Monday, October 5, 2015

คุกกี้ราสเบอรี่แบบเจ Vegan Raspberry Bars

 เทศกาลกินเจใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะคะ แล้วก็อย่างที่รู้กัน ในช่วงกินเจ เราจะไม่ได้ทานพวกไข่หรือผลิตภัณฑ์นมเลย ดังนั้นขนมบางอย่างก็ ไม่สามารถทานได้นะคะ 


แต่ก็รู้กันค่ะ ว่าไม่ว่ายังไงเราก็ยังอยากจะทานขนม (และทำขนม) กันอยู่ แต่ก็ดีตรงที่ปัจจุบันเรามีทางเลือกเยอะนะคะ อย่างในสูตรบาร์คุกกี้รอบนี้ ปุ๊กใช้เป็นช็อตเทนนิ่งที่ทำจากน้ำมันรำข้าวมาแทนเนย ซึ่งทำให้ไม่มีพวกผลิตภัณฑ์นมในคุกกี้เลย และอีกอย่างคือ คุกกี้สูตรนี้ไม่มีไข่อีกด้วยนะคะ โดยใส้เป็น ราสเบอรี่ที่ไปต้มเล็กน้อยให้พอข้นขึ้น (ทำง่ายมากๆนะคะ เพราะต้มแป๊บเดียว ที่เหลือความร้อนในเตาจะทำให้เขาแห้งลงเองค่ะ) ทั้งตัวฐาน และครัมเบิ้ลด้านบนของคุกกี้ เป็นโดแบบเดียวกัน ทำให้เราทำแค่ครั้งเดียว แต่แบ่งเป็น 2 ส่วนเท่านั้นเองนะคะ ง่ายมากๆเลยใช่ไหมคะ 
จะตัดเป็นชิ้นแค่ไหน ตามใจชอบได้นะคะ ปุ๊กว่าคุกกี้แบบนี้เสิร์ฟพร้อมชาดำร้อนๆ จะเข้ากันดีมากๆค่ะ แต่ถ้าใครชอบ เป็นกาแฟดำ ก็ไม่เลวเช่นกัน เลือกเสิร์ฟตามชอบนะคะ 




Vegan Raspberry Bars
Make 18cm cookies (สามารถตัดเป็น 9 หรือ 16 ชิ้นตามชอบ)



Base and crumbs 
230g .............................. แป้งอเนกประสงค์
85g ................................. น้ำตาลทราย
90g ................................. น้ำตาลทรายแดง
1/4tsp ............................. เกลือ
1/2tsp ............................. ผิวเลมอน
160g ................................  ช็อตเทนนิ่ง (ปุ๊กใช้แบบ non-hydrogenated shortening ของคิงค่ะ)

Filling
250g ............................... ราสเบอรี่ (สดหรือแช่แข็ง)
45g ................................. น้ำตาลทราย
1/2tbsp .......................... แป้งข้าวโพด (Corn starch)

Topping
3tbsp .............................. น้ำตาลไอซิ่ง
....................................... น้ำ



ปุ๊กใช้ช็อตเทนนิ่งอันนี้นะคะ  (non-hydrogenated rice barn oil shortening).


ทาพิมพ์ขนาด 18cm ด้วยช็อตเทนนิ่ง และวางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ 
เปิดเตาอบที่ 180C.


 ใส่แป้ง, น้ำตาลทรายทั้ง 2 ชนิด, ผิวเลมอน, และเกลือลงในชาม คนด้วยตะกร้อมมือจนเข้ากันดี 


ใส่ช็อตเทนนิ่งลงในชาม แล้วใช้ที่ตัดแป้ง ตัดจนแป้งเริ่มมีลักษณะคล้ายเกล็ดขนมปัง 


 ให้นิ้วกดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี 


 ใส่โดประมาณ 420g  ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ กดให้เรียบ 
นำเข้าอบ  15 นาที
เก็บโดส่วนที่เหลือไว้ในช่องแช่แข็ง จนกว่าจะพร้อมใช้ 


ในขณะที่อบฐาน ใส่ราสเบอรี่ลงในหม้อ
ร่อนแป้งข้าวโพดลงในชามน้ำตาล แล้วคนให้เข้ากัน 
ใส่ส่วนของน้ำตาลลงในหม้อ แล้วคนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟกลาง เมื่อเดือดลดไฟลง แล้วต้มให้เดือดอ่อนๆ อีก 2 นาที 
 นำลงจากเตาพักไว้จนกว่าจะพร้อมใช้ 


เมื่อฐานอบครบ 15 นาที นำออกจากเตา (ยังไม่ต้องปิดไฟในเตานะคะ)
วางลงบนตะแกรง  


 เทใส้ราสเบอรี่ลงไป 


 นำโดที่เก็บไว้มาบิเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วโรยลงไปให้ทั่ว 


นำไปเข้าอบอีกรอบ ประมาณ  22-25 นาที หรือจนด้านบนเป็นสีน้ำตาลสวย และใส้เริ่มเดือด 
นำออกมาพักบนตะแกรงจนเย็น 


ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงในถ้วยเล็ก ค่อยๆใส่น้ำลงไป แล้วคนจนได้ส่วนผสมที่ข้นและเนียน 
ราดลงบนคุกกี้ที่เย็นแล้ว พักให้เย็น แล้วตัดเป็นชิ้น 
             


Vegan Raspberry Bars

No comments:

Post a Comment

Printfriendly