เพราะความตั้งใจแรก คืออยากคิดขนมเจ ให้เพื่อนๆ ได้มีขนมทานกันในช่วงเทศกาลกินเจเท่านั้นเอง ^^ แต่ก็เป็นโอกาสที่ดีนะคะ ปุ๊กก็เลยตั้งใจคิดสูตรขนมเจ เพิ่มขึ้นค่ะ เพื่อว่าคนที่แพ้นม และไข่ จะได้มีทางเลือกเพิ่มขึ้นเนาะ
รอบนี้ เลยเอาสูตรแครอทเค้กมาฝากค่ะ ก็เหมือนเดิมนะคะ เป็นเค้กที่ทำง่ายๆ แล้วก็ไม่มีส่วนประกอบของไข่ และนมด้วยค่ะ แต่ถึงจะอย่างงั้น เค้กแครอทสูตรนี้ ก็ฉ่ำ และอร่อยมากๆนะคะ (555 ทำเองชมตัวเองเนาะ)
แทนที่จะใช้เป็นนมถั่ว ครั้งนี้เลยใช้เป็นกะทิค่ะ ซึ่งไม่ใช่แค่เอามาแทนที่ของเหลวเฉยๆนะคะ ตัวกะทิเอง มีทั้งรสชาติ, กลิ่นหอมและมีไขมันในปริมาณที่เหมาะสม เมื่อใส่ลงไปในเค้ก เลยช่วยให้เค้กมีความนุ่ม, ฉ่ำ และอร่อยขึ้นด้วยค่ะ สูตรนี้ ถ้าไม่บอกว่าเป็นเจ ปุ๊กก็เชื่อว่าหลายๆคน จะไม่รู้เลยล่ะค่ะ (งั้นต้องลองไม่บอกเนาะ อิอิ) ถ้าชอบจะใส่เป็นถั่วขนิดอื่น หรือผลไม้แห้งลงไป เพื่อเพิ่มรสชาติก็ได้นะคะ ไม่ว่ากันค่ะ (แต่หากใช้ผลไม่แห้ง อย่าใช้เยอะมากนะคะ เพราะเค้กจะหวานไปค่ะ)
สำหรับฟรอสติ้ง เป็นทางเลือกนะคะ เพราะเสิร์ฟแบบไม่มีฟรอสติ้งก็อร่อยเหมือนกันค่ะ
Vegan Carrot cake with coconut frosting
Makes 20x20 cm cake
Cake
120 มิลลิลิตร ................... กะทิ (ปุ๊กใช้กะทิเมอริโต้ค่ะ)
95 กรัม ............................ น้ำมันรำข้าว
100 กรัม .......................... น้ำตาลทรายแดง
90 กรัม ............................ น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา ........................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
1/4 ช้อนชา ....................... เกลือ
130 กรัม ........................... แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ....................... ผงฟู
1/2 ช้อนชา ....................... เบกกิ้งโซดา
1 ช้อนชา .......................... อบเชยป่น
180 กรัม ........................... แครอท, ปอกเปลือก และขูดฝอยก่อนชั่ง
50 กรัม ............................. ถั่วสับ, ปุ๊กใช้วอลนัตค่ะ
Coconut frosting
60 มิลลิลิตร .................... กะทิ (ปุ๊กใช้กะทิเมอริโต้ค่ะ)
50 กรัม ........................... ช็อตเทนนิ่ง (ปุ๊กใช้ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวค่ะ)
60 กรัม ........................... น้ำตาลไอซิ่ง
1 ช้อนชา .......................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
1/4 ช้อนชา ....................... เกลือ
....................................... ผิวเลมอน จากเลมอนครึ่งลูก
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 20x20 เซนติเมตร
ใส่น้ำตาลทรายแดง, น้ำตาลทราย และน้ำมันลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่กะทิลงไป
ใส่วานิลลา และเกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง, ผงฟู, เบกกิ้งโซดา และอบเชยป่นลงไป
ใส่แครอท, และถั่วสับลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 35-40 นาที
นำออกจากเตา แล้วพักให้เย็นสนิทบนตะแกรงพัก ก่อนที่จะปาดหน้าด้วยครีม
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดของฟรอสติ้งกะทิลงในชาม
ตีให้เข้ากัน
บีบลงบนหน้าขนมก่อนเสิร์ฟ
Vegan Carrot cake with coconut frosting
น่าหม่ำมากเลย...จะลองทำดูค่า
ReplyDeleteทานเจอยู่ไม่มีหนมจะเหงาปาก
ขอบคุณนางฟ้าหาสูตรมาให้
ครีมนี่ไม่ต้องใส่เปลือกเลมอนได้ป่าวคะ
พี่คะมีแบบไม่ใช้กะทิไหมคะ แบบเค้กแครอทปกติคะ
ReplyDeleteลองดูที่นี่นะคะ
Deletehttp://dailydeliciousthai.blogspot.com/p/cakes_22.html
ตีฟรอสติ้งแล้วมีน้ำซึมออกมา ต้องแก้ไขยังไงคะ และสังเกตยังไงว่าได้ที่แล้ว
ReplyDeleteลองใช้กะทิของเมอริโต้ นะคะ เพราะมันจะข้นกว่ากะทิทั่วไปอะค่ะ
Delete