่าที่ใส่ได้ 



แต่ก็รู้นะคะ ว่าการทานอะไรเยอะไปไม่ดีค่ะ บาลานส์ เป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องพยายามทำให้ได้นะคะ ครั้งนี้พอบอกคุณหลานว่าจะทำมะกะโรนีกราแต็งค์ ให้เธอทาน ก็คิดอยู่ในใจว่า ควรจะใส่ผักลงไปด้วย (เพราะเธอไม่ค่อยยอมทานผักนะคะ) ครั้งนี้ เลยเลือกใช้บล็อกโคลี่ค่ะ เพราะเมื่ออบแล้ว เนื้อสัมผัสของเขาจะนิ่ม และเข้ากับส่วนอื่นๆ ของกราแตงค์ได้ดี โดยก่อนจะนำไปอบ ปุ๊กเอาไปต้มก่อนสักหน่อยค่ะ เพื่อจะได้แน่ในว่าเขาจะสุกทั่ว 
สำหรับคนที่ไม่มีกระทะแบบที่เข้าเตาอบได้เลย อย่างที่ปุ๊กใช้ ก็สามารถทำโดยวิธีทำซ้อส แล้วค่อยเทลงในชาม (หรือถ้วย) ที่สามารถใช้กับเตาอบแทนก็ได้นะคะ เสิร์ฟจานนี้ตอนร้อนๆ จะน่ากินมากๆค่ะ เพราะชีสจะเยิ้มเชียว อิอิ โดยชีสที่ใช้เลือกได้ตามชอบนะคะ , ^^


Macaroni and Broccoli gratin
Serve 2 


90g ...................................... มะกะโรนี (Macaroni) 
1/2 ....................................... หอมใหญ่, หัวเล็ก สไลด์บาง 
90-100g .............................. บล็อกโคลี่, หั่นเป็นชิ้นเล็ก
1/4tsp .................................. กระเทียมสับ
250ml .................................. นม
100ml .................................. วิปปิ้งครีม
15g ....................................... เนยจืด 
1 1/2tbsp .............................. แป้งอเนกประสงค์, ร่อน
100g ..................................... ชีสที่ละลายง่ายๆ (จะเป็น Mozzarella,  Gruyère, Fontina หรือตามชอบค่ะ ^^)
2tbsp ................................. ขนมปังป่น (Bread crumbs)
........................................... น้ำมันมะกอก 
...........................................  จันทน์เทศ (nutmeg) ป่น
........................................... เกลือและพริกไท, สำหรับปรุงรส 

เปิดเตาอบไว้ที่ 220C.


ใส่น้ำลงในหม้อใบเล็ก, นำไปต้ม เมื่อเดือด ใส่เกลือลงไป (ประมาณ 1/2 ช้อนชา) 
ใส่มะกะโรนีลงไป แล้วต้มจนนิ่ม (ให้นานกว่าเวลาที่กำหนดข้างซองประมาณ 1 นาทีค่ะ) 

นำมะกะโรนีที่ต้มแล้วขึ้นจากน้ำ (ยังไม่ต้องเทน้ำทิ้งนะคะ) แล้วใส่มะกะโรนีลงในชาม ผสมกับน้ำมันมะกอก ประมาณ 1 ช้อนชา

นำบล็อกโคลี่ลงไปต้มในหม้อ ประมาณ 2 นาที นำขึ้นจากน้ำ แล้วใส่ลงในชามน้ำเย็นที่ใส่น้ำแข็งไว้  

ใส่วิปปิ้งครีมและนมลงในถ้วยที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ นำไปอุ่นในไมโครเวฟ 2 นาที (ที่กำลังไฟปานกลาง) แล้วนำออกมาพักไว้
นำกระทะที่สามารถเข้าเตาอบได้ ขนาด 22 cm ขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำมันมะกอกลงไป 1 ช้อนชา 
เมื่อน้ำมันเริ่มร้อน ใส่หอมใหญ่ลงไป ผัดให้เหลือง และนิ่มลง
ใส่เนยลงไป 
เมื่อเนยละลาย ใส่แป้งลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 

ใส่ส่วนของนมและครีมที่อุ่นไว้ลงไป คนให้เข้ากัน

ต้ม โดยคนเรื่อยๆ จนข้น
แล้วปรุงรสด้วยเกลือและพริกไท 
นำลงจากเตา ใส่มะกะโรนี และบล็อกโคลี่ (ตัดขึ้นจากน้ำก่อนนะคะ) ลงไป  

คลุกให้เข้ากัน 
โรยชีสลงด้านบน แล้วโรยด้วยขนมปังบ่น 
นำไปอบประมาณ  20 นาที หรือจนชีสละลาย และเป็นสีน้ำตาลสวย
นำออกจากเตา แล้วเสิร์ฟ 


Macaroni and Broccoli gratin

No comments:

Post a Comment

Printfriendly