ว่าไป ปุ๊กเป็นคนที่ไม่สมควรพูดประโยคนี้เท่าไหร่ เพราะชอบซื้ออุปกรณ์มากๆ 555 แต่มันเป็นเรื่องจริงค่ะ เพราะมีสูตรหลายๆสูตรที่ใช้อุปกรณืทั่วๆไปก็ได้แล้ว อย่างทาร์ตสูตรนี้ก็เป็นตัวอย่างที่ดีเลยค่ะ เพราะไม่ต้องใช้พิมพ์ทาร์ต แล้วยังใช้ส่วนผสมที่หาได้ง่ายๆด้วย (คิดว่า หลายๆคนมีอยู่ในครัวอยู่แล้วด้วยนะ) แค่ 2 ชั่วโมง (ซึ่งเวลาลงมือจริงๆแป๊บเดียวค่ะ ที่เหลือคือ พัก และรออบ)
เพียงแค่ผสมส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้ให้แป้งเข้ากันดี แค่นี้ก็รีดออกมาเป็นแป้งทาร์ตแบบง่ายได้แล้ว สำหรับใส้ จะเลือกใช้เป็นผลไม้ชนิดอื่นก็ได้นะคะ ตามชอบค่ะ
ถ้าใครไม่เคยทำทาร์ตมาก่อน แล้วอยากลองทำ แนะนำมากๆค่ะ เพราะสามารถลองทำได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องไปหาซื้อพิมพ์มาใช้เลย มาลองด้วยกัน!
ทาร์ตผลไม้แบบไม่ใช้พิมพ์, Rustic fruit tart
Make 1 tart (23cm)
135 กรัม ....................... แป้งอเนกประสงค์
15 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
..................................... เกลือเล็กน้อย
60 กรัม ....................... เนยจืด, ตัดเป็นชิ้นเล็ก
2 ช้อนโต๊ะ .................... นม
ใส้
200 กรัม ..................... สตรอเบอรี่แช่แข็ง (หรือสดก็ได้ค่ะ)
100 กรัม ...................... แอปเปิ้ง, ปอกเปลือก และสไลด์
80-90 กรัม .................. น้ำตาลทราย (ขึ้นอยู่กับความหวานของผลไม้)
2 ช้อนโต๊ะ ..................... แป้งข้าวโพด
ไอซิ่ง (ใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ค่ะ)
3 ช้อนโต๊ะ ..................... น้ำตาลไอซิ่ง
1/2 -1 ช้อนชา ................ น้ำ
ใส่เนยลงไป แล้วใช้ปลายนิ้วผสมให้เข้ากัน
ใส่นมลงไป แล้วกดให้เป็นก้อน
นำออกจากชาม แล้วกดให้เนียน
ห่อด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 1 ชั่วโมง (ไม่ต้องแช่ตู้เย็นค่ะ)
ใส่สตรอเบอรี่, แอปเปิ้ล น้ำตาลทราย และแป้งข้าวโพดลงไป คนให้เข้ากัน
นำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ ประมาณ 5-7 นาที ที่กำลังไฟปานกลาง หรือจนเดือด
พักให้เย็นก่อนใช้
เปิดเตาอบไว้ที่ 200C.
รีดแป้งให้เป็นวงขนาด 28 เซนติเมตร
วางใส่ลงตรงกลาง
พับด้านข้างของโด
นำเข้าอบ 20-22 นาท่ี หรือจนเป็นสีน้ำตาลสวย
ผสมน้ำตาลไอซิ่ง และน้ำ ให้เข้ากัน
ราดลงบนทาร์ตก่อนเสิร์ฟ
Rustic fruit tart: delicious fruit tart without pan!
No comments:
Post a Comment