แต่ก็รู้กันค่ะ ว่าไม่ว่ายังไงเราก็ยังอยากจะทานขนม (และทำขนม) กันอยู่ แต่ก็ดีตรงที่ปัจจุบันเรามีทางเลือกเยอะนะคะ อย่างในสูตรบาร์คุกกี้รอบนี้ ปุ๊กใช้เป็นช็อตเทนนิ่งที่ทำจากน้ำมันรำข้าวมาแทนเนย ซึ่งทำให้ไม่มีพวกผลิตภัณฑ์นมในคุกกี้เลย และอีกอย่างคือ คุกกี้สูตรนี้ไม่มีไข่อีกด้วยนะคะ โดยใส้เป็น ราสเบอรี่ที่ไปต้มเล็กน้อยให้พอข้นขึ้น (ทำง่ายมากๆนะคะ เพราะต้มแป๊บเดียว ที่เหลือความร้อนในเตาจะทำให้เขาแห้งลงเองค่ะ) ทั้งตัวฐาน และครัมเบิ้ลด้านบนของคุกกี้ เป็นโดแบบเดียวกัน ทำให้เราทำแค่ครั้งเดียว แต่แบ่งเป็น 2 ส่วนเท่านั้นเองนะคะ ง่ายมากๆเลยใช่ไหมคะ
จะตัดเป็นชิ้นแค่ไหน ตามใจชอบได้นะคะ ปุ๊กว่าคุกกี้แบบนี้เสิร์ฟพร้อมชาดำร้อนๆ จะเข้ากันดีมากๆค่ะ แต่ถ้าใครชอบ เป็นกาแฟดำ ก็ไม่เลวเช่นกัน เลือกเสิร์ฟตามชอบนะคะ
Vegan Raspberry Bars
Make 18cm cookies (สามารถตัดเป็น 9 หรือ 16 ชิ้นตามชอบ)
Base and crumbs
230g .............................. แป้งอเนกประสงค์
85g ................................. น้ำตาลทราย
90g ................................. น้ำตาลทรายแดง
1/4tsp ............................. เกลือ
1/2tsp ............................. ผิวเลมอน
160g ................................ ช็อตเทนนิ่ง (ปุ๊กใช้แบบ non-hydrogenated shortening ของคิงค่ะ)
Filling
250g ............................... ราสเบอรี่ (สดหรือแช่แข็ง)
45g ................................. น้ำตาลทราย
1/2tbsp .......................... แป้งข้าวโพด (Corn starch)
Topping
3tbsp .............................. น้ำตาลไอซิ่ง
....................................... น้ำ
ปุ๊กใช้ช็อตเทนนิ่งอันนี้นะคะ (non-hydrogenated rice barn oil shortening).
ทาพิมพ์ขนาด 18cm ด้วยช็อตเทนนิ่ง และวางกระดาษรองอบลงในพิมพ์
เปิดเตาอบที่ 180C.
ใส่แป้ง, น้ำตาลทรายทั้ง 2 ชนิด, ผิวเลมอน, และเกลือลงในชาม คนด้วยตะกร้อมมือจนเข้ากันดี
ใส่ช็อตเทนนิ่งลงในชาม แล้วใช้ที่ตัดแป้ง ตัดจนแป้งเริ่มมีลักษณะคล้ายเกล็ดขนมปัง
ให้นิ้วกดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
ใส่โดประมาณ 420g ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ กดให้เรียบ
นำเข้าอบ 15 นาที
เก็บโดส่วนที่เหลือไว้ในช่องแช่แข็ง จนกว่าจะพร้อมใช้
ในขณะที่อบฐาน ใส่ราสเบอรี่ลงในหม้อ
ร่อนแป้งข้าวโพดลงในชามน้ำตาล แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่ส่วนของน้ำตาลลงในหม้อ แล้วคนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟกลาง เมื่อเดือดลดไฟลง แล้วต้มให้เดือดอ่อนๆ อีก 2 นาที
นำลงจากเตาพักไว้จนกว่าจะพร้อมใช้
เมื่อฐานอบครบ 15 นาที นำออกจากเตา (ยังไม่ต้องปิดไฟในเตานะคะ)
วางลงบนตะแกรง
เทใส้ราสเบอรี่ลงไป
นำโดที่เก็บไว้มาบิเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วโรยลงไปให้ทั่ว
นำไปเข้าอบอีกรอบ ประมาณ 22-25 นาที หรือจนด้านบนเป็นสีน้ำตาลสวย และใส้เริ่มเดือด
นำออกมาพักบนตะแกรงจนเย็น
ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงในถ้วยเล็ก ค่อยๆใส่น้ำลงไป แล้วคนจนได้ส่วนผสมที่ข้นและเนียน
ราดลงบนคุกกี้ที่เย็นแล้ว พักให้เย็น แล้วตัดเป็นชิ้น
Vegan Raspberry Bars
No comments:
Post a Comment