Friday, October 7, 2016

ข้าวห่อไข่: Omelette Rice (オムライス)

ปุ๊กชอบกินไข่มากๆนะคะ ว่าไปมันเป็นของกินที่สุดมหัศจรรย์ และอร่อยมากๆ อย่างนึงเลย ^^.


เราสามารถนำมาทำเป็นอาหารคาว หรืออาหารหวานก็ได้ แล้วยังเป็นส่วนผสมที่สำคัญที่สุด ในการทำขนมอบอย่างนึงด้วย  ครั้งนี้พอมีคนขอสูตรข้าวห่อไข่  (Omelette Rice: オムライス) ปุ๊กเลยรีบเลยค่ะ ทุกคนจะได้เห็นถึงความอร่อยของมัน 555
ข้าวห่อไข่  (Omelette Rice: オムライス) เป็นเมนูประจำอย่างนึงของคนญี่ปุ่นเลยนะคะ อย่างว่าค่ะ ความอร่อยที่ได้จากข้าวที่หอมเนย พอมารวมกับออมเล็ตนุ่มๆ เมนูนี้เลยเป็นที่โปรดปรานของหลายๆคน จริงๆแล้ว ส่วนประกอบของมันทำไม่ยากเลยค่ะ  แต่ที่สำคัญคือหน้าตาต่างหากล่ะค่ะ ^^ บางสูตรอาจจะให้ห่อข้าวในกระทะเลย แต่ปุ๊กว่า สำหรับคนที่ไม่คุ้น อาจจะทำยากไป และการห่อในกระทะ ไข่ยังคงได้ความร้อนจากระทะอยู่ ความครีมมี่ของไข่ก็จะค่อยๆ หายไปด้วยค่ะ ก็เลยเอาวิธีง่ายๆ มาแนะนำให้ทำกัน โดยการคว่ำไข่ (ที่ห่อข้าวไปหน่อยนึง) ลงมาในจาน แล้วค่อยใช้กระดาษจัดให้ไข่ห่อข้าวจนสวยงาม เป็นไงคะ แค่นี้ เราก็ได้ ข้าวห่อไข่ที่สวยชวนทานแล้ว
สูตรข้าวผัดที่ปุ๊กให้มาก็เป็นแบบเบสิคนะคะ ใครจะปรับเปลี่ยนเป็นแบบไหนก็ตามใจค่ะ ก็มันเป็นข้าวห่อไข่สไตล์เรานี่นะ ^^  



 Omelette Rice (オムライス): Fried rice with omelette
Serve 2 


ข้าวผัด
175 กรัม  ............................ เนื้อไก่, หั่นเป็นชิ้นเล็ก
35 กรัม  ............................ เนย
70 กรัม  ............................ หอมหัวใหญ่, สับ
45 กรัม  ............................ แครอท, หั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก
30 กรัม  ............................ เห็ด, หั่นเป็นชิ้นเล็ก
250 กรัม  .......................... ข้าวสวย
50 กรัม  ............................ ซ้อสมะเขือเทศ
1 ช้อนชา ........................... โชยุ (ซ้อสถั่วเหลืองญี่ปุ่น)
......................................... เกลือ, ตามชอบ

ออมเล็ต
2 ช้อนโต๊ะ ......................... น้ำมันรำข้าว (ปุ๊กใช้ของคิงค่ะ)
6 ฟอง ............................... ไข่
2 ช้อนโต๊ะ .......................... วิปปิ้งครีม (หรือนม)
.......................................  เกลือและพริกไทย

สำหรับเสิร์ฟ
....................................... ซ้อสมะเขือเทศ




ผสมเนื้อไก่กับเกลือเล็กน้อย แล้วพักไว้


วางกระทะลงบนไฟอ่อน, ใส่เนยลงไป เมื่อเนยละลายใส่หอมหัวใหญ่ลงไป
ผัดจนเป็นสีทองสวย


ใส่แครอทลงไป แล้วผัดจนนิ่มลง ใส่เนื้อไก่ลงไป แล้วผัดจนเกือบสุก
ใส่เห็ดลงไป พร้อมโชยุ แล้วผัดให้สุก


ใส่ข้าวลงไป พร้อมซ้อสมะเขือเทศ แล้วผัดให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยเกลือตามชอบ
แล้วนำลงจากเตา พักไว้ระหว่างทำออมเล็ต  


ทำออมเล็ต, ทำทีล่ะ 1 จานนะคะ
ผสมไข่ 3 ฟองกับวิปปิ้งครีม (หรือนม)
ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย 


วางกระทะลงบนไฟปานกลาง
เทน้ำมันลงไป แล้วใช้กระดาษปาดให้น้ำมันทั่วกระทะ
เมื่อกระทะร้อน เทไข่ลงไป คนด้วยตะเกียบ แล้วรอให้เริ่มเซ็ตตัว ก่อนที่จะลดไฟลง 


วางข้าวผัดลงไป ตรงกลางแล้วห่อด้านข้างด้วยไข่  


วางจานลงบนกระทะ แล้ว คว่ำกระทะลง


ใช้กระดาษสองแผ่นค่อยๆ จัดให้ไข่ห่อข้าว  


เริ่มจากมุมทั้ง 2 ด้านก่อน


แค่นี้ก็ได้ ข้าวห่อไข่สวยๆแล้วค่ะ!




No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails