ปีใหม่ผ่านไปแล้วนะคะ เราก็ยังคงทำกับข้าว และขนมอยู่เหมือนเดิม คนส่วนใหญ่มักจะตั้งเป้าหมายใหม่ๆ เราเองก็เหมือนกัน คิดว่าอยากทำอะไรใหม่ๆ ลองสูตรที่ไม่เคยทำมาก่อน อยากจะอ่านหนังสือให้มากขึ้น มีหนังสือบนชั้นหลายเล่มที่ยังไม่เคยอ่านเลย และก็อยากเพิ่มความหลากหลายให้กับบล็อกด้วย
หลังจากปาร์ตี้ผ่านไป เราก็ยังคงนั่งอ่านหนังสือ พยายามหาสูตรใหม่ๆ ที่จะเอามาลองทำ จริงๆแล้ว โดยส่วนตัวแล้วตัวเองมักจะตื่นเต้นไปกับพวกอาหาร หรือขนม ไม่ว่าจะเป็นเค้ก, คุกกี้, ขนมปัง และอื่นๆ ซึ่งมักจะมานั่งจินตนาการก่อน ว่าหน้าตา และรสชาติของมันจะเป็นอย่างไร (หวังอยู่ลึกๆ ว่ามันจะออกมาดี ประมาณว่า เป็นสูตรที่ได้รับประทานมาจากพระเจ้า) ก็รู้นะว่าคนส่วนใหญ่คงไม่บ้ามานั่งคิดแบบเราแต่ก็ไม่เป็นไรหรอกยอมรับตัวเองได้ค่ะ
ว่าไปแล้วก็เริ่มกันเลยดีกว่านะ ปรกติไม่ทำเองนะคะ เพราะ เวลาเห็นแล้วอดซื้อไม่ได้ Melon Bread หรือ Melon-pan ขนมปังน่ารักๆ ที่มีคุกกี้อยู่ด้านบน จะทานเป็นอาหารเช้าก็ได้หรือจะเป็น ของว่างก็ดีนะคะ รับรองไม่ผิดหวังค่ะ
ขนมปังเมล่อน
Melon Bread
ขนมปัง | |
200 g | แป้งขนมปัง (เตรียมไว้เพื่อเวลานวดด้วยนะคะ) |
1⅓ tsp | Instant dried yeast |
2 tbsp | น้ำตาล |
30 g | เนยจืด (นิ่ม) |
120 ml | นมสด |
1ฟอง | ไข่แดง |
¼ tsp | เกลือ |
คุกกี้ | |
200 g | แป้งเค้ก (เตรียมไว้เพื่อเวลานวดด้วยนะคะ) |
¼ tsp | ผงฟู |
¼ tsp | เกลือ |
40 g | น้ำตาล |
50 g | เนยจืด (นิ่ม) |
1ฟอง | ไข่ |
น้ำตาล 1 ถ้วยสำหรับจุ่มหน้าขนมปัง |
ใส่แป้งครึ่งหนึ่งลงผสมกับ Instant dried yeast ในชาม คนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาล เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่ส่วนผสมของไข่กับนม ลงไปในแป้ง ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่แป้งที่เหลือลงไป นวดเล้กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน นำก้อนแป้งออกจากชาม นวดประมาณ 5 นาที ใส่เนยแล้วนวดจนเข้ากันดี (รวมเวลานวดทั้งหมด ประมาณ 10นาที) จนแป้งเนียน และนุ่ม
นำก้อนแป้งใส่ลงใน ชามที่ทาเนยไว้ พักแป้งไว้จนขึ้นประมาณ 2 เท่า (1 ชม-1 ชมครึ่ง แล้วแต่ความร้อนของอุณหภูมิห้อง)
ขณะเดียวกันเตรียมส่วนคุกกี้ โดยการร่อนแป้ง ผงฟูและเกลือ รวมกันแล้วพักไว้ ตีเนยกับน้ำตาลรวมกัน จนฟูขาวใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน แล้วใส่แป้งลงไป คนให้เข้ากันดี ปั้นเป็นแท่งยาว ห่อด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 25 นาที
นำแป้งออกจากชาม ตัดเป็น 8 ส่วน ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วพักไว้ 10 นาที
นำส่วนของคุกกี้ออกมาจาก ตู้เย็น ตัดเป็นชิ้น 8 ชิ้น แล้วรีดเป็นแผ่นกลมบาง ขนาดพอที่จะคลุมขนมปังได้ วางคุกกี้บนขนมปังแล้วคลุมให้มิดด้านบน จุ่มด้านบนของขนมปังลงในชามที่ใส่น้ำตาลไว้ แล้วใช้ด้านหลังของมีดกดให้เป็นลาย
วางขนมปังลงบนถาด ที่ทาเนยบางๆ หรือรองด้วยกระดาษ เปิดเตาอบไว้ที่อุณภูมิ 180°C. ปล่อยให้ขนมปังขึ้นเกือบ 2เท่า แล้วนำเข้าอบนาน 10 นาที
No comments:
Post a Comment