Monday, October 10, 2016

ขนมปังลูกเกด (Raisin Bread): My simple kind of bread

ขนมที่แสนจะเรียบง่ายแบบนี้ เป็นขนมที่ปุ๊กชอบมากๆเลยค่ะ 


เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว มาม้า ซื้อลูกเกดมาให้ถุงใหญ่มาก แบบว่า ปุ๊กไม่ได้บอกให้ซื้อนะคะ แต่ พอเห็นก็คิดว่า ปุ๊กน่าจะชอบ เลยซื้อมาฝาก 555 ก็นะ เป็นที่รักก็ควรจะดีใจค่ะ 
ดังนั้น เมื่อมีเยอะมาก ก็ต้องหาทางใช้มันค่ะ แต่เพราะมันเยอะมาก จะเอามาทำเป็นขนมเค้ก ก็ไม่ควร เพราะจะใช้ได้ไม่มากเท่าที่ต้องการ และเค้กจะหวานไป เวลาทานก็คงทานกันได้แค่คนล่ะชิ้น 
ก็เลยเอามาทำเป็นขนมปังดีกว่า อิอิ เพราะสามารถจะใส่ลูกเกดลงไปในเนื้อขนมปังได้เยอะมากๆ และขนมปังแบบนี้ จะเอามาทานเป็นอาหารเช้าง่ายๆก็ได้ค่ะ และมันก็ไม่หวานจัดอีกต่างหากทานเพลินมากๆค่ะ และถ้าอยากให้อร่อยขึ้นกว่านี้ จะหั่นให้เป็นชิ้นหนาๆ ทาเนยลงไปเพิ่ม แล้วเอาไปอบ ให้เป็นสีทองสวย เสิร์ฟพร้อมกับกาแฟ นี่อร่อยสุดๆค่ะ
แผนการณ์สำเร็จไปได้ด้วยดีค่ะ เพราะตอนนี้โลฟแรกหมดไปแล้ว 555 แล้ววันนี้จะทำอีกรอบ คาดว่าไม่เกิน 2 อาทิตย์ ลูกเกดจำนวนมาก คงจะหายไปค่ะ 



 Raisin Bread
Make 25 x 10 cm loaf


150 กรัม .........................  ลูกเกด
50 มิลลิลิตร .................... น้ำร้อน 

โด
300 กรัม ......................... แป้งขนมปัง 
2 1/2 ช้อนชา ................... ยีสต์  (Instant yeast)
25 กรัม ............................ น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา .......................... เกลือ
150 มิลลิลิตร .................... น้ำ
1 ฟอง ............................... ไข่ (น้ำหนักประมาณ 55 กรัม)
40 กรัม ............................. เนยจืด, นิ่ม

..................................... เนยจืด, สำหรับทาชาม, วางบนขนมปังก่อนอบ และทาขนมปังเมื่ออบแล้ว




แช่ลูกเกดในน้ำร้อน อย่างต่ำ 4 ชั่วโมง


ใส่แป้ง, น้ำตาล และยีสต์ลงในชาม, แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนอีกรอบ
เทน้ำ และไข่ลงไป คนให้เข้ากัน  


กดด้วยอุ้งมือจนเข้ากันดี


นำออกจากชาม แล้วนวดให้เนียน แล้วนวดเนยลงไป


โดจะเนียนสวย และไม่ติดมือ


กรองน้ำออกจากลูกเกด


นวดลูกเกดลงในโดจนเข้ากัน (สามารถใช้แป้ง ประมาณ 1 - 1 1/2 ช้อนโต๊ะ เพื่อป้องกันโดติดมือนะคะ) 


ทาเนยที่ชาม แล้ววางโดลงไป ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักให้ขึ้น 2 เท่า (ประมาณ 1 ชั่วโมง)  


เมื่อโดได้ที่ นำออกจากชาม


พับแล้วม้วนให้เป็นแท่ง
ใส่ลงในพิมพ์ขนาด 25x10 เซนติเมตร


ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักให้ขึ้นเป็น 2 เท่า
ในขณะเดียวกัน เปิดเตาอบ เตรียมไว้ที่ 190C.


เมื่อขนมปังขึ้นเต็มที่ กรีดด้านบน แล้ววางเนยลงไป 



นำเข้าอบ 20-25 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลสวย
นำออกจากเตา แล้วทาด้วยเนยให้ทั่ว
พักให้เย็นสนิท ก่อนหั่นเป็นชิ้น


Raisin Bread: My simple kind of bread 

5 comments:

  1. ลองทำแล้วค่ะ...เนื้อนุ่มมากเลย หนมปังในฝันเชียว
    สูตรนี้เปลี่ยนไส้เป็นหมูหยองหรืออย่างอื่นได้ไหมคะคุณปุ๊ก

    ReplyDelete
    Replies
    1. ได้ค่ะ สามารถทำเป็นขนมปังแบบอื่นได้ตามใจเลย ^^

      Delete
  2. คุณปุ๊กคะ...
    ตดนทำเสร็จแล้วทานวันนั้นเลยก็หร่อยดีมาก
    พอข้ามวันเนื้อขนมปังมันแฉะๆ ทั้งที่ตอนเก็บ
    ก็เย็นสนิทดีแล้ว อยากให้เนื้อหนมปังแห้งกว่านี้
    จะลดสูตรตัวไหนลงได้บ้างคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ปุ๊กไม่แน่ใจว่าที่แฉะ จะมาจากการที่ขนมปังถูกปิดอยู่ในถุงหรือเปล่าอะค่ะ แต่ถ้าอยากให้แห้งลง จะลองลดน้ำลงสัก 15 กรัมก็ได้ค่ะ

      Delete
    2. ขอบคุณมากนะคะ...จะลองดูค่ะ
      ได้ผลยังไงจะเรียนให้ทราบค่ะ

      Delete

Printfriendly