Tuesday, October 25, 2016

มะตะบะ โรตี: อร่อยง่ายได้ที่บ้าน

ปุ๊กชอบทานอาหารที่มีเครื่องเทศเยอะๆนะคะ จริงๆ ไม่ใช่แค่ทานหรอกค่ะ ของแบบนี้เวลาทำก็สนุกดีค่ะ 



มะตะบะโรตี (หรือเรียกเป็น ภาษาอังกฤษว่า Murtabak) เป็นของที่ชอบมากอีกอย่างนะคะ แป้งโรตี ที่มีใส้เป็นเนื้อสับ และเครื่องเทศหอมๆ เสิร์ฟพร้อมกับอาจาดที่มีรสเปรี้ยวหวาน เป็นอาหารที่ทานเพลินมากๆอีกอย่างนึงค่ะ 
จะว่าไปแล้วก็อยากทำมานานแล้วนะคะ ไม่ได้ทำยากเลย แต่เป็นอาหารที่ใช้เวลา เพราะ เราต้องพักแป้งไว้ในน้ำมัน 3 ชั่วโมงทีเดียว แต่พอคิดขึ้นมา แทนที่จะต้องมานั่งรอ ก็ทำล่วงหน้า แล้วแช่ข้ามตืน ก็โอเคเหมือนกันนะคะ เพราะเราหลับไปหนึ่งคืน ตื่นมาแป้งก็ใช้ได้ล่ะ อิอิ ไม่ใช่แค่แป้งนะคะ ทั้งใส้ และอาจาด ด็สามารถเตรียมล่วงหน้าได้ ดังนั้นพอคิดแบบนี้แล้ว ก็แพลนได้ง่ายๆค่ะ โดยการทำทั้งหมดไว้ล่วงหน้า 1 วัน ก่อนเสิร์ฟ แล้วพอจะเสิร์ฟก็ค่อยมาทอด ง่ายดีไหมล่ะ 
ใส้ที่ใช้ สามารถใช้เนื้อสัตว์แบบที่ชอบได้นะคะ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัว, เนื้อไก่ หรือหมู เลือกเอาตามชอบนะคะ อาหารที่ทำสนุกๆ แบบนี้ จะเอาไว้ทำเสิร์ฟในปาร์ตี้ก็ได้ค่ะ แล้วสูตรก็ยังดับเบิ้ลได้ง่ายๆอีกด้วย 

*เพราะไม่อยากให้มะตะบะ มีกลิ่นของเนย ก็เลยเลือกใช้ ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว นะคะ แต่ถ้าไม่มีจะใช้เป็นเนย แทนก็ได้ค่ะ 




มะตะบะ โรตี (Murtabak)
Serve 3-4 people as snack


แป้งโรตี
125 กรัม ..................... แป้งอเนกประสงค์
1/4 ช้อนชา ................. เกลือ
55 มิลลิลิตร ................ น้ำ
30 กรัม ..................... ไข่
15 กรัม ..................... ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated)
................................ น้ำมันรำข้าว

ใส้
2 ช้อนโต๊ะ .................. หอมแดง, ซอย
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
1 ช้อนโต๊ะ .................. กระเทียม, สับ
1 ช้อนโต๊ะ .................. ขิง, สับ
1 ช้อนโต๊ะพูน ............. ผงกะหรี่
100 กรัม................... เนื้อสับ (หมู, ไก่ หรือเนื้อวัว ก็ได้ค่ะ)
1 1/2 ช้อนโต๊ะ ........... น้ำปลา
1/2 ช้อนชา ................. น้ำตาลทราย
1 ฟอง ........................ ไข่
65 กรัม ...................... หอมใหญ่, ซอยบางๆ
3 ช้อนโต๊ะ .................. ต้นหอม, ซอย
2 ช้อนโต๊ะ .................. ผักชี, ซอย
2-3 ช้อนโต๊ะ .............. น้ำ
2 ช้อนโต๊ะ .................. น้ำมันรำข้าว

อาจาด
55 มิลลิลิตร ............... น้ำส้มสายชู
50 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
1/4 ช้อนชา ............... เกลือ
1 ............................... รากผักชี, ล้างให้สะอาด
2-3 ช้อนโต๊ะ .............. น้ำ
................................. แตงกวา, ซอย
................................. หอมแดง, ซอย
................................. พริก, สับ
................................. ผักชี, ซอยหยาบ




ผสมเกลือกับน้ำเข้าด้วยกัน
ใส่แป้ง ลงในชาม, เทน้ำที่ผสมกับเกลือ และไข่ลงไป 


 ผสมให้เข้ากัน


นำออกจากชาม แล้วมานวดจนเนียน (แป้งจะเหนียวติดมือนะคะ)


ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated)


นวดช็อตเทนนิ่งลงไปจนเนียน


ทาชามด้วยช็อตเทนนิ่ง, แล้วใส่โดที่นวดไว้ลงไป ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 30 นาที 


เมื่อถึงเวลาพัก นำโดมาแบ่งเป็น 3 ส่วน แล้วปั้นแต่ล่ะส่วนให้เป็นก้อนกลม


เทน้ำมันลงในชาม


ใส่โดที่แบ่งไว้ลงไป ให้จมในน้ำมัน
*วางพลาสติกลงไปให้ติดกับโดเลยก็ได้นะคะ ต้องไม่ให้โดแห้งค่ะ  พักไว้อย่างต่ำ 3 ชั่วโมง หรือข้ามคืน


ตำหอมแดง กับเกลือ, กระเทียม และขิงให้ละเอียด


 แล้วนำมาผสมกับผงกะหรี่


ตั้งกระทะลงบนไฟอ่อน
เทนน้ำมันลงไป ผัดเครื่องเทศที่เตรียมไว้จนหอม


ใส่เนื้อสับ, แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาล ใส่น้ำลงไป แล้วผัดจนแห้ง 
 นำลงจากเตา  พักไว้สัก 10 นาที
ใส่ไข่, หอมใหญ, ต้นหอม และผักชีลงไป คลุกให้เข้ากัน


พักไว้


 ใส่น้ำส้มสายชู, เกลือ, น้ำตาล, รากผักชีและน้ำลงในหม้อใบเล็ก
นำไปตั้งไฟจนน้ำตาลละลาย 


พักให้เย็นลง แล้วนำรากผักชีออกก่อนใช้


นำโดขึ้นจากน้ำมัน, แผ่แล้วรีดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 20 เซนติเมตร


ตักน้ำมันจากชามที่แช่โดลงในกระทะ แล้วนำโดที่แผ่ไว้ลงไป


 ตัก 1/3 ของใส้ลงบนแป้ง


 พับเพื่อห่อแป้ง 
ทอดจนสุกดีทั้ง 2 ด้าน
นำขึ้นจากกระทะ


ใส่แตงกวา, หอมแดง, และพริกลงในถ้วย แล้วใส่น้ำส้มสายชูที่ต้มไว้ลงไป 
แล้วใส่ผักชีลงไป 

ตัดมะตะบะ โรตี ออกเป็นชิ้นพอคำ แล้วเสิร์ฟ พร้อมอาจาด 



Murtabak: Delicious street food at home

No comments:

Post a Comment

Printfriendly