Wednesday, October 21, 2015

Gyuudon (牛丼= beef bowl)

จานนี้เป็นของโปรดของพี่ชายปุ๊กค่ะ ^^ ว่าไป น่าจะเป็นเพราะมีเนื้อนะคะ เธอชอบทานเนื้อมาก

ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมใครๆ ชอบพูดว่า ผู้ชายชอบทานเนื้อ เอาเข้าจริง ปุ๊กว่า คนชอบทานเนื้อเยอะนะคะ ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย (ยิ่งเดี๋ยวนี้ดีมากๆเลย ที่มีเนื้อคุณภาพดีๆ มาขายเยอะขึ้น หาซื้อได้ง่ายมากค่ะ) สำหรับจานนี้เป็นอาหารจานเดียวที่ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ใส่ทุกอย่างลงในหม้อ ปล่อยให้ความร้อนทำงาน แค่นี้เราก็ได้อาหารอร่อยๆแล้ว 
โดยส่วนตัวปุ๊กเป็นคนที่ชอบทานไข่ดิบนะคะ แต่บางคนอาจจะไม่อยากลองเลย เลือกตามใจนะคะ จะเสิร์ฟกับไข่แบบไหน อาหารของเราเองค่ะ 
Note: สำหรับคนที่หิวมากๆ สูตรนี้อาจจะเสิร์ฟได้แค่ คนครึ่งนะคะ อิอิ




Gyuudon (牛丼= beef bowl)
Serve 2



1 ...................................หอมใหญ่, ซอยบาง
300ml ........................... น้ำ
1/4tsp ........................... ผงดาชิ (Dashi powder)
2 1/2tbsp ...................... โชยุ (Japanese soy sauce)
1 1/2tbsp ...................... มิริน
1 1/2tbsp ...................... น้ำตาลทราย
1 1/2tbsp ...................... ไวน์ขาว
200g ............................. เนื้อวัว, หั่นบางๆ
1tsp .............................. ขิงสับ
To serve
2 ชาม .......................... ข้าวสวย
2 ................................... ไข่, (ของปุ๊กต้มแค่ 3 นาที แต่ตามชอบนะคะ จะเป็นไข่ต้มสุกก็ได้ค่ะ)



ใส่หอมใหญ่ ลงในหม้อ, ใส่น้ำลงไป
ผสมดาชิ, มิริน, โชยุ และไวน์ขาวเข้าด้วยกัน แล้วเทลงไป 
ต้มที่ไฟอ่อน ประมาณ 10 นาที
เปิดฝา ใส่เนื้อวัว และขิงสับลงไป ปิดฝา แล้วต้มอีก 8 นาที
เปิดฝาออก ต้มต่อไปอีก 8 นาที
ตัดราดบนข้าวสวยร้อนๆ ใส่ไข่ลงไป แล้วเสิร์ฟทันที 


Gyuudon (牛丼= beef bowl)

No comments:

Post a Comment

Printfriendly