Whole Wheat Bread with Wheat Germ and
ส่วนตัวแล้วชอบทานขนมปัง whole what bread ไม่ใช่ว่ารักษาสุขภาพหรอกนะคะ (เพราะเชื่อว่าถ้าเราทานอาหารอย่างมีความสุข ในปริมาณที่เหมาะสม สุขภาพเราก็จะดีเองค่ะ) ที่ชอบที่สุดของขนมปังนี้คือเนื้อขนมปัง แล้วก็ กลิ่นหอม เอามาทำแซนวิชก็ดีค่ะสูตรนี้มาจากหนังสือ Baking Illustrated: A Best Recipe Classic โดย the editors of cook’s illustrated magazine (ถ้าเคยอ่านนิตยสาร cook’s illustrated magazine, ก็จะรู้ว่าเขาจะทดสอบสูตรหลายแบบหลายรอบ ก่อนที่จะนำมาตีพิมพ์ ดังนั้นสูตรอาหารทั้งหลายก็เชื่อถือได้ค่ะ เพราะเขาบอกว่าเขาทำพลาดเพื่อพวกเราจะได้ไม่ต้องพลาดไงคะ) ขนมปังสูตรนี้ทำง่าย แล้วจะยิ่งง่ายขึ้นถ้าใช้เครื่องค่ะ (แนะนำว่าถ้าเป็น Kitchenaid ก็จะดีมากค่ะเพราะแป้งเหนียวอาจทำให้เครื่องเล็กเสียหายได้ค่ะ) ขนมปังออกมาเนื้อนุ่มแต่มีอะไรให้เคี้ยวเยอะดีค่ะ แค่ทาเนยนิดๆก็อร่อยแล้ว แนะนำให้ลองทำดูค่ะ รสชาติดี แล้วยังดีต่อสุขภาพด้วย
ขนมปังโฮลวีล กับจมูกข้าวสาลีและแป้งไรท์
Whole Wheat Bread with Wheat Germ and
ทำได้ขนาดขนมปังขนาด 9นิ้ว 2ก้อนค่ะ
2⅓ cups | น้ำเปล่า |
1½ tablespoons | instant yeast |
¼ cup | น้ำผึ้ง |
4 tablespoons | เนยจืด (ละลาย) |
2 ½ teaspoons | เกลือ |
¼ cup (⅞ounce) | แป้งข้าวไรท์ (rye flour) |
½ cups | จมูกข้าวสาลีอบ (toasted wheat germ) |
3 cups (16 ½ ounces) | แป้งโฮลวีล (whole-wheat flour) |
2¾cups (13¾ounces) | แป้งอเนกประสงค์ (เตรียมไว้เพื่อโรยโต๊ะเวลานวดด้วยนะคะ) |
1.ใส่น้ำ ยีสต์ น้ำผึ้ง เนย และเกลือ ลงในอ่างผสมของเครื่องนวด แล้วใส่ แป้งข้าวไรท์ จมูกข้าวสาลีอบ แป้งโฮลวีล 1 ถ้วยและ แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย ผสมให้เข้ากันด้วย พายยาง
2. ใส่แป้งโฮลวีล และ แป้งอเนกประสงค์ที่เหลือลงไปให้หมด ใช้หัวตะขอ นวดแป้งด้วยความเร็วต่ำ จนโด เนียน (smooth and elastic) ประมาณ 8นาที เอาโดออกจาก อ่างวางลงบนพื้นที่โรยแป้งไว้ นวดอีกเล็กน้อย ประมาณ 30 วินาที
สำหรับการนวดด้วยมือ: ใส่น้ำ ยีสต์ น้ำผึ้ง เนย และเกลือ ลงในอ่างผสมใบใหญ่ แล้วใส่ แป้งข้าวไรท์ จมูกข้าวสาลีอบ ผสมแป้งโฮลวีล2¾ ถ้วยและ แป้งอเนกประสงค์ ผสมให้เข้ากันด้วย ใส่ส่วนผสมของแป้ง 4 ถ้วยลงใน ส่วนของเหลว คนด้วยช้อนไม้ประมาณ 5นาที ใส่ส่วนผสมของแป้งอีก1 ½ถ้วย จนเป็นโดข้นๆ เอาโดออกจาก อ่างวางลงบนพื้นที่โรยแป้งไว้ โรยด้วยแป้งที่เก็บไว้ นวดต่อโดยสามารถใช้แป้งอเนกประสงค์ อีกเล็กน้อย (หรือจนโด เนียนและไม่ค่อยติดมือ) ประมาณ 5นาที
3. ใส่โดลงในอ่างผสมที่มาน้ำมันไว้บางๆ ปิดด้วยพลาสติก รอให้ขึ้น 2 เท่าประมาณ 1 ชั่วโมง
4. เปิดเตาอบรอไว้ที่อุณหภูมิ 190°C .ไล่อากาศออกจาก doughเล็กน้อยโดยการกดแป้งให้แบน แล้วแบ่งเป็นสองส่วนเท่าๆกัน
นำ dough วางลงบนพื้นที่โรยแป้งไว้ ใช้ที่รีดแป้งรีดให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมขนาด 9นิ้ว ม้วนแป้งให้เป็นทรงกระบอก พยายามจับให้ด้านข้างเท่ากัน ปิดรอยแยกโดยการกลิ้งไปมา แล้ววางลงในพิมพ์ขนาด 9 x 5 นิ้วโดย วางด้านที่มีรอยแยกไว้ด้านล่าง, กดเบาๆให้ขนมปังติดกับมุมทั้ง 4 ด้านปิดด้วยผ้า รอให้ขึ้นจน dough มีขนาดสองเท่า, ประมาณ 30 นาที
5.นำเข้าอบ จนขนมปังมีสีเหลืองสวย และเมื่อใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ ภายในขนมปัง ประมาณ 205 °F ประมาณ35- 45 นาที เอาออกจากเตา เอาขนมปังออกจากพิมพ์ รอจนเย็นแล้วจึงหั่น
จากหนังสือ: Baking Illustrated: A Best Recipe Classic
No comments:
Post a Comment